Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 11:57 GMT+7

Thiết lập "vùng xanh" tại cửa khẩu để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu

Biên phòng - Trong bối cảnh Trung Quốc đang tiếp tục theo đuổi chính sách “Zero Covid-19”, siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch, tiếp sau Lạng Sơn và Quảng Ninh, tỉnh Lào Cai đã thiết lập “vùng xanh” tại cửa khẩu nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động xuất, nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Bắt đầu từ ngày 18-1-2022, UBND tỉnh Lào Cai thiết lập “vùng xanh không Covid-19” phục vụ hoạt động xuất, nhập khẩu tại cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Ảnh: TTXVN

Ngày 17-1-2022, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Phương án số 16/PA-UBND ngày 17/1/2022, về việc thiết lập “vùng xanh không Covid-19” phục vụ hoạt động xuất, nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II (Kim Thành) bắt đầu từ ngày 18-1-2022.

Theo đó, để tạo “vùng xanh” tại cửa khẩu, các phương tiện vận chuyển hàng hóa (xe tải) ra, vào khu vực cửa khẩu chỉ lưu thông theo đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai vào cửa khẩu và ngược lại.

Để kiểm soát người ra, vào khu vực cửa khẩu, UBND tỉnh Lào Cai lập chốt kiểm soát tại điểm cuối đường cao tốc (Km 262+200), bao gồm các lực lượng: Biên phòng; Ban Quản lý cửa khẩu; Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế. Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lào Cai quản lý điều hành toàn bộ hoạt động tại chốt.

Chốt này có nhiệm vụ quản lý điều tiết toàn bộ phương tiện vận tải ra, vào khu vực cửa khẩu đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19: Kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2, đo thân nhiệt. Yêu cầu người điều khiển phương tiện và người đi theo phương tiện khai báo y tế bằng phần mềm PC-Covid, trường hợp không có điện thoại thông minh thực hiện khai báo y tế bằng giấy. Kiểm tra y tế người điều khiển phương tiện, người đi cùng phương tiện trước khi vào khu vực cửa khẩu. Lấy mẫu xét nghiệm đối với các chủ phương tiện, người đi theo phương tiện trong trường hợp giấy chứng nhận xét nghiệm hết hạn (quá hạn 72 giờ) hoặc chưa có giấy xét nghiệm. Điều tiết xe vào các bãi tập kết; Kiểm tra thẻ đối với các tổ chức, cá nhân vào hoạt động trong khu vực cửa khẩu và các kho bãi...

Cách Chốt kiểm soát 800m-1.000m có một nhà container để lực lượng Biên phòng làm nhiệm vụ phân luồng, điều tiết phương tiện từ xa tránh ách tắc khi vào khu vực cửa khẩu.

Tại cổng kiểm soát 2A, 2B, lực lượng BĐBP phối hợp Trung tâm kiểm dịch y tế: Hướng dẫn người vào cửa khẩu khai báo y tế bằng phần mềm PC-Covid; Lập sổ theo dõi, đo thân nhiệt để kiểm soát chặt chẽ người ra, vào khu vực cửa khẩu.

Tại khu vực kho, bãi, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thường xuyên ra, vào hoạt động trong khu vực cửa khẩu phải khai báo y tế, đo thân nhiệt và thực hiện các biên pháp phòng dịch (5K) như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, khoảng cách...phải có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 kết quả âm tính 7 ngày/lần đối với người lưu trú tại kho, bãi và 3 ngày/lần đối với người không lưu trú tại kho, bãi.

Lái xe trung chuyển phải mặc quần áo bảo hộ và có Thẻ ra vào khu vực cửa khẩu do Đồn Biên phòng của khẩu Quốc tế Lào Cai cấp.

Các đối tượng ra vào khu vực khẩu phải có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 kết quả âm tính trong 72 giờ (3 ngày), khai báo y tế, đo thân nhiệt và thực hiện các biện pháp phòng dịch (5K) như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách...

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kho, bãi chịu trách nhiệm rà soát, đăng ký danh sách các tổ chức, cá nhân, công nhân bốc xếp, người lao động, người điều khiển phương tiện ra, vào hoạt động trong các kho, bãi với Trạm Biên phòng cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành để tiến hành quản lý, kiểm soát và cấp thẻ. Tất cả các cá nhân ra, vào kho bãi phải có thẻ do Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cấp và thực hiện nghiêm hướng dẫn sử dụng thẻ ra, vào khu vực cửa khẩu.

Các lái xe Trung Quốc phải mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang phòng dịch... và chỉ được ở trong khu cách ly dành cho lái xe Trung Quốc tại cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

UBND tỉnh Lào Cai cũng triển khai thực hiện các quy định kiểm soát chặt chẽ đối với phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu; phương tiện vào cửa khẩu vận chuyển hàng hóa nhập khẩu (xe thùng rỗng; phương tiện thùng rỗng sau khi xuất khẩu hàng hóa. Đồng thời có phương án xử lý khi có F0 tại các khu vực: Chờ nhận kết quả xét nghiệm; kho, bãi sang tải hàng hóa: khu vực giải quyết thủ tục hành chính tại cửa khẩu.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO