Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 05:39 GMT+7

Thiết chế văn hóa góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP

Biên phòng - Thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP luôn quan tâm đến phát triển, hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa trong BĐBP. Chính vì vậy, hệ thống thiết chế văn hóa trong BĐBP hoạt động ngày càng hiệu quả. Từ đó, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, giữ vững bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP và chống lại văn hóa xấu độc, âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch.

Tượng đài "Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng" được Học viện Biên phòng sử dụng hiệu quả trong việc giáo dục truyền thống cho học viên, chiến sĩ. Ảnh: Phùng Thành

Quan tâm phát triển, hoàn thiện thiết chế văn hóa

Do yêu cầu nhiệm vụ mà cán bộ, chiến sĩ BĐBP thường xuyên công tác xa nhà, ở khu vực biên giới, hải đảo xa xôi, khó khăn, vất vả. Chính vì vậy, đời sống văn hóa, tinh thần, cũng như hệ thống thiết chế văn hóa trong BĐBP luôn được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đặc biệt quan tâm. Trước hết là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP trong việc đầu tư mua sắm và trang cấp thiết chế văn hóa từ cơ quan Bộ Tư lệnh đến các đơn vị như: Thư viện, Nhà truyền thống, Phòng Hồ Chí Minh, Phòng đọc sách báo và Tủ sách các loại…

Đến nay, 100% các đồn Biên phòng, các đơn vị cơ sở trong BĐBP đều có đầy đủ các thiết chế văn hóa cơ sở để xây dựng thư viện, tủ sách, hệ thống nghe nhìn, Phòng Hồ Chí Minh; hầu hết các đầu mối được trang bị hệ thống âm thanh, nhạc cụ, phương tiện phục vụ biểu diễn văn nghệ, kết hợp thông tin lưu động, hệ thống truyền thanh nội bộ. Hằng năm, Nhà Văn hóa BĐBP còn thường xuyên cấp phát bổ sung các đầu sách mới cho thư viện các tỉnh, thành Biên phòng, các học viện, nhà trường cũng như các đồn, trạm Biên phòng.

Giờ giải lao trên thao trường của chiến sĩ mới Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Thừa Thiên Huế. Ảnh: Võ Tiến

Chính nhờ sự đầu tư và quan tâm đặc biệt đó mà hệ thống thiết chế văn hóa tại các đơn vị cơ sở thực sự phát huy được chức năng, nhiệm vụ, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho bộ đội, góp phần vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị.

Phát huy hiệu quả thiết chế văn hóa cơ sở

Cứ vào thứ 5 tuần đầu tiên của mỗi tháng, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Pa Chải, BĐBP Điện Biên lại háo hức chờ đón Ngày Chính trị, văn hóa, tinh thần diễn ra tại Phòng Hồ Chí Minh. Phòng Hồ Chí Minh của Đồn Biên phòng A Pa Chải được xây dựng khang trang, sạch đẹp, được bài trí khoa học, sinh động, với vật chất, trang thiết bị, ấn phẩm văn hóa theo quy định. Đây là nơi Đồn Biên phòng A Pa Chải tổ chức các hoạt động văn hóa tinh thần, giáo dục truyền thống, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là các hoạt động đọc sách, văn hóa, văn nghệ, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Phòng Hồ Chí Minh của Đồn Biên phòng A Pa Chải là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, tinh thần của đơn vị. Ảnh: Thanh Tuấn

Điều đặc biệt nữa đó là, một góc của Phòng Hồ Chí Minh, bên cạnh tủ sách, Đồn Biên phòng A Pa Chải trưng bày những bài viết, những vần thơ của chính cán bộ, chiến sĩ trong phong trào “Chiến sĩ Biên phòng viết” của đơn vị. Không chỉ phát huy được vai trò của Phòng Hồ Chí Minh, Đồn Biên phòng A Pa Chải còn chú trọng truyền thanh nội bộ. Hằng tuần, cán bộ đơn vị biên soạn bản tin với các nội dung về lực lượng, địa phương, đơn vị để phát sóng vào 16 giờ 30 phút chiều hàng ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Đặc biệt, với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, những nội dung của Luật Biên phòng Việt Nam cũng được truyền tải đến các cán bộ, chiến sĩ qua phương thức truyền thanh nội bộ này.

Thiếu tá Đoàn Thanh Tuấn, Chính trị viên Đồn Biên phòng A Pa Chải cho biết: “Những năm qua, đơn vị đã duy trì hiệu quả các thiết chế văn hóa cơ sở tại đơn vị, nhất là Phòng Hồ Chí Minh. Thông qua Phòng Hồ Chí Minh, công tác giáo dục chính trị thêm trực quan, sinh động. Ngoài giáo dục lý luận thì các hình ảnh, tư liệu, sách báo ở Phòng Hồ Chí Minh sẽ giúp cán bộ, chiến sĩ dễ nhớ, dễ hiểu.

Bên cạnh đó, đây cũng tạo được không gian đọc sách, phát triển văn hóa đọc cho cán bộ, chiến sĩ. Từ đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, xây dựng nhân cách quân nhân, tạo sân chơi bổ ích cho bộ đội sau những giờ học tập, lao động căng thẳng. Đây cũng là cơ sở nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục truyền thống, giúp nâng cao bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị”.

Tại BĐBP Đắk Lắk, các thiết chế văn hóa được phát huy hiệu quả với đầy đủ hệ thống như: Phòng Hồ Chí Minh, bảng ảnh, biển bảng, thư viện, phòng đọc, sách, báo, các câu lạc bộ… Đặc biệt, hiện nay, Nhà Văn hóa BĐBP Đắk Lắk cũng đang triển khai hiệu quả mô hình “Mỗi tuần 1 cuốn sách” và thực hiện thí điểm mô hình “Tủ sách tiện dụng”. Những mô hình này đã phát huy được tác dụng, nâng cao văn hóa đọc cho cán bộ, chiến sĩ trong BĐBP Đắk Lắk; đồng thời góp phần phát huy giá trị của các thiết chế văn hóa và xây dựng môi trường văn hóa trong Quân đội.

Thư viện Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk thu hút nhiều cán bộ, chiến sĩ đến nghiên cứu và tìm đọc sách. Ảnh: Nguyễn Ngọc Lân

Việc thực hiện và phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa tại các đơn vị BĐBP đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, xây dựng ý chí, bản lĩnh chính trị, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với biên giới, hải đảo.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO