Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:43 GMT+7

Thích ứng linh hoạt để từng bước phục hồi

Biên phòng - Hiện nay, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đang bước vào thời gian cao điểm đón khách du lịch dịp Tết Nguyên đán 2022. Để thích ứng an toàn với dịch bệnh, ngành du lịch đã có sự phối hợp đồng bộ với các cấp, các ngành, trong đó có BĐBP để hoàn thành thắng lợi mục tiêu “kép”, vừa phục hồi, nối lại các hoạt động kinh tế, xã hội, vừa phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Phú Quốc đang nỗ lực khôi phục vị thế của mình sau “cơn bão” Covid-19. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Trong tất cả các điểm đến tại phía Nam, hiện nay, đảo Ngọc, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đang được xem là điểm đến thu hút nhiều nhất du khách trong và ngoài nước vào dịp Tết Nguyên đán 2022. Theo các công ty du lịch, nhiều chuyến bay từ các tỉnh, thành phố trong cả nước đến Phú Quốc, Kiên Giang đã được đặt gần hết chỗ. Để đón đầu đoàn du khách đến Phú Quốc trong điều kiện có dịch bệnh, các đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành tại Phú Quốc cũng đã sẵn sàng với nhiều kịch bản phòng dịch.

Theo bà Trần Nguyện, Trưởng ban Kinh doanh Khối Sun World, Tập đoàn Sun Group, thời gian qua, thông qua chiến dịch “phủ áo mới” và nâng cấp chất lượng dịch vụ một cách đồng bộ, mạnh mẽ, các khu nghỉ dưỡng và tổ hợp vui chơi giải trí của Sun Group tại Phú Quốc đã có sự thay đổi lớn về diện mạo, chất lượng dịch vụ cũng như bổ sung thêm các trải nghiệm mới. “Những cơ sở lưu trú tại Phú Quốc, ngoài công tác đào tạo nhân viên, xây dựng và thực hành các quy trình đón khách an toàn, đơn vị còn chỉnh trang lại các công trình, đẩy mạnh ứng dụng những công nghệ mới trong công tác tiếp đón du khách. Tính đến nay, mọi khâu chuẩn bị đã sẵn sàng để đón khách quốc tế và nội địa đến trong dịp Tết Nguyên đán 2022” - bà Trần Nguyện cho biết thêm.

Là đơn vị đưa nhiều du khách cả nước đến Phú Quốc hàng năm, ông Trần Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc Công ty lữ hành Saigontourist cho biết, các tour dịp Tết Nguyên đán 2022 mà đơn vị khai thác đều theo kế hoạch công bố những địa bàn vùng xanh, an toàn cho du khách của cả nước.

“Từ giờ tới Tết, chúng tôi vẫn bám sát theo những chỉ thị của các tỉnh, thành để triển khai các tour du lịch xanh. Địa phương nào thành vùng xanh thì chúng tôi sẽ thực hiện những sản phẩm ở vùng đó. Dịp Tết, du khách cần có thời gian nghỉ ngơi nhiều, nên đa số du khách chọn các vùng biển như Phú Quốc, Côn Đảo, Nha Trang, Bình Thuận...” - ông Bảo chia sẻ.

Ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang cho biết, sau khi thí điểm “hộ chiếu vaccine” để đón khách quốc tế, du lịch Phú Quốc đã khởi sắc. Hiện nay, lượng khách đến tham quan du lịch tiếp tục tăng trở lại, các hoạt động lữ hành, khu/điểm du lịch, dịch vụ phục vụ khách du lịch đã nhộn nhịp. Riêng trong tháng 12-2021, tổng lượt khách đến tham quan du lịch tại Kiên Giang ước đạt gần 460.000 lượt khách, riêng Phú Quốc có trên 420.000 lượt khách, trong đó, khách quốc tế ước đạt trên 3.200 lượt. Nguồn thu từ du lịch Phú Quốc chiếm hơn 86% trong tổng thu du lịch của tỉnh tháng 12.

“Để thích ứng linh hoạt với dịch, trước mắt, Sở Du lịch sẽ phối hợp với các địa phương trọng điểm về du lịch trên địa bàn tỉnh rà soát, tổ chức lại các điểm tham quan, các cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch: lưu trú, ăn uống, mua sắm... theo hướng vừa đảm bảo an toàn lẫn chất lượng và lấy sự hài lòng của du khách làm tiêu chí hoàn thiện. Ngoài ra, Sở cũng chủ động kết nối với đơn vị, trong đó có BĐBP để đảm bảo công tác phòng, chống dịch tốt nhất; tích cực phối hợp với các tỉnh, thành để phát triển các tuyến du lịch liên tỉnh, liên vùng và thống nhất các tiêu chí an toàn giữa các địa phương. Mục tiêu là huy động được nhiều nguồn lực tham gia trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch phục hồi và thu hút khách du lịch nội địa đến Kiên Giang và Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc sử dụng “hộ chiếu vaccine” - ông Bùi Quốc Thái cho biết thêm.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông, BĐBP Kiên Giang, tính đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh trên đảo Phú Quốc cơ bản kiểm soát tốt, quy trình, thủ tục quản lý xuất, nhập cảnh được kiểm soát chặt chẽ. Đây là điều kiện tốt để ngành du lịch Phú Quốc mở cửa trở lại đón khách. Thực tế, ngay sau khi Phú Quốc mở cửa đón khách quốc tế trở lại vào cuối tháng 11-2021, hiện đã có nhiều đoàn du khách trong và ngoài nước đã đến với Phú Quốc. Dự kiến, dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, lượng khách đến Phú Quốc sẽ tăng cao, vì vậy, BĐBP Kiên Giang đã tăng cường công tác chống dịch làm nền tảng cho vấn đề phục hồi các hoạt động kinh tế-xã hội, trong đó có hoạt động du lịch.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Gành Dầu, BĐBP Kiên Giang tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân trong Khu bảo tồn biển Phú Quốc. Ảnh: Hồ Phúc

Trung tá Sử Văn Thông, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết: Hiện nay, cán bộ, chiến sĩ vẫn đang tăng cường thực hiện nhiệm vụ kiểm soát chặt địa bàn, phòng chống xuất, nhập cảnh trái phép để tạo điều kiện cho địa phương phát triển kinh tế, xã hội, trong đó có việc mở cửa trở lại hoạt động du lịch trong điều kiện thích ứng linh hoạt với dịch bệnh.

“Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tuyên truyền cho người dân tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, tuy nhiên cũng không nên quá hoang mang, lo lắng. Chúng tôi cũng thực hiện tốt quy trình, thủ tục, kiểm tra giám sát biên phòng đối với người, phương tiện nhập, xuất cảnh vào địa bàn; chú trọng cải tiến phương pháp làm việc, nêu cao tinh thần phục vụ, đơn giản hóa quy trình làm thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng cho du khách xuất, nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng ùn tắc hoặc chậm trễ. Cùng với đó, tạo điều kiện cho các công ty du lịch lữ hành đưa đón khách vào địa bàn theo đúng lịch trình” - Trung tá Thông cho biết thêm.

Ngoài ra, để hướng đến vấn đề du lịch bền vững, các đơn vị BĐBP đứng chân trên đảo Phú Quốc trong thời gian qua đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong Khu bảo tồn biển Phú Quốc, phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý các hoạt động đánh bắt tận diệt trên biển; đẩy mạnh kiểm tra, xác minh, xử lý các hành vi vi phạm trong khai thác khoáng sản như bơm cát, san lấp, khai thác đá, góp phần bảo vệ cảnh quan, môi trường, di tích thắng cảnh Khu bảo tồn biển Phú Quốc...

Nguyễn Hoàng

Bình luận

ZALO