Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 05:00 GMT+7

Thiên Cầm sẵn sàng cho mùa du lịch biển

Biên phòng - Khu du lịch biển Thiên Cầm (thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên) được xem là trung tâm phát triển du lịch biển của tỉnh Hà Tĩnh, mỗi năm thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, nghỉ dưỡng, đem lại nguồn doanh thu lớn cho địa phương.

wzpf_21a
Bãi biển Thiên Cầm. Ảnh: Hoài Thương

Tuy nhiên, từ tháng 4-2016, dưới ảnh hưởng của sự cố môi trường biển miền Trung, hoạt động kinh doanh du lịch, dịch vụ trên địa bàn bị đình trệ, gây thiệt hại hết sức nặng nề. Hiện nay, nước biển miền Trung đã an toàn, du khách bắt đầu trở lại Thiên Cầm nghỉ dưỡng, Ban Quản lý Khu du lịch Thiên Cầm đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng trên địa bàn nỗ lực triển khai công tác chuẩn bị đón mùa du lịch mới.

Đi dọc bãi biển Thiên Cầm trong gió biển mơn man, hiền hòa tiếng sóng, tôi được tận mắt chứng kiến không khí chuẩn bị đón mùa du lịch mới thật sôi động. Các chủ khách sạn, nhà nghỉ dưỡng, nhà hàng đã đầu tư hàng chục tỷ đồng nâng cấp cơ sở vật chất, thiết bị, phòng ốc, khuôn viên để đón du khách. Dọc theo con đường từ quảng trường Hồ Tùng Mậu đến bãi biển được treo rất nhiều băng khẩu hiệu, panô, áp phích quảng cáo cho mùa du lịch biển năm 2017. Tuy chưa nhộn nhịp như thời điểm này vào những năm trước, nhưng trên dọc kè và các nhà hàng, tôi vẫn bắt gặp khá nhiều thực khách ngồi thưởng thức hải sản.

Tôi ghé vào nhà hàng Hoàn Vọng thời điểm gần trưa, thấy các nhân viên đang tất bật với 3 mâm khách. Phải một lúc sau, anh Tô Đức Vọng, chủ nhà hàng mới rảnh tay tiếp chuyện với tôi. Anh chia sẻ: "Gia đình tôi kinh doanh ở đây đã hơn 10 năm. Trước khi sự cố môi trường biển tại các tỉnh miền Trung xảy ra, mỗi mùa du lịch biển, nhà hàng đều đón 800-900 đoàn khách, doanh thu mỗi mùa lên đến vài tỷ đồng. Tôi phải thuê thêm 11-12 nhân công nữa mà vẫn phục vụ không kịp.

Sau sự cố môi trường biển, tuy Thiên Cầm không xảy ra hiện tượng cá chết, nhưng lượng du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng sụt giảm đáng kể. Năm ngoái, nhà hàng chỉ đón hơn 100 đoàn khách, doanh thu chẳng được bao nhiêu, chúng tôi phải cho 10 nhân công nghỉ việc. Năm nay, tuy mới đầu mùa du lịch, nhưng chúng tôi đã đón tiếp nhiều đoàn khách đến thưởng thức hải sản". Theo anh Vọng, sắp tới, nhà hàng sẽ mời gọi các nhân viên cũ trở lại. Anh xác định, mình phải tự thân vận động, đứng dậy vượt qua khó khăn, bằng những việc làm tích cực để lấy lại niềm tin từ khách du lịch. Trước mắt, cần phải tiến hành tổng vệ sinh khu vực bãi biển và quanh khu vực nhà hàng, làm cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường.

Thiếu tá Nguyễn Trọng Cảnh, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn BP Thiên Cầm cho biết: "Cùng với các hoạt động tuyên truyền đa dạng phong phú, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ của đồn còn thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm soát trên địa bàn và trên biển, nhất là các khu vực trọng điểm xung quanh khu du lịch biển Thiên Cầm nhằm ngăn chặn, xử lý kịp các vụ việc xảy ra trên địa bàn".

Còn Trưởng ban Quản lý Khu du lịch Thiên Cầm Hoàng Xuân Hướng cho biết: "Nhằm thu hút khách du lịch đến với Thiên Cầm, chúng tôi đã tham mưu cho UBND  huyện tổ chức chỉnh trang đô thị, trồng cây xanh dọc bờ kè; hướng dẫn các chủ nhà hàng sắp xếp lại hệ thống ki ốt, quầy dịch vụ; xây dựng nhà vệ sinh công cộng khép kín, bãi đậu xe; tổ chức ra quân vệ sinh môi trường; tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí và các phong trào hướng về biển để kích cầu du lịch".

Theo ông Hướng, thực hiện kế hoạch khôi phục và phát triển du lịch biển Thiên Cầm, Ban Quản lý Khu du lịch Thiên Cầm đã từng bước phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập trung thực hiện một số giải pháp trọng tâm nhằm tuyên truyền, quảng bá và phát triển sản phẩm du lịch biển. Cụ thể, hỗ trợ xã Cẩm Nhượng xây dựng và phát triển làng nghề truyền thống sản xuất nước mắm và một số sản phẩm địa phương phục vụ du lịch; phát triển loại hình du lịch biển kết hợp du lịch văn hóa, sinh thái như du lịch biển Thiên Cầm kết hợp với tham quan đảo Én, đảo Bớc, khu du lịch sinh thái Đồng Nôi; du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với du lịch văn hóa tâm linh như xây dựng các tour tham quan Thiên Cầm - chùa Cầm Sơn (Thị trấn Thiên Cầm), Thiên Cầm - chùa Pháp Hải (Cẩm Hòa) - Khu di tích Tổng Bí thư Hà Huy Tập (Cẩm Hưng), Thiên Cầm - Kẻ Gỗ - chùa Tháp Am (Cẩm Duệ)…Tất cả nhằm đa dạng hóa các loại hình dịch vụ du lịch tại Thiên Cầm để thu hút khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Đứng chân trên địa bàn Khu du lịch biển Thiên Cầm, trước mùa du lịch, Đồn BP Thiên Cầm, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động lên kế hoạch triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự, góp phần tạo môi trường kinh doanh văn minh, trật tự, kỷ cương và tâm lý an tâm cho khách du lịch khi đến với biển Thiên Cầm. Đơn vị đã triển khai lực lượng, phối hợp với chính quyền và lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là với các hộ dân sinh sống trong khu du lịch biển về yêu cầu trong công tác du lịch và văn hóa ứng xử với khách du lịch; tuyên truyền, vận động các chủ nhà hàng, khách sạn ký cam kết không vi phạm các tệ nạn xã hội, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; các chủ trương về hoạt động, quản lý du lịch của tỉnh, của huyện.

38tj_21b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Thiên Cầm ra quân làm sạch bãi biển. Ảnh: Hoài Thương

Đặc biệt, Đồn BP Thiên Cầm đã phối hợp với Đoàn thanh niên địa phương thực hiện hiệu quả chiến dịch "Hãy làm sạch biển". Mới đây, Chi đoàn Đồn BP Thiên Cầm đã cùng với Huyện đoàn Cẩm Xuyên, Đoàn xã Cẩm Hòa, Cẩm Dương, Cẩm Nhượng, Cẩm Lĩnh, thị trấn Thiên Cầm, Đoàn trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn ra quân làm sạch môi trường biển với khẩu hiệu "Thanh niên bảo vệ môi trường, làm sạch bờ biển" tại thị trấn Thiên Cầm. Chương trình thu hút sự tham gia của hơn 700 đoàn viên, thanh niên thuộc chi đoàn các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đến dọn dẹp, thu gom, phân loại, xử lý rác thải dọc bãi biển.

Với sự chuẩn bị chu đáo của địa phương và các tổ chức kinh doanh dịch vụ du lịch cũng như các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn, hy vọng mùa du lịch 2017, biển Thiên Cầm sẽ là địa điểm hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Hoài Thương

Bình luận

ZALO