Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 12:37 GMT+7

Thiêng liêng lễ kết nạp Đoàn tại cột mốc chủ quyền

Biên phòng - Xúc động, tự hào - Đó là cảm xúc chung của các bạn đoàn viên, thanh niên Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước khi chính thức trở thành đoàn viên của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh ngay tại một vị trí đặc biệt - Cột mốc biên giới.

Các em học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Lộc Thành được trao sổ đoàn viên và Huy hiệu Đoàn tại cột mốc biên giới. Ảnh: Hồng Ánh

Mặc dù thời tiết nắng nóng, phải di chuyển quãng đường khá xa xôi, song không vì thế mà không khí của buổi lễ kết nạp Đoàn do Đoàn xã Lộc Thành phối hợp với Đồn Biên phòng Lộc Thành, BĐBP Bình Phước tổ chức kém phần long trọng. Bên cạnh cột mốc 77(11), cùng với lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Thành cùng hơn 60 giáo viên và học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Lộc Thành nghiêm trang chào cột mốc, hát vang bài hát Quốc ca và Đoàn ca.

Để các học sinh hiểu rõ hơn về đường biên giới và cột mốc quốc giới, Đại úy Nguyễn Hoàng Anh, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Lộc Thành nói: “Cột mốc 77(11) là cột mốc 3, trong đó, 2 vị trí mốc cắm trên phần lãnh thổ Việt Nam là cột mốc 77/11(3) và 77/11(2), vị trí còn lại nằm trên lãnh thổ Campuchia, tạo thành một tam giác đều nhằm phân định biên giới hai quốc gia Việt Nam và Campuchia. Cột mốc 77(11) gồm thân mốc được làm bằng đá hoa cương và đế mốc được làm bằng xi măng, cốt thép, đảm bảo bền đẹp, chắc chắn. Cột mốc được xây dựng và hoàn thành từ năm 2017, nằm trên đoạn biên giới dài 14,5km do đơn vị quản lý, bảo vệ. Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Thành đã đoàn kết thống nhất bảo vệ nguyên vẹn cột mốc, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc”.

Dưới ánh nắng vàng của thời tiết cuối tháng 3, lần lượt 58 em học sinh là những đội viên ưu tú được xướng tên trong lễ kết nạp Đoàn. Không giấu nổi niềm xúc động, em Cao Nguyễn Thị Bảo Trân, học sinh lớp 9A2, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Lộc Thành cho hay: “Em rất xúc động và vinh dự, tự hào vì sau nhiều nỗ lực, cố gắng của bản thân, em đã chính thức trở thành người đoàn viên của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Càng xúc động hơn khi là người con của xã biên giới Lộc Thành, được đứng trước cột mốc chủ quyền tuyên thệ lời hứa, phấn đấu hết mình để xứng đáng là đội hậu bị tin cậy của Đảng, là lực lượng nòng cốt, xung kích trên mọi mặt trận”.

Cùng chung niềm vinh hạnh khi được gắn huy hiệu Đoàn lên ngực trái, em Lê Đăng Tuyển, cùng học lớp 9A2, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Lộc Thành tự hào: “Trước khi em và các bạn ở đây được kết nạp vào Đoàn Thanh niên, chúng em đã trải qua quá trình rèn luyện, phấn đấu, tích cực hoạt động tốt trên tất cả mọi lĩnh vực lao động và học tập. Từ quá trình đó, đã tôi luyện cho chúng em bản lĩnh và lập trường đúng đắn để vinh dự được xét duyệt trở thành những người đoàn viên của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Chúng em càng cảm thấy tự hào và hãnh diện hơn khi được kết nạp tại một nơi đặc biệt là khu vực cột mốc chủ quyền của Tổ quốc. Đứng ở đây, nghe giới thiệu về cột mốc, chúng em mới thấu hiểu phần nào nhiệm vụ của các chiến sĩ Biên phòng, để thêm quý trọng cuộc sống hòa bình, toàn vẹn lãnh thổ như ngày nay. Từ đó, thôi thúc chúng em phải cố gắng hơn nữa trong học tập, lao động, trau dồi đạo đức để cống hiến cho quê hương, đất nước giàu mạnh”.

Giáo dục truyền thống yêu nước, bồi đắp lý tưởng cách mạng, nâng cao nhận thức về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, từ đó, giúp các em học sinh có ý chí vươn lên trong cuộc sống và học tập để phát huy sức trẻ, góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia là mong muốn của các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Thành, Đoàn xã và các thầy cô giáo Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Lộc Thành khi tổ chức lễ kết nạp Đoàn cho 58 em học sinh khối lớp 9 ngay tại cột mốc biên giới.

“Cũng chính bởi ý nghĩa sâu sắc của hoạt động mang tính giáo dục cho các em học sinh bậc trung học phổ thông nên thời gian qua, Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các Chi đoàn cơ sở phối hợp với Đoàn Thanh niên các xã trên địa bàn đứng chân nhân rộng các hoạt động hướng về biên cương, đường biên, cột mốc quốc giới” - Thượng úy Lê Văn Thiện, Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị BĐBP tỉnh khẳng định.

Hồng Ánh

Bình luận

ZALO