Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:59 GMT+7

Thích ứng để chiến thắng biến thể Delta

Biên phòng - Nhìn lại quá trình chống chọi với đại dịch toàn cầu Covid-19, nhiều học giả quốc tế cho rằng, nỗ lực của cả thế giới kể từ khi đại dịch xuất hiện đến nay đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, mang đến những triển vọng chiến thắng đại dịch của nhân loại này. Tuy nhiên, dù trải qua một quá trình dài đầy rẫy khó khăn, sự xuất hiện của biến thể Delta đang “đảo ngược” những thành tựu đó.

Người dân tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở tỉnh Đông Java, Indonesia vào ngày 3-8. Ảnh: Reuters

Biến thể Delta được đánh giá là có tốc độ lây lan nhanh hơn các biến thể trước đây khiến số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới tăng cao, liên tục vượt qua nhiều mốc kỷ lục.

Biến thể Delta được ghi nhận lần đầu tiên tại Ấn Độ và chỉ vài tháng ngắn ngủi đã “càn quét” 132 quốc gia, trở thành biến thể nguy hiểm, phổ biến nhất hiện nay. Dù các loại vaccine hiện hành vẫn có tác dụng chống mọi biến thể của virus SARS-CoV-2, song, tỷ lệ tiêm chủng hiện nay vẫn còn ở mức vừa phải, khiến triển vọng kết thúc đợt bùng phát dịch với biến thể Delta nói riêng và toàn đại dịch nói chung vẫn xa vời.

Số ca nhiễm Covid-19 ở nhiều nơi trên thế giới đang ghi nhận mức tăng cao “đột biến” ở những người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 nhưng ghi nhận của các cơ quan y tế đều cho thấy, các loại vaccine hiện hành đã giúp giảm 25 lần nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng. Ông Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết, vaccine hiện đều có tác dụng nhưng vì chưa đủ số người được tiêm phòng nên nguy cơ xấu vẫn hiện hữu.

Hiện nay, ở châu Á, châu Âu và các châu lục khác, chính quyền các nước đang tăng cường các biện pháp dựa trên nguyên tắc cơ bản là khẩn trương cắt đứt chuỗi lây nhiễm, phong tỏa, truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng và điều trị tích cực. Song hành với đó, giải pháp căn cơ là tiêm chủng đại trà cũng đang được gấp rút “tăng tốc” thực hiện; nhiều nước cũng tăng cường việc thúc đẩy người dân tiêm vaccine;... Mặt khác, các kế hoạch “mở cửa” hầu như bị hoãn lại hoặc tái áp dụng các biện pháp hạn chế, giãn cách xã hội nhằm bảo vệ hệ thống y tế trước nguy cơ quá tải.

Cảnh báo mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, biến thể Delta có thể chỉ là bước khởi đầu cho quá trình phát triển của virus mới và có thể sẽ còn xuất hiện thêm nhiều biến thể mới. Ông Michael J. Ryan, Giám đốc điều hành của Chương trình Khẩn cấp Y tế WHO đánh giá, biến thể Delta là 1 lời cảnh báo rằng, virus đang phát triển và lây lan nhanh hơn. Delta cũng là lời nhắc nhở và kêu gọi thế giới cần hành động khẩn trương, hiệu quả hơn trước khi các biến thể nguy hiểm hơn xuất hiện.

Chuyên gia Nick Davies của Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London (Anh) cho biết, mọi quốc gia cần quyết liệt hơn nữa để tránh tạo ra những “mảnh đất màu mỡ” cho sự tiến hóa của virus, nhất là loại virus kháng vaccine .Đây là một vấn đề toàn cầu, không chỉ là vấn đề quốc gia.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus mới đây khẳng định, mục tiêu của WHO vẫn là hỗ trợ mọi quốc gia tiêm chủng cho ít nhất 10% dân số vào cuối tháng 9, ít nhất 40% vào cuối năm nay và 70% vào giữa năm sau. Cho đến nay, chỉ có hơn một nửa số quốc gia đã tiêm chủng đầy đủ cho 10% dân số của họ, chưa đến 1/4 số quốc gia đã tiêm vaccine 40% và chỉ có b3 quốc gia đã tiêm phòng 70%.

Một trong những vấn nạn nổi cộm hiện nay được Tổng Giám đốc WHO nhiều lần nhấn mạnh là tình trạng bất bình đẳng trong việc phân phối vaccine toàn cầu khiến tất cả các khu vực trên thế giới đều hiện hữu những nguy cơ bùng phát dịch. Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh: “Không ai được an toàn cho tới khi tất cả được an toàn".

Hầu hết các nhà nghiên cứu y tế quốc tế đều ủng hộ tuyên bố của WHO gần đây lưu ý rằng, giải pháp duy nhất để đẩy lùi dịch bệnh là tiêm chủng vaccine đồng đều trên toàn thế giới.

Bởi lẽ, nếu không có sự phối hợp toàn cầu, virus có thể không xuất hiện ở một số nơi nhưng xuất hiện ở phần còn lại của thế giới. Điều này sẽ mang tới rủi ro rất cao vì virus vẫn có thể được tiến hóa, tạo ra khả năng về sự bùng phát toàn cầu của một chủng virus kháng vaccine.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO