Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 12:27 GMT+7

Thích ứng an toàn để khôi phục bình thường mới

Biên phòng - Đại dịch Covid-19 đã khiến khoảng 240 triệu người nhiễm và cướp đi sinh mạng của khoảng 5 triệu người trên thế giới. Sau gần 2 năm chứng kiến sự hoành hành của virus SARS-CoV-2, điều mong muốn lớn nhất của mọi người dân trên thế giới là làm cách nào để có thể sống chung với Covid-19 một cách an toàn, trở lại cuộc sống tốt đẹp như những ngày chưa có dịch bệnh.

Một học sinh trung học Thái Lan được tiêm liều đầu tiên của vaccine Covid-19 Pfizer-BioNTech trong bối cảnh chuẩn bị mở cửa trường học vào tháng 11 tới. Ảnh: REUTERS

Những ngày giữa tháng 10 ghi nhận nhiều tín hiệu về thích ứng an toàn tại khu vực châu Á. Điển hình như Hàn Quốc thành lập Ủy ban hỗ trợ khôi phục đời sống thường nhật với mục tiêu xây dựng lộ trình khôi phục trạng thái bình thường mới từ tháng 11 tới đây. Vốn là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19 nhưng mới đây, Thái Lan liên tục đẩy mạnh xây dựng niềm tin của công chúng về lối sống bình thường mới. Nước này cũng sẽ đón toàn bộ du khách đã tiêm đủ vaccine Covid-19 đến từ 10 quốc gia thông qua đường hàng không từ tháng 11.

Cũng tại Đông Nam Á, Indonesia đã bắt đầu mở các cửa khẩu hàng không quốc tế để đón du khách từ 18 quốc gia, xây dựng giải pháp đón du khách tới các khu nghỉ dưỡng nổi tiếng. Chính quyền Indonesia xác định, đại dịch Covid-19 chưa chấm dứt và quá trình khôi phục trạng thái bình thường mới cũng mang nhiều nguy cơ rủi ro. Vì vậy, song hành với việc “mở cửa”, chính quyền nước này cũng triển khai nhiều chiến lược ngăn chặn nguy cơ diễn biến thành làn sóng dịch bệnh lớn, tập trung chủ yếu vào việc kiểm soát chặt chẽ các lĩnh vực và hoạt động di chuyển của con người khi mở cửa trở lại; đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng, bao gồm tiêm cho trẻ em; tăng cường hiệu lực, hiệu quả tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh...

Singapore từ cuối tháng 5 đã chuyển dịch sang xu thế thích nghi, phát triển và chung sống lâu dài với Covid-19. Giới quan sát khu vực đánh giá, điều này dường như đã giúp “đảo quốc sư tử” đạt được những tín hiệu tích cực về phục hồi nền kinh tế, đặc biệt là một minh chứng cho thấy, xu thế thích ứng an toàn là rất đúng đắn.

Tại phương Tây, Mỹ sẽ mở cửa hàng không với 33 quốc gia và những người đã tiêm phòng đầy đủ vaccine Covid-19 theo quy định. Costa Rica cũng đã triển khai kế hoạch “mở cửa từng bước có trách nhiệm” để khôi phục những hậu quả nghiêm trọng đối với kinh tế - xã hội sau thời gian dài ứng phó với dịch bệnh. Australia đang xây dựng kế hoạch khôi phục trạng thái bình thường mới, cho phép người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine được tự do xuất cảnh, nhập cảnh từ tháng 11 tới...

Tại Việt Nam, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Trong đó, mục tiêu xuyên suốt là bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do Covid-19; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội; thực hiện mục tiêu “kép”, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể, phấn đấu trong năm 2021.

Trong buổi làm việc của ASEAN với công ty dược Pfizer mới đây, Đại sứ và đại diện của nhiều nước ASEAN đã chia sẻ quan điểm của Việt Nam về việc Pfizer nên xây dựng cơ sở sản xuất tại Đông Nam Á, một khu vực đang phát triển nhanh và năng động. Đồng thời khuyến nghị nên có sự hợp tác ba bên giữa Pfizer, ASEAN và chính quyền Mỹ trong việc phòng, chống đại dịch. ASEAN cũng đề nghị Pfizer tiếp tục hỗ trợ các nước sống chung với đại dịch và chuẩn bị ứng phó với các đại dịch trong tương lai.

Quan điểm “sống chung với Covid-19” lâu nay luôn được xem là mong muốn tối thiểu nhất của mọi người dân và chính phủ các nước trên thế giới. Các chuyên gia y tế hàng đầu thế giới cùng chung khẳng định, các biện pháp chống dịch cứng rắn chỉ giải quyết được những bất ổn cục bộ, thay vì là giải pháp căn cơ, mang tới đời sống an toàn thực sự. Vì vậy, ngày càng có thêm nhiều nước đẩy mạnh các biện pháp quyết liệt để hiện thực hóa việc sống chung với Covid-19 một cách an toàn, bền vững. Thích ứng an toàn với Covid-19 cũng đang trở thành xu thế chung của toàn cầu và nhiều quốc gia đang tích cực thực hiện sự chuyển dịch này.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO