Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 03:01 GMT+7

Thiết kế hiện đại của tàu tuần tra trên biển

Biên phòng - Vừa qua, công ty đóng tàu Austal thông báo đã bắt đầu khởi công đóng hai tàu tuần tra lớp Cape cho lực lượng bảo vệ bờ biển của Cộng hoà Trinidad và Tobago tại Nhà máy đóng tàu Henderson, phía Tây Australia. Theo hợp đồng trị giá 126 triệu đô-la Australia, do được ký kết giữa công ty Austal và chính phủ Cộng hòa Trinidad và Tobago, công ty Austal sẽ đóng 2 tàu tuần tra lớp Cape dài 58 mét cho Cộng hòa Trinidad và Tobago và dự kiến sẽ bàn giao trong năm 2021.

Tàu tuần tra cao tốc được thiết kế cho Cộng hòa Trinidad và Tobago. Ảnh: Naval Technology

Tàu tuần tra Cape có thân chế tạo bằng nhôm dài 58 mét được do công ty Austal sản xuất lần đầu tiên dành cho lực lượng bảo vệ biên giới Australia. Tàu tuần tra Cape có năng suất hoạt động khoảng 4.000 hải lý và 2 ngày trên biển với sức chứa thủy thủ đoàn khoảng 22 người. Mỗi chiếc tàu tuần tra Cape được trang bị hai xuồng hơi có động cơ tốc độ cao dài 7.3 mét; hai xuồng này có chức năng đánh chặn các tàu khác.

Hiện, công ty Austal cũng đang đóng 21 tàu tuần tra lớp Guardian cho 12 quốc đảo ở Thái Bình Dương và Timor Leste trong khuôn khổ Dự án thay thế tàu tuần tra Thái Bình Dương (mã số SEA3036-1) với tàu tuần tra đã được bàn giao từ năm 2018. Công ty Austal sản xuất tàu tuần tra chủ yếu tại các khu vực phía Tây và Bắc Australia.

Trước đó, năm 2008, chính phủ Cộng hòa Trinidad và Tobago đã đặt hàng công ty Austal hợp đồng trị giá 64,3 triệu USD để chế tạo 6 tàu tuần tra cao tốc thân nhôm dài 30 mét. Hợp đồng bao gồm cả các điều khoản bảo trì thường xuyên và đột xuất cùng các dịch vụ đào tạo thuyền viên.

Vào năm 2009, hơn 90 cán bộ thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển của Cộng hòa Trinidad và Tobago đã hoàn thành chương trình đào tạo vận hành tàu tuần tra. Việc đào tạo giúp các cán bộ có các kỹ năng cần thiết để vận hành tàu tuần tra và thực hiện bảo dưỡng chung. Chương trình đào tạo của công ty Austal còn hỗ trợ các kỹ sư của Cộng hòa Trinidad và Tobago bảo trì và tham gia vào quá trình đóng tàu.

Các tàu tuần tra cao tốc được đưa vào thử nghiệm trên biển vào năm 2009 và được bàn giao cho Cộng hòa Trinidad và Tobago vào năm 2010. Tàu tuần tra cao tốc được thiết kế dựa trên các mẫu thiết kế tàu chung của công ty Austal. Trong đó, hợp kim nhôm được sử dụng để chế tạo thân tàu nhằm giảm trọng lượng của thiết kế tàu đơn thân (monohull). Khi trọng lượng tàu nhẹ đã giúp giảm công suất động cơ và chi phí vận hành. Tàu tuần tra cao tốc có khuôn đúc đáy dày 3,2 mét. Mỗi tàu có thể chở 12 thành viên thủy thủ đoàn.

Tàu tuần tra cao tốc được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu an ninh hàng hải đặc biệt. Các tàu tuần tra cao tốc còn được sử dụng để ngăn chặn hoạt động buôn bán trái phép chất ma túy, đảm bảo an toàn trên biển và thực hiện các hoạt động tìm kiếm cứu nạn. Các tàu tuần tra cao tốc có thể hoạt động trong môi trường trên biển và ven biển, ngoại trừ môi trường biển động khắc nghiệt. Các cuộc thử nghiệm tàu tuần tra cao tốc trên biển của công ty Austal đã chứng minh khả năng cơ động của tàu. Tàu tuần tra cao tốc có tốc độ 75 mét/giờ và có khả năng dừng để tránh va chạm trong khoảng cách ngắn. Tàu được trang bị 3 súng máy đa năng và khẩu pháo 20mm, vòi phun nước và động cơ diesel công suất 1.630kW.

Tàu tuần tra hiện đại được các nước đầu tư chế tạo hoặc đặt hàng nhằm triển khai tuần tra ở các vùng nội thủy, lãnh hải, quần đảo và vùng đặc quyền kinh tế nhằm giám sát, bảo vệ lãnh thổ quốc gia.

Thu Minh

Bình luận

ZALO