Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 12:12 GMT+7

Thi đua vì một biên giới bình yên

Biên phòng - Trước yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, những năm gần đây, phong trào thi đua Quyết thắng của quân đội ta đã có nhiều đổi mới, là điểm nhấn trong phong trào thi đua ái quốc của toàn Đảng, toàn dân. Làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu Tổ quốc, trong thời kỳ đổi mới, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, cán bộ, chiến sĩ, toàn lực lượng BĐBP đoàn kết, thống nhất để triển khai hiệu quả nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.

qy0e_7a
BĐBP Ninh Thuận cứu hộ phương tiện của ngư dân vào nơi tránh trú bão.  Ảnh: Hồ Phúc

Trên cơ sở quán triệt và thực hiện nghiêm túc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc; các văn bản, chỉ thị, hướng dẫn của Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng về công tác thi đua, khen thưởng, qua mỗi năm, công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua Quyết thắng đã được các đơn vị BĐBP triển khai toàn diện, xuyên suốt trong mọi hoạt động và đạt được kết quả ấn tượng.

Có thể khẳng định, phong trào thi đua Quyết thắng trong nhiều năm qua luôn là động lực quan trọng để mỗi cán bộ, chiến sĩ Biên phòng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các đơn vị BÐBP sáng tạo nhiều hình thức, biện pháp thi đua trên các mặt công tác, tiếp tục triển khai có hiệu quả các Nghị quyết của Đảng về xây dựng, chỉnh đốn Ðảng gắn với thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời Bác Hồ dạy đối với BÐBP”.

Là đội quân chiến đấu giỏi, công tác tốt và dân vận khéo, BĐBP đã tích cực tham gia phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, củng cố quốc phòng - an ninh trên địa bàn biên giới. Từ năm 2009 đến nay, cùng với các ban, ngành, đoàn thể và Đảng bộ, chính quyền các cấp, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức đợt vận động xây dựng “Mái ấm biên cương” với gần 10.000 ngôi nhà và 300 công trình dân sinh trên khắp mọi miền biên cương, hải đảo của Tổ quốc.

Chương trình “Bò giống cho người nghèo” được tiến hành thường xuyên, liên tục hơn 6 năm qua đã mang lại một sinh kế mới cho đồng bào nghèo có hoàn cảnh khó khăn với hàng ngàn con bò đã được trao tặng. Chương trình “Nâng bước em tới trường” đã đỡ đầu cho gần 3.000 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới. Các mô hình phát triển kinh tế - xã hội do BĐBP khởi xướng tại nhiều địa bàn đã và đang mang lại hướng sản xuất mới cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho bà con.

Ngày 27-3-1948, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra Chỉ thị đẩy mạnh phong trào thi đua ái quốc, để động viên mọi lực lượng tham gia kháng chiến và kiến quốc. Để triển khai Chỉ thị này, nhân kỷ niệm 1.000 ngày toàn quốc kháng chiến, ngày 11-6-1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra "Lời kêu gọi thi đua ái quốc". Người nhấn mạnh: “Yêu nước thì phải thi đua. Những người thi đua là những người yêu nước nhất”.

Cùng với đó, các đơn vị đã tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức rất nhiều phong trào, mô hình sáng tạo, tiêu biểu như: Phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ đường biên cột mốc”, “Tổ tàu thuyền tự quản”, “Câu lạc bộ dân ca”, “Dòng họ tự quản về an ninh trật tự”, “Hộ gia đình tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới”... Trên biên giới hôm nay, hoạt động hiệu quả và trách nhiệm của 1.503 Tổ tự quản, 41.182 hộ dân tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới và 8118 Tổ tự quản an ninh trật tự trên biên giới, 1.679 Tổ đội tàu thuyền đoàn kết, 923 bến bãi an toàn, 54 đội sản xuất an toàn trên biển... đã và đang tạo nên một “lá chắn thép” bảo vệ an ninh chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia, xây dựng nông thôn mới và điểm sáng văn hóa vùng biên. 

Nhiều tập thể, cá nhân đã lập thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Quyết thắng, được tặng Cờ thi đua của Chính phủ và Bộ Quốc phòng thời gian gần đây như: BĐBP Điện Biên đã vượt qua mọi khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ; đặc biệt là đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy; đấu tranh với các đối tượng phản động tuyên truyền về cái gọi là “Vương quốc Mông”; ngăn chặn tuyên truyền đạo trái pháp luật... BĐBP Hải Phòng triển khai hiệu quả phong trào thi đua với chủ đề "Hiệu quả, kỷ cương, quyết thắng" gắn với Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ"; xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo; chủ động thực hiện tốt công tác phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn...

Năm 2017, Cục Chính trị BĐBP đã triển khai toàn diện, xuyên suốt phong trào thi đua Quyết thắng trong mọi hoạt động, kết hợp chặt chẽ với thực hiện các cuộc vận động của các cấp, đạt hiệu quả thiết thực. Trong đó, tập trung chỉ đạo công tác Đảng, công tác chính trị trong thực hiện các đề án, đặc biệt là trong hoạt động đối ngoại biên phòng, đối ngoại quân sự - quốc phòng, tạo chuyển biến tích cực, rõ nét và vững chắc. Đồng thời, chú trọng xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, thực sự là động lực hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị, xây dựng cấp ủy và tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện...

8ijl_7b
BĐBP Phú Yên giúp dân gia cố lại bờ đê sau sạt lở. Ảnh: Hồ Phúc

Trong đợt thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc của toàn lực lượng BĐBP, đã có nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu được ghi nhận như Đồn Biên phòng Mường Pồn, BĐBP Điện Biên; Đồn Biên phòng Hoành Mô, BĐBP Quảng Ninh; Đồn Biên phòng Trung Lý, BĐBP Thanh Hóa; Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Bình Phước; Phòng Trinh sát, BĐBP Long An; Đồn Biên phòng Rạch Gốc, BĐBP Cà Mau; Thiếu tá Dương Văn Hảo, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, BĐBP Lạng Sơn; Đại úy Võ Sỹ Việt, trinh sát viên Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Nghệ An; Thiếu tá Nguyễn Văn Hệ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Rạch Gốc...

Để xây dựng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong sáng, cao đẹp thông qua hình tượng người chiến sĩ mang quân hàm xanh, thì phong trào thi đua Quyết thắng là một yếu tố hết sức cơ bản và quan trọng. Điều đó không chỉ đòi hỏi sự nỗ lực của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố, mà còn là nghĩa vụ, trách nhiệm của mọi cán bộ, chiến sĩ BĐBP để tinh thần thi đua yêu nước, thi đua vì một biên giới bình yên luôn tỏa sáng trên mọi miền biên cương Tổ quốc hôm nay.

Phạm Vân Anh

Bình luận

ZALO