Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 04:39 GMT+7

Thiết kế vượt trội của xe chiến đấu Cockerill i-X

Biên phòng - Cockerill i-X là một phương tiện chiến đấu tích hợp do Tập đoàn Quốc phòng John Cockerill thiết kế và phát triển. Đây là tập đoàn chuyên cung cấp các sản phẩm quốc phòng có trụ sở tại Bỉ. Xe chiến đấu Cockerill i-X là loại xe đầu tiên trên thế giới được tích hợp tên lửa đánh chặn trên mặt đất.

Xe Cockerill i-X trên thực địa. Ảnh: Johncockerill.com

Tháng 3/2022, Tập đoàn Quốc phòng John Cockerill lần đầu tiên công bố xe chiến đấu Cockerill i-X tại Triển lãm Quốc phòng thế giới ở thành phố Riyadh, Saudi Arabia. Xe Cockerill i-X được giới thiệu là phương tiện chiến đấu có khả năng cơ động linh hoạt và có tốc độ cao trong các chiến dịch.

Xe Cockerill i-X có thiết kế tinh gọn và có khả năng đánh bại các mối đe dọa vừa và nhỏ. Xe được kết hợp hệ thống vũ khí tối tân có hiệu suất đủ hỗ trợ cho các chiến dịch trên mặt đất. Buồng lái của xe chở được 2 người, bao gồm 1 người ngắm bắn và 1 người cầm lái. Phương tiện này có thể được vận chuyển bằng đường hàng không, đường biển và đường bộ thông qua các nền tảng như máy bay cánh cố định và máy bay trực thăng, xe tải và tàu hỏa. Xe cũng có thể được thả bằng dù đáp xuống chiến trường. Xe có tốc độ rất cao, khả năng tàng hình, hỏa lực, khả năng theo dõi nhiều mục tiêu cùng một lúc và mã hóa thông minh. Xe có trọng tâm thấp và có lực cản khí động học.

Thiết bị đánh chặn của xe được tích hợp chống lại các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo và khả năng chống mìn cao. Khả năng tàng hình của xe Cockerill i-X đem lại lợi thế cho các đội quân trên chiến trường. Tháp pháo của xe thiết kế dạng mô đun và có thể thu vào để cung cấp khả năng tàng hình trong các nhiệm vụ. Tia hồng ngoại (IR) và các tần số âm thanh của xe có thể được điều chỉnh trong lúc xe mở chế độ tàng hình. Hệ thống vũ khí của xe gồm pháo 25mm hoặc 30mm và tên lửa chống tăng.

Tháp pháo trên nóc xe được trang bị pháo tự động nạp sẵn đạn kép 25mm, cùng 120 viên đạn đã lên nòng, 1 súng máy 7,62mm có sẵn 400-600 viên đạn. Một phiên bản tháp pháo khác của xe được trang bị hệ thống 2 đến 4 tên lửa có khả năng chống tăng và 1 súng máy 12,7mm. Xe còn được tích hợp bệ phóng tên lửa với khả năng phóng 7 tên lửa cùng một lúc. Tháp pháo có thể xoay từ độ dốc -10 độ đến 60 độ.

Cockerill i-X còn có hệ thống ngắm bắn điện quang ổn định với trục xoay 360 độ và máy đo có tia laser cho phép người ngắm bắn phát hiện mục tiêu ở cự ly xa 16,8km cùng máy chụp nhiệt phạm vi phát hiện là 13,5km. Hệ thống vũ khí được trang bị các cảm biến hiệu suất cao để thu thập dữ liệu và nhận thức tình huống. Các thuật toán dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) có thể xử lý dữ liệu để phát hiện, xác định, định vị và đánh giá các mối đe dọa.

Cockerill i-X có thể hoạt động song song với các hệ thống trên các phương tiện khác để chia sẻ dữ liệu và hỗ trợ triển khai nhiệm vụ trên chiến trường. Người vận hành xe Cockerill i-X được trang bị một mũ bảo hiểm thông minh cho phép điều khiển bằng giọng nói với các thiết bị điện tử trong xe. Xe có công nghệ tổng hợp dữ liệu đa cảm biến để kết hợp dữ liệu từ AI, camera và cảm biến trên xe.

Xe Cockerill i-X được trang bị động cơ nhiệt 750 mã lực hoặc động cơ điện-nhiệt hybrid 800 mã lực. Hệ thống truyền động giúp xe đạt được tốc độ cao trên mọi loại đường trường và địa hình. Xe có thể đạt tốc độ trên đường tối đa 200km/giờ và tốc độ trên đường sa mạc 160km/ giờ.

Tháp pháo trên xe có tầm bắn 600km khi thao tác bằng tay; trong khi tầm bắn ở chế độ chạy tự động hoàn toàn dự kiến ​​là 30km. Xe Cockerill i-X có thể tăng tốc từ 0km/giờ lên 100km/giờ trong vòng 6 giây và có quãng đường phanh là 40m khi đang đi với vận tốc 100km/giờ. Xe được trang bị các thiết bị tự nâng lắp sẵn dưới sàn xe vượt qua khu vực có cát lún.

Thu Minh

Bình luận

ZALO