Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 05:57 GMT+7

Thích ứng an toàn với phòng, chống dịch, tạo thuận lợi cho ngư dân giao thương tại các cảng cá

Biên phòng - Thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Cà Mau. Trong trạng thái bình thường mới, BĐBP Cà Mau đang phối hợp với các ngành chức năng triển khai các phương án quản lý cảng cá, tổ chức khai thác, mua bán thủy sản, theo hướng hiệu quả, thích ứng linh hoạt, an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và ngăn chặn khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Đến nay, trên 99% tàu cá tại Cà Mau đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định. Ảnh: Bích Nguyên

Tính đến ngày 30-9-2021, toàn tỉnh Cà Mau có tổng số 4.582 tàu cá (trong đó, có 1.517 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên), với nhiều tàu cá được trang bị các thiết bị hiện đại và bảo quản sản phẩm theo tiêu chuẩn. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, sản lượng khai thác trong 9 tháng của năm 2021 đạt 180.718 tấn, bằng 101,74% so với cùng kỳ năm trước, đạt 78,57% kế hoạch. Số lượng tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đạt 99,27%.

Hiện tại, tỉnh Cà Mau có 2 cảng cá là Sông Đốc và Rạch Gốc được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định đủ điều kiện, tiêu chí để bốc dỡ sản phẩm thủy sản, hàng hóa phục vụ cho truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác và xác nhận, chứng nhận sản phẩm thủy sản khai thác. Lưu lượng tàu cá ra vào hai cảng cá này rất lớn. Thêm vào đó, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến cho, công tác quản lý, kiểm soát hoạt động bốc dỡ sản phẩm thủy sản, hàng hóa tại cảng cá của lực lượng BĐBP Cà Mau nói riêng và các cơ quan chức năng có liên quan gặp nhiều khó khăn do vừa phải thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh, vừa phải đảm bảo nắm chặt thông tin, số liệu về sản lượng, thành phần loài thủy sản từ khai thác được bốc dỡ, đáp ứng theo các quy định. Trong khi đó, tình trạng ngư dân vi phạm các quy định về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định vẫn còn diễn ra, đặc biệt vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cùng với các lực lượng chức năng có liên quan và chính quyền địa phương, lực lượng BĐBP Cà Mau đã tổ chức kiểm soát 100% tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên tại 2 cảng cá được chỉ định. Đồng thời, triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên tàu cá, tại các cảng cá và các cơ sở thu mua, chế biến hải sản, tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa ổn định, không bị đứt gãy.

Hiện nay, tỉnh Cà Mau đã ban hành Hướng dẫn tạm thời quản lý, kiểm soát người, phương tiện hoạt động trên biển và bốc dỡ sản phẩm thủy sản, hàng hóa tại cảng cá, bến cá trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Trên cơ sở đó, các đồn Biên phòng của Cà Mau, đặc biệt là đơn vị ở khu vực có cảng cá, lượng tàu thuyền neo đậu lớn đã triển khai toàn diện các giải pháp nhằm đảm bảo quản lý chặt chẽ tàu cá, phòng chống người xuất nhập cảnh trái phép đồng thời tạo thuận lợi cho ngư dân, doanh nghiệp làm ăn, trao đổi hàng hóa, thủy sản khai thác.

Theo đó, tất cả phương tiện khi hoạt động trên biển phải kê khai lịch trình hoạt động trên biển. Chủ phương tiện phải thông báo thời gian phương tiện của mình vào bờ, số lượng người, hoạt động tiếp xúc trên biển trước khi vào bờ, để lực lượng Bộ đội Biên phòng, chính quyền địa phương phân nhóm và chủ động trong xử lý, thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch, lực lượng BĐBP phối hợp với địa phương tuyên truyền, khuyến khích chủ tàu tổ chức cho phương tiện của mình hoạt động dài ngày trên biển. Khuyến khích các cơ sở thu mua, dịch vụ hậu cần tổ chức thực hiện chuỗi liên kết, cung ứng nhu yếu phẩm, ngư cụ, trang thiết bị và thu mua, chuyển tải sản phẩm đảm bảo cho hoạt động sản xuất của phương tiện dài ngày.

Nhằm nâng cao năng lực bốc dỡ sản phẩm thủy sản, hàng hóa, tránh tập trung đông người tại các cảng cá, tỉnh Cà Mau tiến hành kiểm tra, thẩm định và tham mưu cho cấp có thẩm quyền cho phép các bến cá tư nhân cơ bản đảm bảo các điều kiện, tiêu chí để thực hiện bốc dỡ sản phẩm thủy sản, hàng hóa... trong điều kiện thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, nơi có cửa biển lớn nhất nhì khu vực đồng bằng sông Cửu Long.Với số phương tiện khai thác thủy sản hoạt động rất lớn, các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp cùng Trạm Kiểm soát Biên phòng Sông Đốc tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Cơ quan chức năng kiểm soát nghiêm ngặt tất cả tàu vào bờ, đồng thời cho chủ phương tiện ký cam kết thực hiện biện pháp phòng, chống dịch. Tổ chức thực hiện test nhanh khi người trên tàu có triệu chứng nghi mắc Covid-19 trong quá trình hoạt động trên biển. Trường hợp tự thực hiện test nhanh trong quá trình hoạt động trên biển có kết quả dương tính sẽ thông báo ngay cho lực lượng Biên phòng hoặc chính quyền địa phương để có biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Các đơn vị Biên phòng Cà Mau cũng phối hợp với chính quyền địa phương ven biển tuyên truyền, vận động các chủ tàu hạn chế tiếp xúc với nhau ngoài khơi, trên sông. Khi vào bờ giữ khoảng cách, ngư phủ phải khai báo y tế, xét nghiệm và thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch. BĐBP Cà mau cũng phối hợp với các địa phương khảo sát, bố trí khu neo đậu tàu cá đảm bảo giãn cách, sắp xếp thứ tự tàu lên xuống bảo đảm yêu cầu an toàn, chống lây lan dịch bệnh. Đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền, vận động ngư phủ hạn chế lên bờ; kịp thời hỗ trợ, hướng dẫn mua sắm hàng hóa, nhu yếu phẩm cho các tàu nếu có nhu cầu...

Nhằm tạo thuận lợi cho lưu thông, tiêu thụ thủy sản trên địa bàn, BĐBP Cà Mau thường xuyên phối hợp với các cảng cá, doanh nghiệp rà soát, nắm chắc từng người, phương tiện ra vào cơ sở làm việc, mua bán hàng hóa. Vận động các doanh nghiệp thực hiện tiêu độc, khử trùng sau khi bốc dỡ, sơ chế hàng hóa; thực hiện nghiêm quy định 5K, quản lý chặt chẽ việc khai báo y tế, tuyệt đối không để dịch bệnh bùng phát tại các cơ sở kinh doanh.

Tại khu vực cảng cá Sông Đốc, Đồn Biên phòng Sông Đốc đã thành lập đội tuần tra, trực 24/24 giờ để kiểm tra việc tuân thủ quy định phòng, chống dịch của các ngư phủ; hướng dẫn tàu thuyền ra vào bến. Đơn vị cũng tăng cường nhân lực làm thủ tục xuất bến cho ngư dân cũng như kiểm soát lượng tàu thuyền vào bến thuận tiện nhất. Rà soát các đối tượng cần tiêm vaccin, nhất là lực lượng ngư phủ. Đồng thời đề xuất lập các lập các điểm, đầu mối giao nhận hàng tập trung, bố trí khu vực tập kết riêng các phương tiện vận chuyển hàng hóa để giao, nhận hàng hóa.

Đồn Biên phòng Sông Đốc cũng phối hợp với chính quyền địa phương và các doanh nghiệp, công ty, doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn để hướng dẫn các thủ tục, phương án thực hiện “3 tại chỗ” với quyết tâm không ngưng trệ sản xuất, kinh doanh.

Nguyễn Bích

Bình luận

ZALO