Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 01:50 GMT+7

Thiết lập mã QR-Code để tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam

Biên phòng - Những năm qua, bám sát tình hình địa bàn, Đồn Biên phòng Thuận, BĐBP Quảng Trị đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho bà con nhân dân trong khu vực biên giới, trong đó có việc triển khai tuyên truyền qua việc quét mã QR-Code. Nhờ đó đã mang lại nhiều kết quả tích cực, giúp nâng cao kiến thức pháp luật cho bà con, góp phần giữ vững quốc phòng-an ninh, xây dựng biên giới ngày càng vững mạnh.

Cán bộ Đồn Biên phòng Thuận triển khai tuyên truyền, gắn bảng mã QR-Code tại các địa điểm nơi tập trung đông người trên địa bàn đơn vị quản lý. Ảnh: Đình Tiến

Đồn Biên phòng Thuận đóng chân trên địa bàn thôn Thuận 4, xã Thuận, huyện Hướng Hóa. Đơn vị phụ trách, quản lý và bảo vệ đoạn biên giới chính diện trên sông Sê Pôn dài 13,288km với 2 cọc dấu và địa bàn các xã Thuận, Tân Long, gồm 17 thôn, bản, trong đó có 4 dân tộc sinh sống là Pa Kô, Vân Kiều, Kinh và Mường. Xác định ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thời đại công nghệ số hiện nay là một nhu cầu tất yếu, Đồn Biên phòng Thuận đã triển khai tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam trên không gian số hiện đại. Cách tuyên truyền về Luật Biên phòng Việt Nam này hoàn toàn mới, đồng thời cung cấp nhiều tiện ích, hỗ trợ quá trình tìm hiểu cho người sử dụng, tạo sự lan tỏa sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân.

Đến nay, Đồn Biên phòng Thuận đã tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp cho gần 100 giáo viên, trên 2.000 em học sinh các trường Tiểu học, Trung học cơ sở và nhân dân trên địa bàn đơn vị quản lý. Đồng thời, triển khai tuyên truyền, gắn bảng mã QR-Code tại các địa điểm nơi tập trung đông người như: Trụ sở UBND xã, trạm y tế, các trường học và Nhà cộng đồng của các thôn, bản...

Thầy giáo Dương Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Long cho biết: “Việc thiết lập mã QR-Code là một ý tưởng mới trong công tác tuyên truyền của Đồn Biên phòng Thuận giúp cho các giáo viên dễ dàng tiếp cận, nắm bắt thông tin cũng như các hoạt động của cán bộ, chiến sĩ BĐBP công tác trên địa bàn biên giới. Từ đó, làm cơ sở để chúng tôi lan tỏa và cùng với BĐBP góp phần tích cực vào công tác quản lý, bảo vệ biên giới”.

Được biết, để triển khai tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam trên không gian số hiện nay, qua thực tế, tại địa bàn biên giới vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Cô Nguyễn Thị Thuận, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thuận chia sẻ thêm: “Cuộc sống của bà con nhân dân trên địa bàn còn nhiều khó khăn, nên số lượng điện thoại thông minh tại các gia đình còn hạn chế, đồng thời, nội quy của nhà trường là không cho các em học sinh mang điện thoại thông minh đến trường sử dụng, nên việc thiết lập quét mã QR-Code còn có phần hạn chế.

Để khắc phục khó khăn này, các giáo viên trong nhà trường đã chủ động sử dụng điện thoại cá nhân để giúp các em học sinh tiếp cận thông tin ngoài giờ lên lớp và trong các tiết học ngoại khóa. Ngoài ra, việc thiết lập mã QR-Code giúp các giáo viên trong nhà trường tìm hiểu thêm thông tin, bổ sung vào bài giảng nhiều kiến thức mới liên quan đến chủ quyền, an ninh biên giới và Luật Biên phòng Việt Nam”.

Thiếu tá Phan Văn Thoại, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thuận thông tin thêm: “Để triển khai, duy trì và thực hiện tốt mô hình, trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương cùng các trường học trên địa bàn tuyên truyền, hướng dẫn bà con cũng như các thầy cô giáo tăng cường tìm hiểu về Luật Biên phòng Việt Nam, chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia qua ứng dụng quét mã QR-Code. Cùng với đó, đơn vị còn phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tham gia phổ biến sâu rộng trong nhân dân, trong đồng bào về hiệu quả của ứng dụng tuyên truyền mới nói trên”.

Cán bộ Đồn Biên phòng Thuận hướng dẫn cách quét mã QR-Code cho giáo viên và các em học sinh trên địa bàn. Ảnh: Đình Tiến

Ngoài ra, Đồn Biên phòng Thuận cũng chia sẻ kinh nghiệm, nhân rộng cách làm này đến các địa phương và đơn vị khác. Chủ động gắn thêm, tăng dày số lượng các biển quét mã QR-Code này đến các địa điểm tập trung đông người, vị trí trọng điểm, khu vực đông dân cư để thuận tiện cho người dân tiếp cận thông tin. Hình thức tuyên truyền mới qua quét mã QR-Code đã góp phần đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia đến từng người dân. Qua đó, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, tạo sức mạnh tổng hợp trong thực hiện công tác biên phòng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Thông qua quét các mã QR-Code được Đồn Biên phòng Thuận lắp đặt sẽ truy cập được vào Cổng thông tin điện tử Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị; App và Website Luật Biên phòng Việt Nam. Từ đây, mọi người sẽ dễ dàng tiếp cận, nắm bắt các thông tin pháp luật về biên giới quốc gia nói chung và Luật Biên phòng Việt Nam nói riêng kịp thời, tiết kiệm thời gian, công sức cho việc tìm hiểu, nâng cao kiến thức về pháp luật. App Luật Biên phòng Việt Nam và Website Trang thông tin điện tử chuyên ngành tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam do Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo Cục Chính trị BĐBP chủ trì thiết lập, nhằm truyền tải những thông tin, yêu cầu, nội dung các quy định pháp luật đến với công chúng.

Đình Tiến

Bình luận

ZALO