Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 27/02/2024 10:01 GMT+7

Thi đua xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Biên phòng - Đại tá Trần Văn Bừng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Quảng Ninh khẳng định, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” là đợt sinh hoạt chính trị lớn, là cơ hội để cán bộ, chiến sĩ đơn vị tự tu sửa mình, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. Quảng Ninh là một trong những tỉnh có nhiều sáng tạo trong thực hiện cuộc vận động tiêu biểu như Hải đội 2.

91t0_6b
Ra quân làm sạch biển đã trở thành việc làm thường xuyên liên tục của cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Quảng Ninh. Ảnh: TTH

5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” mang lại hiệu quả thiết thực nhất, là cú hích để phong trào Thi đua Quyết thắng được nâng lên một tầm cao mới tại BĐBP Quảng Ninh nói chung và Hải đội 2 nói riêng. Ngay từ những ngày đầu, quán triệt thực hiện Chỉ thị 05/ CT-TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị 788, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp để tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, chống lại các biểu hiện “tự diễn biến, tự chuyển hóa”, coi cuộc vận động là một nội dung sinh hoạt thường xuyên của các tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, Hải đội 2, BĐBP Quảng Ninh đã xây dựng được đội ngũ cán bộ, chiến sĩ có phẩm chất tốt, lối sống lành mạnh, tư tưởng kiên định, vững vàng, tinh thần thương yêu đồng chí, đồng đội.

5 mục tiêu của Hải đội 2 đạt được là động cơ trong sáng, bản lĩnh vững vàng, trách nhiệm cao; đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh; trình độ năng lực, phương pháp, tác phong công tác đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ; thực hành dân chủ kỷ luật tự giác, nghiêm minh và đoàn kết nội bộ, gắn bó với nhân dân. Đặc biệt, là đơn vị đóng quân trong lòng đô thị lớn, ngay bên bờ vịnh Hạ Long và trong vùng kinh tế trọng điểm về du lịch. Địa bàn hoạt động của đơn vị bao quát một vùng rộng lớn gồm dân cư ven bờ và kiểm soát tàu thuyền hoạt động trong vùng di sản thiên nhiên thế giới, đặc biệt đề cao tiêu chí văn hóa và môi trường.

Vì vậy, có thể nói, để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị toàn tâm, toàn ý xây dựng lực lượng, không xao nhãng, giữ vững kỉ cương là một bài toán khó, đòi hỏi từ trên xuống dưới, nhất là người chỉ huy phải vững vàng trong đường lối chỉ đạo, tác phong công tác chuẩn mực, lối sống trong sáng. 

Không những thế, với điều kiện hạ tầng cơ sở phát triển, thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, sự tiếp nhận thông tin đa chiều, nếu cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị không vững vàng về tư tưởng chính trị thì rất dễ bị các thế lực xấu lôi kéo, kích động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Do đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị thường xuyên được quán triệt nhân lên những hành động ý nghĩa, việc làm tốt, lan tỏa điều đó bằng chính hành vi, lời nói, lối sống của mình. Để có được vị trí trong lòng nhân dân, du khách quốc tế, từ việc thường trực là tuần tra kiểm soát, cứu hộ cứu nạn, chống buôn lậu, đến chế độ sinh hoạt cầu tàu bến cảng, những việc nhỏ hàng ngày đều được giữ gìn nghiêm ngắn.

Trước đây, việc những người lính quân hàm xanh nhặt rác làm sạch bờ biển mang đến sự ngạc nhiên cho người dân, cũng như du khách. Cho đến bây giờ đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục, cán bộ, chiến sĩ giữ bờ biển, đại dương sạch như giữ thềm nhà mình. Đại úy Nguyễn Văn Hiệu, thuyền trưởng chỉ huy tàu, Bí thư chi bộ cơ sở của Hải đội 2 chia sẻ: “Một đảng viên, sĩ quan chỉ huy như tôi không chỉ cần có chuyên môn tốt, thể lực mạnh khỏe, còn phải tham gia tích cực các hoạt động quần chúng đoàn thể, giữ gìn lối sống trong sạch, lành mạnh.

4gt9_6c
Huấn luyện là nhiệm vụ thường xuyên tại Hải đội 2, BĐBP Quảng Ninh. Ảnh: TTH

Đó là yêu cầu của người cán bộ trong thời đại mới, cần phát triển toàn diện trên nền tảng tư tưởng chính trị đã được trau dồi rèn giũa qua thực tiễn của bản thân. Muốn đội ngũ cán bộ, chiến sĩ phát triển đồng đều, cần người chỉ huy phải quyết đoán, công tâm, mọi việc rõ ràng, tránh chung chung, được chăng hay chớ, rất khó duy trì kỷ luật và khó hoàn thành nhiệm vụ.

Đồng thời, các phong trào: “Thanh niên xung kích bảo vệ đường biên”, “Tuổi trẻ BĐBP tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Phụ nữ BĐBP tích cực học tập, lao động sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc và đoàn kết sáng tạo, bình đẳng, phát triển - vì chủ quyền, an ninh biên giới”... đều đã tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn đơn vị, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”.

Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 BĐBP Quảng Ninh luôn một lòng, một dạ vì dân, gắn bó máu thịt với nhân dân, vun đắp, giữ gìn mối quan hệ đoàn kết tốt với nhân dân và cấp ủy, chính quyền địa phương, tích cực hưởng ứng các chương trình: “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, “Nâng bước em tới trường”...

Thụy Văn

Bình luận

ZALO