Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 11:40 GMT+7

Thiết kế hiện đại của tên lửa Mistral

Biên phòng - Mistral là hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn được gắn trên các phương tiện như tàu thuyền và trực thăng. Tháng 6 năm nay, Pháp, Cộng hòa Cyprus, Bỉ, Hungary và Estonia đã ký thỏa thuận mua hệ thống phòng không trên mặt đất Mistral 3. Cơ quan mua sắm của Pháp (DGA) được chỉ định là đơn vị phụ trách tiếp nhận tên lửa Mistral cho tất cả các quốc gia đối tác.

Thử nghiệm tên lửa Mistral 3. Ảnh: Defense News

Quá trình phát triển tên lửa Mistral bắt đầu vào năm 1974. Tập đoàn quốc phòng Matra (Pháp) được chọn làm nhà thầu chính để phát triển Mistral vào năm 1980. Tập đoàn Matra sau đó trở thành Công ty Matra BAe Dynamics (MBDA) - một công ty quốc phòng có trụ sở tại Pháp. Tên lửa Mistral được sản xuất hàng loạt vào năm 1989. Đến nay, tên lửa Mistral 3 là phiên bản mới nhất trong loạt tên lửa Mistral, hiện đang phục vụ trong lực lượng vũ trang Pháp.

Phiên bản tên lửa Mistral 2 được trang bị động cơ tên lửa đẩy nhiên liệu rắn tự động. Phiên bản này được trang bị đầu đạn nổ mạnh nặng 3kg được nạp đạn bi vonfram. Các đầu đạn được trang bị cầu chì tiếp xúc, cầu chì tiệm cận laser và thiết bị tự hủy. So với các tên lửa phòng không tầm thấp, tên lửa Mistral có tỷ lệ thành công là 93%.

Trạm điều phối tên lửa Mistral (MCP) cho phép điều phối, kiểm soát và giám sát cả ngày lẫn đêm. MCP được trang bị cho xe bọc thép hạng nhẹ, chẳng hạn như Panhard VBL 4×4 hoặc xe địa hình hạng nhẹ. Trụ bắn được lắp đặt trên một tháp pháo có thể thu vào, được lắp trên một phương tiện bọc thép, bánh xích hoặc bánh lốp. Ra mắt vào đầu những năm 1990, Atlas là bệ phóng đôi cho hệ thống phòng không Mistral, được thiết kế để cung cấp khả năng cơ động, linh hoạt, hỏa lực cao, khả năng tự chủ cao hơn và có thể được lắp đặt trên nhiều phương tiện có tính cơ động cao. Hệ thống phóng đã được thiết kế để khai hỏa trong vòng chưa đầy 5 giây.

Bên cạnh bệ phóng Atlas, còn có bệ phóng Aspic được trang bị hệ thống theo dõi và quan sát trực tuyến. Aspic được trang bị thiết bị chụp ảnh nhiệt, công cụ tìm phạm vi laser và bộ phát IFF. Bệ phóng có tháp pháo điều khiển từ xa có thể phóng tới 4 tên lửa Mistral cùng lúc. Bệ phóng còn được trang bị kính ngắm nhiệt thế hệ mới nhất và có thể lắp đặt trên các loại xe bọc thép hạng nhẹ.

Công ty MBDA và Rheinmetall Defense Electronics đã phát triển hệ thống chiến đấu đa năng (MPCS) được trang bị 4 tên lửa Mistral. Hệ thống bao gồm một chiếc xe bọc thép bánh lốp có tháp pháo được trang bị bộ cảm biến nhiệt Rheinmetall DE EOSS với máy đo khoảng cách laser tích hợp. Các cuộc thử nghiệm bắn tên lửa đầu tiên của MPCS diễn ra vào năm 2009.

Mistral cũng được triển khai thành công trong các nhiệm vụ trên tàu và trên không. Tên lửa đã được thử nghiệm về khả năng chống lại các tàu thuyền chạy nhanh, như tàu tấn công FAC vào tháng 1/2019. Trong các cuộc thử nghiệm, tháp pháo hải quân tự động SIMBAD RC đã phóng thành công tên lửa Mistral từ đất liền vào một chiếc thuyền đang di chuyển nhanh cách bờ hơn 3km. SIMBAD là một hệ thống phòng không hải quân tầm rất ngắn được điều khiển từ xa.

Ngoài ra, hệ thống phòng không tự vệ Sadral tự động có khả năng phóng 6 vòng tên lửa Mistral vào nhiều mục tiêu trong các hoạt động phòng không và chống tên lửa. Dựa trên SIMBAD, Mistral tích hợp với modul phòng không tất cả trong một được thiết kế cho mọi loại tàu. Phiên bản tên lửa Mistral dành cho máy bay trực thăng là tên lửa Mistral ATAM không đối không. Mistral ATAM cung cấp chế độ tham gia bắn tăng xác suất tiêu diệt. Hệ thống bao gồm hai bệ phóng, mỗi bệ được trang bị hai tên lửa.

Hiện nay, Công ty MBDA đã chứng minh thành công hiệu quả của tên lửa Mistral đối với tàu tấn công nhanh trên bờ cả ngày lẫn đêm. Tên lửa Mistral 3 có tính năng tìm kiếm hình ảnh hồng ngoại và sở hữu khả năng xử lý hình ảnh tiên tiến. Tên lửa sở hữu khả năng nhắm mục tiêu và tấn công hiệu quả các vật thể có tín hiệu nhiệt tối thiểu, bao gồm máy bay không người lái, tên lửa động cơ phản lực và tàu tấn công nhanh ở khoảng cách lên tới 7,5km. Tháng 11/2019, tên lửa Mistral 3 đã chứng tỏ khả năng tiên tiến khi đánh chặn mục tiêu đang di chuyển ở cự ly hơn 7km.

Thu Minh

Bình luận

ZALO