Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 08:14 GMT+7

Thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

Biên phòng - Chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong 2 ngày 10 và 11/9 đã kết thúc tốt đẹp; mở ra một chương mới trong quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ với việc lãnh đạo hai nước tuyên bố thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững, cùng nhiều thỏa thuận hợp tác giữa hai bên đã được công bố.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden. Ảnh: VGP

Chuyến thăm mang ý nghĩa đặc biệt khi diễn ra vào đúng thời điểm kỷ niệm 10 năm hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện (2013-2023). Hai bên nhất trí cùng nhau hiện thực hóa nguyện vọng của người dân mỗi nước về một tương lai tươi sáng và năng động, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên toàn thế giới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tham dự Lễ đón chính thức và hội đàm, gặp gỡ báo chí cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hội kiến và dự tiệc chiêu đãi với Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; hội kiến và cùng dự Hội nghị cấp cao Việt Nam-Hoa Kỳ về đầu tư và đổi mới sáng tạo với Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; hội kiến với Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

"Gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai"

Chiều 10/9, ngay sau Lễ đón chính thức, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ thăm cấp nhà nước tới Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi với Tổng thống Joe Biden về những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được qua gần 40 năm đổi mới toàn diện nhằm các mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh". Đồng thời, chúc mừng những thành tựu quan trọng về kinh tế, xã hội của Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Joe Biden và những đóng góp của Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy hợp tác toàn cầu giải quyết những thách thức lớn đặt ra như y tế, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và an ninh lương thực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam là độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Việt Nam thực hiện đường lối quốc phòng "bốn không". Đối với các tình hình phức tạp và xung đột quốc tế, Việt Nam mong muốn các bên đối thoại, giải quyết hòa bình trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh sự hiểu biết lẫn nhau, hoàn cảnh của nhau, tôn trọng các lợi ích chính đáng của nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau luôn có ý nghĩa quan trọng. Phương châm đặc thù cho sự phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ là "gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai". Việt Nam đánh giá cao và coi trọng khẳng định của Hoa Kỳ là ủng hộ Việt Nam "mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng". Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao các nội dung được thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước trong Tuyên bố chung về việc nâng tầm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Joe Biden bày tỏ sự vui mừng khi được đến thăm Việt Nam và nhấn mạnh, chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử không chỉ đối với quan hệ hai nước, mà còn đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và thế giới; khẳng định sự ủng hộ đối với vai trò trung tâm của ASEAN và mong muốn hợp tác với Việt Nam để đóng góp vào đoàn kết và thịnh vượng của ASEAN.

Tổng thống Joe Biden đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam cũng như sự đóng góp của Việt Nam vào công việc quốc tế và vai trò lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ngài Tổng thống cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với sự phát triển của Việt Nam, trong đó có hợp tác kinh tế và khoa học - công nghệ trong giai đoạn mới, việc phát triển công nghiệp điện tử, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng sạch...

Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tiến hành hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ. Ảnh: VGP

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng, cuộc hội đàm đã diễn ra trong không khí hữu nghị, bình đẳng, hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, trao đổi sâu rộng, toàn diện và đạt kết quả tốt đẹp. Những kết quả quan trọng của cuộc hội đàm và chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của quan hệ hai nước trong giai đoạn mới vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Đón chờ một chương mới trong quan hệ giữa hai nước

Tổng thống Joe Biden đã nhấn mạnh như vậy tại buổi gặp gỡ báo chí Việt Nam, Hoa Kỳ và quốc tế để thông tin về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm. Tổng thống Joe Biden cảm ơn sự tiếp đón nồng ấm và chân tình mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và phía Việt Nam đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ vào thời điểm mang tính lịch sử này.

Tổng thống Joe Biden bày tỏ vui mừng khi hai nước nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Đây là bước đi quan trọng, làm sâu sắc thêm hợp tác trong lĩnh vực công nghệ trọng yếu và mới nổi, đặc biệt là trong việc xây dựng một chuỗi cung ứng có khả năng chống chịu tốt hơn cho ngành công nghiệp bán dẫn; mở rộng mối quan hệ đối tác kinh tế nhằm thúc đẩy hơn nữa đầu tư và thương mại giữa hai nước; thúc đẩy trao đổi giáo dục...

Nhấn mạnh tất cả những gì đạt được trong những năm qua không hề ngẫu nhiên hay là tất yếu mà đòi hỏi nỗ lực của các nhà lãnh đạo hai nước, Tổng thống Joe Biden cho biết, 10 năm trước đây, hai nước đã đạt được một cột mốc lớn khi xác lập mối quan hệ Đối tác toàn diện. Tổng thống Joe Biden đánh giá cao cách thức mà hai quốc gia và nhân dân hai nước đã tiến hành xây dựng lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau để xử lý các hậu quả chiến tranh như: Rà phá vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh; tẩy rửa ô nhiễm môi trường do chất độc da cam/dioxin gây ra; mở rộng chương trình giúp đỡ người khuyết tật và tìm kiếm, quy tập những hài cốt lính Mỹ còn mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam cũng như bộ đội Việt Nam còn mất tích trong cuộc chiến tranh này.

Ngay sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Joe Biden đã đăng thông điệp cảm ơn, đồng thời đánh giá cao các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam. Theo đó, trong bài đăng trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) vào ngày 11/9, sau khi lên máy bay về nước, Tổng thống Joe Biden viết: "Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, cảm ơn ngài vì cuộc gặp mang tới rất nhiều kết quả tốt đẹp. Mối quan hệ đối tác hiện nay đặt mục tiêu khơi dậy tiềm năng của người dân hai nước và mở ra hàng loạt cơ hội tuyệt vời".

Trong một bài đăng trước đó, Tổng thống Joe Biden bày tỏ: "Thật tuyệt vời khi được ngồi trò chuyện với Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hà Nội", đồng thời nêu rõ: "Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện cùng thỏa thuận hợp tác mới về bán dẫn sẽ giúp hai nước cùng xây dựng tương lai vững mạnh". Cũng trên mạng xã hội X, Tổng thống Joe Biden đăng hình ảnh ông bắt tay Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong cuộc hội kiến tại Nhà Quốc hội Việt Nam vào ngày 11/9.

Trước đó, trong thông điệp đầu tiên sau khi đến Việt Nam vào ngày 10/9, Tổng thống Joe Biden đã cảm ơn "sự đón tiếp nồng hậu" của nước chủ nhà và nhấn mạnh đây là "chuyến thăm lịch sử". Ông cũng đăng ảnh bắt tay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kèm bài viết: "Thật tuyệt vời khi được trò chuyện với ngài Tổng Bí thư. Như tôi từng nói, Việt Nam và Hoa Kỳ có cơ hội lớn trở thành đối tác quan trọng. Tôi tin tưởng chúng ta có thể đạt được nguyện vọng chung của cả hai nước về một tương lai hòa bình, an ninh và thịnh vượng hơn".

Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác chiến lược toàn diện nêu rõ: "Kể từ khi bình thường hóa quan hệ song phương vào năm 1995, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã phát triển mạnh mẽ, sâu sắc, thực chất và hiệu quả. Chương mới này trong quan hệ giữa hai nước sẽ đưa quan hệ đối tác Việt Nam - Hoa Kỳ lên tầm cao mới. Cùng nhau, hai nước sẽ hiện thực hóa nguyện vọng của người dân về một tương lai tươi sáng và năng động, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực quan trọng này cũng như trên toàn thế giới".

Lê Hữu (tổng hợp)

Bình luận

ZALO