Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 02:56 GMT+7

Thiết bị giám sát hành trình tàu cá giúp ngư dân tự tin vươn khơi

Biên phòng - Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) đối với các tàu có chiều dài từ 15m đến dưới 24m được coi là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nhanh chóng gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức rõ điều này, thời gian qua, các cơ quan chức năng mà nổi bật là lực lượng BĐBP, Cảnh sát Biển thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để ngư dân nhận thức rõ việc lắp đặt VMS nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động khai thác thủy sản.

Cán bộ BĐBP thành phố Hải Phòng và lực lượng Cảnh sát Biển kiểm tra việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá của ngư dân tại địa phương. Ảnh: Mạnh Thường

VMS là thiết bị cung cấp thông tin về vị trí, vết đi và một số hoạt động của tàu thuyền cho nhà quản lý, cung cấp dịch vụ thông tin giữa trạm quản lý và tàu thuyền hoạt động trong vùng kiểm soát của hệ thống. Điều đó góp phần vào việc quản lý hoạt động nghề cá bằng công nghệ mới như: Hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn; ước tính trữ lượng nguồn lợi thủy sản dựa trên cơ sở dữ liệu VMS; có thể xác định được phạm vi ngư trường chính xác; đặc biệt, có thể xác định được hành vi khai thác thủy, hải sản trái phép của tàu cá…

Đồn Biên phòng Tràng Cát, BĐBP thành phố Hải Phòng và Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 1 vừa mở đợt phối hợp tuyên truyền về chống IUU cho ngư dân tại cảng cá Mắt Rồng ở xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Đây là nơi neo đậu của gần 300 phương tiện đánh bắt hải sản và tàu dịch vụ nghề cá của 3 xã Lập Lễ, Phục Lễ, Phả Lễ.

Theo Thượng úy Lê Hoàng Việt, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Bạch Đằng, Đồn Biên phòng Tràng Cát, đến nay, số lượng tàu cá được lắp thiết bị VMS tại khu vực cảng cá Mắt Rồng lên đến 98%, chỉ còn một vài tàu chưa lắp đặt do hư hỏng thường xuyên nằm tại cảng. Thời gian qua, bên cạnh sự quyết liệt của các cơ quan chức năng trong việc xử lý các chủ tàu cá vi phạm quy định khi không lắp đặt thiết bị VMS nhằm răn đe, góp phần nâng cao kết quả thực hiện những khuyến nghị của EC trên địa bàn thành phố thì Đồn Biên phòng Tràng Cát đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động ngư dân tự giác lắp đặt thiết bị VMS. Điều đó đã cho thấy sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành và ngư dân trong việc gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.

Theo ông Vũ Văn Cự, Liên tập đoàn trưởng Liên tập đoàn đánh cá biển Nam Triệu (xã Lập Lễ), trước đây, ngư dân của địa phương chủ yếu hoạt động tự do, chưa hiểu hết được mục đích, lợi ích của việc lắp đặt thiết bị VMS. Từ khi được các cơ quan chức năng, trong đó có BĐBP tuyên truyền, vận động thì bà con đã nhận thức được tầm quan trọng của việc làm này và tự giác chấp hành. Qua đó, vừa đạt được lợi ích chung của đất nước, vừa vì quyền lợi của từng chủ tàu và ngư dân.

Có thể thấy, từ khi triển khai việc lắp đặt thiết bị VMS, tình trạng ngư dân ở các địa phương của thành phố Hải Phòng vi phạm pháp luật trong quá trình hành nghề đã giảm xuống. Không chỉ vậy, điều đó còn giúp cho ngư dân và các chủ phương tiện có được kênh thông tin, tránh được những rủi ro trong quá trình hành nghề trên biển.

Thường xuyên khai thác, đánh bắt tại ngư trường vịnh Bắc Bộ, anh Đinh Như Tài, ngư dân ở xã Lập Lễ rất quan tâm cập nhật thông tin về bão, áp thấp nhiệt đới. Từ khi lắp đặt thiết bị VMS, con tàu của anh có thêm một kênh tiếp nhận thông tin tin cậy. Anh Đinh Như Tài cho biết: “Không chỉ giúp chúng tôi xác định được vị trí, vùng biển mình đang khai thác hải sản, thông qua thiết bị VMS, chúng tôi còn được thông báo thường xuyên về tình hình thời tiết trên các vùng biển. Điều đó giúp chúng tôi chủ động hơn để ứng phó với các tình huống trong quá trình đánh bắt hải sản”.

Cán bộ BĐBP và Cảnh sát Biển tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp và tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân tại cảng cá Mắt Rồng. Ảnh: Mạnh Thường

Còn anh Nguyễn Trọng Minh, ngư dân ở xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) hiện đang làm việc trên tàu cá của ngư dân ở xã Lập Lễ thì chia sẻ: “Việc lắp đặt thiết bị VMS giúp tôi biết được khu vực mình đánh bắt ở đâu để không đi qua vùng biển nước ngoài. Mình có thể biết được địa điểm và khi có vấn đề gì trục trặc trên biển thì có thể điện báo ngay cho các cơ quan chức năng đến hỗ trợ, thực sự nó mang lại nhiều lợi ích lắm!”.

Là người thường xuyên làm nhiệm vụ trên biển, Đại úy Hoàng Văn Đức, cán bộ Phòng Pháp luật (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 1) cho biết: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 1 đã phối hợp với lực lượng BĐBP và cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tuyên truyền cho ngư dân nắm chắc về tác dụng của thiết bị VMS. Từ đó, bà con tự giác lắp đặt, giúp cho việc khai thác hải sản đúng khu vực, không vi phạm vùng biển nước ngoài. Đặc biệt, trong quá trình gặp sự cố ở trên biển, thiết bị VMS giúp bà con xác định được vị trí tàu gặp nạn để đề nghị các cơ quan chức năng đến ứng cứu kịp thời”.

Khi được hỏi về tầm quan trọng của thiết bị VMS, nhiều ngư dân cảm thấy tự tin hơn trong những ngày dài vươn khơi, bám biển. Cùng với sự hỗ trợ từ các lực lượng chức năng, trong đó có BĐBP và Cảnh sát Biển, thiết bị VMS đã trở thành điểm tựa để ngư dân yên tâm đánh bắt xa bờ, vừa phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, vừa góp sức bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Mạnh Thường

Bình luận

ZALO