Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 18/10/2021 02:53 GMT+7

Thị trấn của miền thương nhớ

Biên phòng - “Đêm đến, Trại cau chan hòa ánh điện, Điện lấp lánh trong vòm cây trên sườn đồi...”. Giờ đây, nếu đọc những dòng như vậy, chắc hẳn chẳng ai thấy ấn tượng. Nhưng đây là bài tập đọc từ 40 năm trước của chúng tôi trong sách tiểu học của Nhà Xuất bản Miền núi. Lúc đó, ánh điện là một đặc sản quý chỉ có ở thành phố lớn và khu công nghiệp. Trại Cau cũng vậy, thị trấn rất tự hào vì đến ngày 19-10-2012 này vừa tròn 50 năm thành lập. Thị trấn Trại Cau hình thành vì có Mỏ sắt Trại Cau, nơi khai thác cung cấp nguyên liệu lớn nhất cho Khu Liên hiệp Gang thép Thái Nguyên.

 6979a.gif
Trường Trung học Phổ thông Trại Cau.
Trải qua 50 năm hình thành và phát triển, những thành tựu đạt được của thị trấn là rất đáng tự hào. Hệ thống đường giao thông đã rất thuận lợi, xe buýt liên tục ra vào. Những con đường mới mở đã đưa kinh tế của Trại Cau phát triển, trở thành trung tâm nối với các xã của huyện Đồng Hỷ, huyện Phú Bình tạo thành một vùng kinh tế phát triển với hệ thống đường giao thông nông thôn đạt chuẩn đến tận rừng sâu.

Còn nhớ, cách đây mấy năm khi về thăm nhà, để nhớ đến con đường Cây Thị ngày bé vẫn đi lấy măng, kiếm củi, xuôi bè nứa. Nhóm bạn bè đã kéo nhau lên xe, chạy theo con đường nhựa phẳng lỳ, men theo các sườn đồi, rồi qua xóm Hoan, Cây Thị, Khe Cạn, Suối Găng... Bỗng nhiên đến lưng chừng một trái núi chọc trời, con đường đang đẹp bỗng... hết. Cả đám sợ toát mồ hôi. Loay hoay giữa dốc với một bên vách núi, một bên vực sâu dễ đến gần trăm mét, tài xế gái mãi mới quay được đầu xe thoát khỏi nguy hiểm. Sợ mà vui. Con đường ngày xưa đi bộ gánh gồng, giờ đã đẹp thế và quê hương đã... giàu đến thế!

Trại Cau hôm nay, hệ thống trường học đã đàng hoàng, sạch đẹp với những lớp học đạt chuẩn Quốc gia. Nơi đây đã đào tạo ra rất nhiều người, có trình độ, có phẩm chất góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Bệnh viện đẹp như một khu nghỉ dưỡng làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân thị trấn và các xã lân cận. Cuộc sống yên lành trong bối cảnh xã hội hiện nay là cả một nỗ lực của chính quyền, công an và các đoàn thể để xây dựng nên một cuộc sống tươi đẹp.

50 năm qua đi, thị trấn với hai dãy phố khang trang, buôn bán sầm uất là cả một sự cố gắng lớn lao của Đảng ủy, UBND thị trấn với tâm huyết xây dựng một thị trấn giàu đẹp, văn minh và phát triển...

Chúng tôi, những đứa con của quê hương Trại Cau ra đi, nay trở lại bỗng thấy lòng chùng xuống. Một chút bùi ngùi, thương nhớ về những tháng năm gian khó. Có ai trong chúng tôi gặp lại chính bóng dáng mình trong những “quặng tặc” một thời. “...Áo thun, quần cộc, đầu trần, chân đất, đột ngột chui lên từ một miệng hố cứ như người từ hành tinh khác. Toàn thân phủ một lớp bụi màu da cam, chỉ trừ đôi mắt sáng quắc và hàm răng trắng chạch. Chợt gặp nhau, đều giật thót mình rồi nhoẻn miệng cười như mếu, hiền lành pha chút sợ sệt...”.

Tất cả đã xa rồi, giờ đây thị trấn Trại Cau đang trống giong, cờ mở, náo nức kỷ niệm 50 năm Ngày thị trấn Trại Cau thành lập. Và, trên những chiếc xe của những đứa con xa trở về, chở đầy tự hào về miền quê: Trại Cau, thị trấn của miền thương nhớ.

Nguyễn Thị Bình

Bình luận

ZALO