Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 03:53 GMT+7

Thiên tai dịch bệnh gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân khu vực dân tộc thiểu số và miền núi

Biên phòng - Ngày 1-4, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã có báo cáo kết quả chỉ đạo điều hành quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2020. Báo cáo đề cập đến tình hình thiên tai, dịch bệnh ảnh hưởng đến đời sống của người dân vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi trong quý I năm 2020.

15i9p6mq70-26727_f_k8gntwwv1_nh_8
BĐBP Cao Bằng hướng dẫn đồng bào dân tộc thiểu số cách phòng ngừa dịch bệnh. Ảnh: Cẩm Linh

Theo đó, trong quý 1-2020, thời điểm cận Tết Nguyên đán một số tỉnh miền núi phía Bắc xảy ra mưa đá đã gây ra những thiệt hại đáng kể cho đồng bào DTTS như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An... Bên cạnh đó, tình hình hạn hán và xâm nhập mặn năm 2020 ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long diễn ra ở mức cao và có diễn biến phức tạp. Do thiếu hụt nguồn nước, hàng chục nghìn ha lúa bị thiệt hại, ước tính năng suất giảm từ 30 đến trên 70%, nhiều diện tích bị mất trắng; từ đầu năm đến nay, đã có hơn 96.000 hộ các tỉnh, thành phố trong khu vực gặp khó khăn về nguồn nước sinh hoạt. Trong thời gian tiếp theo của mùa khô, ước tính có trên 150.000 hộ sẽ thiếu nước sinh hoạt.

Đặc biệt, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, các lễ hội tổ chức đông người đã phải tạm dừng để chống lây lan dịch bệnh. Các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các chính sách y tế, bảo hiểm, khám chữa bệnh cho đồng bào DTTS. Đối với dịch COVID-19, ngành Y tế và các cấp, ngành địa phương đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ. UBND các tỉnh, tích cực triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong vùng đồng bào DTTS và miền núi; hướng dẫn phòng ngừa, phòng chống dịch COVID-19 như phun thuốc tiêu độc, khử trùng; cho học sinh DTTS nghỉ học, tổ chức tuyên truyên vận động hướng dẫn đồng bào DTTS thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tối đa sự lây lan của dịch bệnh.

Tình hình sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo trong đồng bào DTTS được các cấp chính quyền địa phương quan tâm, giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo trong đồng bào DTTS. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh, Ban Tôn giáo Chính phủ đã hướng dẫn, gửi lãnh đạo Giáo hội của 43 tổ chức tôn giáo chỉ dẫn, yêu cầu các tổ chức tôn giáo trực thuộc giảm các cuộc lễ cầu nguyện tập trung đông người, không mời đón giáo sỹ tôn giáo nước ngoài vào Việt Nam.

Trong bối cảnh dịch bệnh, UBDT đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của các Vụ, đơn vị và cơ quan công tác dân tộc các tỉnh, thành phố tập trung phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn, hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm; các thông tin về dịch bệnh, công tác phòng, chống dịch được truyền tải nhanh, minh bạch, đầy đủ; xử lý kịp thời, nghiêm minh các thông tin sai sự thật. UBDT cũng chỉ đạo các báo, tạp chí, tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng thông tin phòng chống dịch COVID-19 đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi; tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế và chính quyền địa phương, khai báo Y tế tự nguyện, thông báo kịp thời với cơ sở y tế về tình hình sức khoẻ nếu có yếu tố, biểu hiện nghi nhiễm bệnh COVID- 19. Cấp ủy, chính quyền ở xã, phường, thị trấn vùng DTTS và miền núi phải phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Biên phòng, công an, quân sự, y tế, phối hợp chặt chẽ, tăng cường nắm chắc tình hình, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Cẩm Linh

Bình luận

ZALO