Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 01:03 GMT+7

Thi đua thực chất, toàn diện, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Biên phòng - 5 năm qua, phong trào thi đua Quyết thắng (TĐQT) của BĐBP Cao Bằng đạt kết quả xuất sắc toàn diện, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện. Năm 2018, đơn vị được đề nghị Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc, là lá cờ đầu của toàn lực lượng BĐBP.

3ue5_6a
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cao Bằng tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Ngọc Côn

Phát huy truyền thống của quê hương cách mạng, truyền thống của QĐND Việt Nam và lực lượng BĐBP anh hùng, 5 năm qua, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP Cao Bằng đã có nhiều chủ trương, biện pháp tích cực trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng và phong trào TĐQT.

Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng và phong trào TĐQT đối với nhiệm vụ chính trị của BĐBP, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã quán triệt sâu sắc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về công tác thi đua, khen thưởng, kết hợp chặt chẽ giữa công tác thi đua khen thưởng với các phong trào thi đua, thường xuyên, đột xuất, cao điểm, đảm bảo sát đúng, phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế, qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các đơn vị cơ sở đã làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác quản lý, xây dựng và bảo vệ biên giới quốc gia. 5 năm qua, các đơn vị đã tổ chức tuần tra bảo vệ biên giới được 7.738 lần với  67.414 lượt người tham gia; phát hiện, xử lý 69 vụ việc vi phạm Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới; phối hợp cùng phía Trung Quốc tuần tra song phương được 21 lần với 352 lượt người tham gia.

Trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, các đơn vị đã xác lập và đấu tranh thành công hàng trăm chuyên án và kế hoạch nghiệp vụ, bắt giữ, xử lý 981 vụ với 1.361 đối tượng, thu giữ 10,6kg hê-rô-in, 56,7kg ma túy tổng hợp dạng đá và nhiều tang vật khác; khởi tố 200 vụ với 247 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 656 vụ với 1.094 đối tượng, nộp ngân sách Nhà nước hơn 2 tỉ đồng... Qua đó đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự ở khu vực biên giới.

 Các đơn vị cũng tổ chức tuyên truyền pháp luật được 4.993 buổi với 300.166 lượt người nghe; cấp phát tài liệu học tập 13.000 bản; 21.000 tờ rơi; tổ chức tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số, nhất là dân tộc Mông, Dao không tin, không nghe, không theo kẻ xấu; giới thiệu 42 (hiện tại còn 24) đồng chí cán bộ thuộc các đồn Biên phòng có trình độ, năng lực, kinh nghiệm công tác thực tiễn, tăng cường cho các xã, thị trấn biên giới theo đề nghị của địa phương. Hiện nay đang có 15 đồng chí được địa phương tín nhiệm bầu giữ các chức danh lãnh đạo chủ chốt ở các xã, thị trấn biên giới.

Trong phong trào giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cao Bằng đã quyên góp, ủng hộ được gần 200 triệu đồng; xây dựng, hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng hơn 120 nhà "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới"; tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào, chương trình phát động, nhận phụng dưỡng đỡ đầu 76 mẹ liệt sĩ (hiện tại còn 18 mẹ), triển khai xây dựng 30 nhà “Mái ấm chiến sĩ ở khu vực biên giới”, thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”; nhận đỡ đầu 77 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức hỗ trợ 500.000đồng/em/tháng.

Xác định phong trào “BĐBP chung tay xây dựng nông thôn mới” là nhiệm vụ chính trị trong thời bình, là trách nhiệm, tình cảm của mỗi cán bộ, chiến sĩ, BĐBP Cao Bằng đã tham gia xây dựng nông thôn mới ở 13 xã với 5.320 ngày công; giúp 1 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới sớm 1 năm so với kế hoạch; hỗ trợ hơn 800 triệu đồng để xây dựng chuồng trại, di dời gia súc ra khỏi gầm nhà sàn, giúp đỡ 19 hộ dân thoát nghèo bền vững. 

Cùng với đó, phong trào TĐQT của BĐBP Cao Bằng luôn bám sát và tập trung vào nhiệm vụ nâng cao chất lượng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Đơn vị thường xuyên nghiên cứu đổi mới phương pháp huấn luyện phù hợp với đặc thù từng đơn vị; duy trì huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, có nền nếp, đảm bảo chất lượng, kết quả kiểm tra hằng năm 100% đạt yêu cầu, trong đó, 94,4% khá, giỏi. Công tác xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật có nhiều tiến bộ rõ nét, ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật của cán bộ, chiến sĩ, từng bước được nâng cao: trình độ chính quy, thống nhất trong hoạt động của đơn vị có nhiều tiến bộ. 

brg5_6b
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cao Bằng tích cực giúp dân lao động sản xuất. Ảnh: Đàm Thủy

Sau 5 năm thực hiện công tác thi đua, khen thưởng và phong trào TĐQT, BĐBP Cao Bằng đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Hiện nay, đơn vị đã hoàn chỉnh thủ tục đề nghị cấp trên xét tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ đổi mới cho 1 tập thể. Năm 2018, BĐBP Cao Bằng được đề nghị tặng Cờ thi đua của Chính phủ, về thành tích trong thực hiện phong trào TĐQT. 

Trong thời gian tới, BĐBP Cao Bằng sẽ tiến hành đồng bộ các nội dung, biện pháp, hình thức thi đua đảm bảo thiết thực, phong phú, hấp dẫn, làm cho phong trào ngày càng phát triển sâu rộng; gắn phong trào thi đua thường xuyên với thi đua đột kích, phong trào TĐQT với phong trào thi đua yêu nước; triển khai tốt các đợt thi đua cao điểm nhân các sự kiện trọng đại của đất nước, quân đội, lực lượng và địa phương, nhất là đợt thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân. Qua đó tạo phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong toàn đơn vị để thi đua thật sự trở thành động lực, góp phần hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Đại tá Bùi Văn Nhị -  Chính ủy BĐBP Cao Bằng

Bình luận

ZALO