Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/04/2024 06:08 GMT+7

Thích ứng an toàn với dịch bệnh, sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện

Biên phòng - Ngay sau khi phối hợp với các địa phương tổ chức lễ giao nhận quân vào những ngày giữa tháng 2, các đơn vị huấn luyện của BĐBP hối hả bước vào mùa huấn luyện. Tuy nhiên, hiện nay, do tình hình dịch Covid-19 bùng phát nên tại một số đơn vị, số lượng quân vẫn chưa nhận đủ. Do đó, các đơn vị vừa thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”, vừa chủ động thích ứng an toàn với dịch bệnh để tiếp tục huấn luyện tân binh.

Nhà ăn của Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Lạng Sơn đảm bảo giãn cách an toàn để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Xuân Thảo

Theo Trung tá Đỗ Văn Phúc, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Lạng Sơn, đến nay, đơn vị vẫn chưa nhận đủ quân số tân binh do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Với chỉ tiêu được giao là huấn luyện 80 chiến sĩ, nhưng đến thời điểm hiện tại, đơn vị mới chỉ nhận được 72 tân binh, do có 8 trường hợp nhiễm Covid-19.

Hiện, tại đơn vị, cũng có một số cán bộ là F1, vì vậy, việc cấp bách là phải duy trì tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện; vừa triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ, Tổ quân y đã tổ chức phun thuốc khử khuẩn hai ngày một lần, bố trí nước muối súc miệng, dung dịch sát khuẩn tay tại các trung đội, nhà ăn đơn vị; ngày 2 lần đo thân nhiệt cán bộ, chiến sĩ, test nhanh kháng nguyên các trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Cùng với đó, tổ chức vệ sinh đơn vị sạch sẽ, sắp xếp đồ đạc gọn gàng, phòng ở thông thoáng; rác thải y tế được xử lý theo đúng quy định. Đồng thời, chú trọng công tác đảm bảo chế độ dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho bữa ăn của bộ đội. Duy trì khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt cho cán bộ, chiến sĩ hàng ngày. Nếu có trường hợp nào ho, sốt, khó thở, phải báo ngay cho quân y trực tại đơn vị để kiểm tra sức khỏe kịp thời. Đối với số chiến sĩ mới, lần đầu được làm quen với môi trường kỷ luật Quân đội còn nhiều bỡ ngỡ, đơn vị đã cắt cử cán bộ hướng dẫn tận tình, chăm sóc và động viên tân binh yên tâm huấn luyện.

Năm 2022, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Lào Cai được giao chỉ tiêu tiếp nhận 70 tân binh của 2 huyện Si Ma Cai và Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch, trước khi nhận quân, đơn vị đã cử quân y xuống Huyện đội để phối hợp cùng tiến hành test nhanh Covid-19 cho tân binh. Sau khi tiếp nhận đủ quân, đơn vị đã tổ chức phúc tra sức khỏe và chuẩn bị tổ chức khai giảng.

Thượng tá Cù Xuân Thảo, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Lào Cai cho biết: Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, Đảng ủy đơn vị đã ra Nghị quyết lãnh đạo chuyên đề về công tác phòng, chống dịch bệnh và tổ chức huấn luyện chiến sĩ mới để đơn vị tuyệt đối an toàn khi bước vào huấn luyện. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, đơn vị đã chủ động tiến hành thực hiện phun khử khuẩn toàn đơn vị; tổ chức sắp xếp nội vụ gọn gàng, sạch sẽ và giãn cách khu vực sinh hoạt chung. Khu giường nằm của chiến sĩ mới được kê giãn cách nhau 2m; khu vực phòng ăn cũng vậy. Đặc biệt, đơn vị tổ chức chia bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ theo định suất, chia nhỏ lượt ăn, đảm bảo không tập trung quá 20 người.

Đến thời điểm này, sau khi tiếp nhận 70 chiến sĩ mới, qua kiểm tra, tất cả các tân binh đều có sức khỏe tốt, không ai bị dương tính với Covid-19. Cùng với đó, chúng tôi đã cắt cử cán bộ nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chiến sĩ mới, lấy số điện thoại của gia đình để kịp thời thông tin khi cần thiết, tạo sự yên tâm, tin tưởng cho các tân binh.

Được biết, hiện tại, tất cả các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới của BĐBP đã làm tốt công tác phòng, chống dịch và sẵn sàng bước vào mùa huấn luyện mới. Tất cả đều đã chuẩn bị khu cách ly, sẵn sàng có quân y chăm sóc chu đáo nếu đơn vị có người nhiễm Covid-19. Tin tưởng rằng, với những nỗ lực và chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất cũng như công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các đơn vị BĐBP sẽ mang lại một mùa huấn luyện an toàn và thành công.

Duy Khiêm

Bình luận

ZALO