Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 12:30 GMT+7

Thiết kế nhỏ gọn của máy bay không người lái Fly Eye

Biên phòng - Fly Eye là loại máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ được công ty WB Electronics thiết kế và chế tạo để cung cấp khả năng trinh sát trên không tiên tiến cho các lực lượng quân sự và hoạt động đặc biệt của Ba Lan. UAV giúp xác định tọa độ mục tiêu cho các hoạt động pháo binh; đồng thời, UAV cũng giúp xác định mục tiêu và giám sát thiên tai, cháy rừng, giám sát chiến trường và khu vực biên giới quốc gia.

Thử nghiệm máy bay Fly Eye trên thực địa. Ảnh: WB Electronics

Fly Eye lần đầu tiên được ra mắt tại Hội chợ Thương mại Quốc tế INTERPOLITEX năm 2013 được tổ chức tại Moscow, Nga. Cũng trong năm 2013, Quân đội Ba Lan đã ký hợp đồng với công ty WB Electronics về việc cung cấp 12 hệ thống máy bay không người lái Fly Eye cho các hoạt động trinh sát và tiêu diệt trên không.

Công ty WB Electronics cũng đã ký hợp đồng với Cơ quan Thanh tra vũ khí của Bộ Quốc phòng Ba Lan để cung cấp 3 chiếc UAV Flye Eye “mắt ruồi nhân tạo” thế hệ thứ ba, cỡ nhỏ được nâng cấp cho lực lượng phòng vệ lãnh thổ Ba Lan vào tháng 12-2018. Các máy bay không người lái Fly Eye thế hệ thứ ba được trang bị hệ thống giám sát quang điện tử mới và pin. Những cải tiến khác bao gồm trạm điều khiển mặt đất (GCS), trạm thu phát, hộp vận chuyển và ba lô.

Tháng 7-2019, Cơ quan Hỗ trợ và Mua sắm NATO (NSPA) - cơ quan hậu cần và mua sắm chính của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và công ty WB Electronics đã ký một thỏa thuận bổ sung cho việc nâng cấp các UAV Fly Eye hiện có. Quá trình nâng cấp sẽ hiện đại hóa trang bị và tiêu chuẩn hóa cấu hình nhằm nâng cao khả năng tương tác của Quân đội Ba Lan với các nước NATO. Phiên bản nâng cấp của UAV Fly Eye có GCS với ăng ten. Trọng lượng nhẹ hơn sẽ cho phép UAV hoạt động trong thời gian dài hơn trên không. Thỏa thuận trên còn bao gồm các bộ dụng cụ sửa chữa, đào tạo và các dịch vụ bảo trì liên tục.

Máy bay Fly Eye có khung máy nhỏ gọn làm bằng vật liệu composite. Cấu trúc mô đun của thân máy có thể dễ dàng lắp ráp hoặc tháo rời và khả năng cất cánh và hạ cánh hoàn toàn tự động. Máy bay có thể khởi động trong vòng 10 phút để thực hiện các nhiệm vụ trong các khu vực có địa hình phức tạp. Fly Eye có chiều dài 1,9m; sải cánh 3,6m và trọng lượng cất cánh tối đa 11kg. Cần có hai người để vận hành máy bay không người lái Fly Eye. Đường bay của Fly Eye có thể được người điều hành lập trình sẵn và có thể thay đổi trong quá trình bay.

Máy bay được lắp đặt hệ thống chống xoáy cùng với hệ thống chống đóng băng để cải thiện độ an toàn của chuyến bay. Fly Eye còn được tích hợp hệ thống kiểm soát hỏa lực Mortar SKO-M và hệ thống kiểm soát hỏa lực tự động TOPAZ để cung cấp khả năng trinh sát hỏa lực cho các hoạt động pháo binh. Máy bay được trang bị các ăng ten chiến thuật cũng như thiết bị định vị và thu hồi khẩn cấp dựa trên hệ thống định vị toàn cầu (GPS). Các đầu nối tiêu chuẩn quân sự cũng được trang bị cho máy bay.

Máy bay Fly Eye được gắn một ổ cứng máy tính để ghi dữ liệu đo từ xa. Trong đó sẽ có tốc độ truyền dữ liệu, thời gian, độ cao chuyến bay và tọa độ của hình ảnh cùng với các thông tin khác trong chuyến bay. Động cơ điện sử dụng pin lithium-polymer cung cấp năng lượng cho máy bay.

Máy bay có tốc độ dao động từ 50km/giờ đến 170km/giờ và có thể hoạt động ở độ cao 1.000m so với điểm cất cánh. Độ cao tối đa của máy bay so với mực nước biển trung bình là 4.000m. Máy bay có thể thực hiện nhiệm vụ trong tối đa 3 giờ đồng hồ trong nhiệt độ từ âm 20 độ C đến 50 độ C và có thể chịu được tốc độ gió lên đến 12m/giây và độ ẩm 95%.

Đến tháng 2-2022, Ba Lan đã đặt hàng thêm các máy bay Fly Eye của công ty WB Group với giá 12,5 triệu USD. Các UAV bổ sung này sẽ được chuyển giao cho Lực lượng Tên lửa và Pháo binh của Ba Lan vào năm 2023.

Thu Minh

Bình luận

ZALO