Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 08:53 GMT+7

Thiết lập những giải pháp hữu hiệu chống biến đổi khí hậu

Biên phòng - Các Bộ trưởng Môi trường, Năng lượng và Khí hậu trong Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20), các quốc gia đối tác và đại diện các tổ chức quốc tế đã tham gia hội nghị tại thành phố Naples, Italia trong tuần trước và thông qua 2 thông cáo chung cam kết nỗ lực về đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu, trung hòa carbon, năng lượng sạch và nền kinh tế tuần hoàn.

Quang cảnh Hội nghị cấp Bộ trưởng Môi trường, Năng lượng, Khí hậu của G20 tại thành phố Naples, Italia. Ảnh: G20

Hội nghị được tổ chức trực tiếp lần đầu tiên sau 2 năm bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19. Theo truyền thông quốc tế, hội nghị đã cung cấp một cái nhìn tổng quan về việc xác định các phản ứng có phối hợp, hiệu quả và công bằng để đặt nền tảng vì một tương lai thịnh vượng và bền vững. Các đại biểu đã thảo luận về việc bảo vệ vốn tự nhiên, phục hồi các hệ sinh thái, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên và thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn. Các bộ trưởng khẳng định phải thiết lập những giải pháp hữu hiệu để chống lại các cuộc khủng hoảng sa mạc hóa và biến đổi khí hậu.

Đáng chú ý, liên quan tới mục tiêu khí hậu của Thỏa thuận Paris năm 2015 là hạn chế nhiệt độ nóng lên trong phạm vi 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ, thế giới đang khẩn thiết cần 1 cam kết rõ ràng đối với mục tiêu này từ tất cả các quốc gia G20.

Tổng thư ký Antonio Guterres thúc giục trong lời tuyên bố của mình: “Không có con đường nào để đạt được mục tiêu này nếu không có sự lãnh đạo của G20. Điều này rất cần thiết bởi hàng tỷ người đang ở đối diện với cuộc khủng hoảng khí hậu gây ra”. Người đứng đầu Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh rằng, để đạt được mục tiêu đầy tham vọng này, thế giới phải đạt được mức trung tính carbon trước năm 2050 và cắt giảm lượng khí thải nhà kính nguy hiểm xuống 45% vào năm 2030 so với mức năm 2010. Các mục tiêu này là có thể đạt được nếu các quốc gia không đi “chệch hướng”.

Cuộc họp của cấp Bộ trưởng G20 vừa qua được đánh giá là bước đi quyết định trước các cuộc đàm phán về khí hậu của Liên hợp quốc tại Hội nghị Khí hậu Liên hợp quốc năm 2021 (COP 26) diễn ra vào đầu tháng 11 tới. Tuy nhiên, theo giới quan sát quốc tế, hội nghị lần này đã cho thấy, G20 hiện còn nhiều chia rẽ liên quan tới các mục tiêu khí hậu. Các Bộ trưởng G20 vừa qua đã không thống nhất được cách diễn đạt của các cam kết chính về biến đổi khí hậu trong thông cáo cuối cùng của mình.

Hai vấn đề nổi cộm chính trong Hội nghị cấp Bộ trưởng G20 vừa qua là loại bỏ dần điện than và mục tiêu hạn chế nhiệt độ nóng lên trong phạm vi 1,5 độ C trong Thỏa thuận Paris 2015. Trong khi hầu hết các quốc gia muốn đạt được việc loại bỏ điện than vào năm 2025, đặc biệt là một số cường quốc như Mỹ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Canada đã khẳng định chắc chắn rằng sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu trong Thỏa thuận Paris 2015 vào cuối thập kỷ này. Tuy nhiên, một số nước đang phụ thuộc quá nhiều vào nguồn năng lượng này cho rằng, không thể đạt được mục tiêu trên.

Cũng theo các nhà quan sát, tính cấp bách của hành động vì khí hậu đã được nhiều cường quốc đề cao hơn trong tháng này khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở châu Âu, hỏa hoạn ở Mỹ và nhiệt độ oi bức ở Siberia. Trong khi đó, các quốc gia hầu như vẫn còn mâu thuẫn về cách chi trả cho các chính sách tốn kém để giảm sự nóng lên toàn cầu.

Dù còn 2 điểm bất đồng chính, song, G20 đều nhất trí rằng, việc giảm cacbon là một mục tiêu cần thiết và phải đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris 2015. Các học giả quốc tế chỉ ra rằng, khi mục tiêu chung đều được thống nhất, việc tìm “tiếng nói chung”, hành động chung chỉ là vấn đề thời gian. Bởi, mỗi quốc gia đều có những sự khác biệt trong việc sử dụng nguồn năng lượng – yếu tố mang tính quyết định đối với biến đổi khí hậu, nên việc thay đổi không thể là chuyện “một sớm, một chiều”.

COP 26 và các hội nghị liên quan của G20 tới đây hứa hẹn sẽ tìm ra giải pháp khắc phục những bất đồng, nhất là đưa ra những mô hình kinh tế mới, các gói hỗ trợ kinh tế... để mục tiêu chung sớm đạt được.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO