Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/03/2024 10:25 GMT+7

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Biên phòng - Đó là nội dung chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia, nhằm đánh giá tình hình, rút ra bài học kinh nghiệm trong phòng, chống dịch Covid-19, đề ra kế hoạch, giải pháp thời gian tới để phục hồi sản xuất, kinh doanh, đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới, diễn ra sáng 23-9.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại điểm cầu thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Hồng Pha

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam dự cuộc họp tại điểm cầu thành phố Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tuần qua Việt Nam ghi nhận 73.253 trường hợp mắc Covid-19 mới, giảm 10,6% so với tuần trước đó; số ca tử vong trong tuần giảm 15,8% so với tuần trước đó, riêng thành phố Hồ Chí Minh giảm 18,4%. Tại 23 địa phương thực hiện giãn cách, tình hình dịch vẫn đang được kiểm soát và có nhiều chuyển biến tích cực. Cả nước tiến hành xét nghiệm RT-PCR cho 3,9 triệu lượt. So với tuần trước, tỷ lệ ca dương tính trên tổng số người xét nghiệm trong cộng đồng của cả nước giảm từ 16% xuống còn 1,4%; tỷ lệ dương tính tại thành phố Hồ Chí Minh giảm từ 1,49% còn 1,12%.

Đến ngày 22-9, số ca khỏi bệnh là 484.445 người (68%), số ca đang theo dõi là 340.899, trong đó điều trị tại bệnh viện 104.962 (30,8%), tại khu cách ly tập trung là 134.146 (chiếm 39,4%), điều trị tại nhà là 101.791 (29,8%). Bộ Y tế đã xây dựng Hướng dẫn thích ứng an toàn với dịch Covid-19 trên cơ sở tham khảo tài liệu, kinh nghiệm của hơn 40 quốc gia trên thế giới thực hiện “mở cửa”.

Thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội, từ ngày 18 đến 20-9-2021, lực lượng quân đội đã cấp thuốc điều trị cho gần 40.000 người, cấp cứu gần 4.000 ca, lấy mẫu xét nghiệm cho gần 160.000 người, tiêm vaccine cho gần 75.000 người, tư vấn sức khỏe cho gần 55.000 người; sử dụng 65 chuyến xe tải, vận chuyển 239 tấn lương thực thực phẩm, hàng nông sản hỗ trợ nhân dân các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch. Tình hình an ninh trật tự tại các địa phương tiếp tục được giữ vững.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chúng ta bàn việc thích ứng an toàn, linh hoạt, có kiểm soát dịch bệnh. Tình hình dịch đang trong tầm kiểm soát có chuyển biến tích cực; đặc biệt là số ca tử vong và mắc mới trong cộng đồng có chiều hướng giảm; tuy nhiên, tốc độ xét nghiệm vẫn còn chậm; công tác an sinh xã hội cơ bản tốt nhưng vẫn chưa bao quát được địa bàn, vẫn còn các gia đình khó khăn chưa nhận được hỗ trợ; vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là, tụ tập đông người gây nguy cơ bùng phát dịch; các biện pháp về công nghệ, truyền thông chưa chủ động.

Đại biểu tham gia cuộc họp tại các điểm cầu. Ảnh: Hồng Pha

Thủ tướng yêu cầu, trong phòng, chống dịch phải xác định rõ nguyên tắc: “Y tế là trụ cột trung tâm; kinh tế là cơ sở nền tảng; giữ liệu khoa học, công nghệ là then chốt; ổn định chính trị xã hội là trọng yếu và thường xuyên; vaccine, thuốc chữa bệnh, ý thức của người dân là điều kiện tiên quyết; sản xuất phải an toàn, an toàn để sản xuất”. Các bộ, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với nhau để tập trung từng bước nới lỏng, phát triển kinh tế xã hội phù hợp với năng lực đáp ứng của hệ thống y tế, diễn biến và kết quả công tác phòng, chống dịch.

Đồng thời, thực hiện nghiêm các quy định về cách ly, xét nghiệm, điều trị, bảo đảm nơi nào thực hiện cách ly phải cách ly nghiêm ngặt, xét nghiệm phải nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch bệnh và tổ chức phân loại người bệnh, chăm sóc, điều trị ngay tại cơ sở để người dân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh nhất, sớm nhất. Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An tiếp tục tăng tốc thực hiện xét nghiệm diện rộng. Các tỉnh không thực hiện giãn cách cần chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch xâm nhập.

Bộ Y tế sớm hoàn thiện Hướng dẫn thích ứng an toàn với dịch Covid-19 theo hướng đơn giản, dễ hiểu, dễ áp dụng, phù hợp khi triển khai tại cấp xã, phường, thị trấn, bám sát việc triển khai theo hệ thống chính trị để có sự lãnh đạo, chỉ đạo linh hoạt trong tổ chức thực hiện; chỉ đạo triển khai hiệu quả Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19; hoàn thiện hướng dẫn tiêm vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi trong tháng 10.

Đồng thời, tiếp tục kiểm tra, giám sát việc tổ chức an sinh xã hội, kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc đối tượng theo quy định; không để sót, lọt đối tượng, không để người dân thiếu ăn; không để bất bình đẳng trong việc nhận hỗ trợ; kịp thời, ngăn ngừa, không để tham nhũng, lãng phí trong việc mua sắm vật tư, trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để “dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo, dân làm”, hưởng ứng với các biện pháp phòng, chống dịch tại địa phương.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO