Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 02:11 GMT+7

Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới

Biên phòng - Trong không khí náo nức của ngày đầu năm mới Nhâm Dần 2022, ngày 1-2 (mùng Một Tết Nguyên đán), các đơn vị BĐBP đã tổ chức Lễ chào cờ đầu năm mới nhằm giáo dục, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y và đại diện cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, các lực lượng đứng chân trên địa bàn tổ chức Lễ chào cờ Tổ quốc tại cột mốc ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia. Ảnh: Văn Lý

Năm nay, dù thời tiết lạnh giá trong ngày đầu năm mới, nhưng tại cột cờ quốc gia Lũng Cú (xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), từ sáng sớm, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú, BĐBP Hà Giang cùng lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Đồng Văn, cấp ủy, chính quyền xã Lũng Cú, đồng bào các dân tộc trên địa bàn và du khách đã có mặt để chuẩn bị làm Lễ chào cờ đầu năm mới. Dưới lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió nơi địa đầu Tổ quốc, ai nấy đều hồi hộp đón chờ giây phút thiêng liêng.

Sau khi Đại úy Nguyễn Xuân Giang, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lũng Cú hô khẩu lệnh: “Nghiêm! Chào cờ! Chào!”, tất cả đại biểu, quân và dân đều đứng nghiêm trang, hướng ánh mắt về quốc kỳ và đồng thanh hát Quốc ca. Những giai điệu hào hùng của bài Quốc ca được vang lên, hòa nhịp cùng tiếng gió của cao nguyên đá, tiết trời se lạnh của ngày đầu Xuân càng làm cho không khí của buổi lễ thêm trang nghiêm, linh thiêng, trong niềm xúc động, tự hào của tất cả mọi người tham gia.

Lễ chào cờ đầu năm là hoạt động được duy trì thường niên ở các đơn vị trong BĐBP. Đây là một nghi lễ thiêng liêng, thể hiện lòng yêu nước và tinh thần trách nhiệm của mỗi quân nhân. Qua đó, tiếp sức cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP không ngừng vươn lên, khắc phục khó khăn, gian khổ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tại đơn vị trong năm mới.

Sau khi nghi thức chào cờ, hát Quốc ca kết thúc, Đại úy Nguyễn Xuân Giang đọc thư chúc mừng năm mới của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang gửi cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc nơi biên giới. Đồng thời, bày tỏ quyết tâm: “Đơn vị vô cùng vinh dự khi được giao nhiệm vụ canh gác, bảo vệ cột cờ quốc gia Lũng Cú. Trước lá cờ Tổ quốc, biểu tượng cho ý chí, nguyện vọng, tinh thần đoàn kết của 54 dân tộc Việt Nam, tôi và anh em trong đơn vị đều quyết tâm phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ trong năm 2022”.

Đối với các du khách đến nơi đây, được tham dự buổi Lễ chào cờ đầu năm mới tại địa đầu Tổ quốc là dịp rất đặc biệt. Vượt qua 389 bậc thang đi từ chân núi lên đỉnh cột cờ, ai cũng thấm mệt, nhưng khi được đứng trên đỉnh cột cờ, ngắm nhìn lá cờ đỏ sao vàng, ngắm nhìn non sông hùng vĩ và đặc biệt là khi làm Lễ chào cờ, hát Quốc ca, đã mang đến cho họ cảm xúc vô cùng thiêng liêng, xúc động, tự hào. Ai cũng nghẹn ngào thốt lên: “Tự hào quá Việt Nam ơi”.

Tại Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận, BĐBP Nghệ An, từ sáng sớm, các cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã khẩn trương chuẩn bị cho mình bộ quân phục đẹp nhất, chỉnh đốn tác phong, mang mặc chỉnh tề, nghiêm ngắn. Đúng 7 giờ sáng, theo khẩu lệnh của Trung tá Nguyễn Ngọc Thìn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận, toàn đơn vị cơ động vào vị trí với đội hình ngay ngắn, thẳng hàng, tất cả đều nghiêm trang, mắt hướng lên lá cờ Tổ quốc tung bay trong gió và tự hào hát vang Quốc ca.

Sau nghi lễ chào cờ, hát Quốc ca là nội dung đọc 10 lời thề danh dự của quân nhân trong QĐND Việt Nam. Sau mỗi lời thề, các cán bộ, chiến sĩ đồng thanh hô vang 3 lần cụm từ “xin thề, xin thề, xin thề”. Mỗi lời thề được vang lên cũng giống như sự nhiệt huyết và tình yêu Tổ quốc của các cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Chia sẻ với chúng tôi, Trung úy Trương Phúc Dương, nhân viên Đội Trinh sát, Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận cho biết: “Đối với tôi hay tất cả các cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam được đọc 10 lời thề là niềm vinh dự, tự hào. Càng tự hào, xúc động hơn khi tôi được đại diện cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị đọc 10 lời thề trong dịp chào cờ đầu năm mới. Mỗi lời thề cũng giống như tình yêu của tôi đối với Tổ quốc, Quân đội, BĐBP; ý chí quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Trong khi đó, tại cột mốc ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum), Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y và đại diện cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, các lực lượng đứng chân trên địa bàn đã tổ chức Lễ chào cờ Tổ quốc. Đại tá Trịnh Ngọc Trọng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum chủ trì buổi Lễ chào cờ.

Buổi Lễ chào cờ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thể hiện tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí quyết tâm của quân và dân trên địa bàn. Trong không khí của ngày đầu năm mới, thay mặt lực lượng vũ trang tỉnh Kon Tum, đồng chí Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã gửi đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y và cán bộ, nhân dân xã Pờ Y những lời chúc mừng tốt đẹp nhất và tin tưởng, với khí thế mới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Kon Tum và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sẽ đồng tâm, hiệp lực cùng cán bộ, nhân dân, các lực lượng trên địa bàn hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; phòng, chống dịch Covid-19 và hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Nhân dịp này, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y và cán bộ, nhân dân xã Pờ Y; thăm, kiểm tra, tặng quà và động viên các lực lượng tại các tổ, chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19.

Lễ chào cờ đầu năm mới tại Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên. Ảnh: Xuân Điền

Sáng cùng ngày, Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên cũng đã tổ chức Lễ chào cờ Tổ quốc. Sau nghi thức chào cờ, hát Quốc ca, thay mặt Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Đại tá Nguyễn Văn Minh, Chỉ huy trưởng BĐBP Phú Yên đã gửi những lời chúc mừng năm mới tới cán bộ, chiến sĩ và gia đình. Đồng chí Chỉ huy trưởng mong rằng, trong năm mới 2022, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Phú Yên tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, quán triệt, triển khai thực hiện thắng lợi các mặt công tác, giữ vững danh hiệu đơn vị lá cờ đầu trong phong trào thi đua Quyết thắng của BĐBP.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO