Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 04:05 GMT+7

Thi đua làm theo lời Bác

Biên phòng - Với quan điểm học Bác là học ở những việc làm cụ thể thiết thực, những năm qua, tất cả cá nhân, tập thể của Đồn Biên phòng Hạnh Dịch, BĐBP Nghệ An đều đã xây dựng được kế hoạch và tổ chức thực hiện nội dung học và làm theo Bác gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao. Để triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đồn Biên phòng Hạnh Dịch đã có nhiều cách làm hay, các cá nhân điển hình, gương mẫu đi đầu trong học tập và làm theo Bác.

6a
Thiếu tá Phan Ngọc Tuấn khám bệnh cho người dân.  Ảnh: Hải Thượng

Đối với Thượng tá Trần Quang Trung, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hạnh Dịch thì học và làm theo Bác là học và làm theo tác phong làm việc khoa học. Là người chỉ huy, anh luôn có kế hoạch làm việc cụ thể, đi sâu, đi sát hiểu cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Khi làm xong một công việc đều rút kinh nghiệm để tiến hành những công việc khác được tốt hơn.

Bên cạnh đó, anh còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, dìu dắt cán bộ, chiến sĩ trẻ, cũng như quan tâm đến đồng chí, đồng đội trong đơn vị. Nhờ những phẩm chất đó và thành tích trong công tác, anh đã nhiều lần được cấp trên biểu dương, khen thưởng và là một trong những tấm gương tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chia sẻ về nhiệm vụ của đơn vị, anh cho biết: Hằng năm, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã xây dựng kế hoạch, nghị quyết, đặc biệt là các kế hoạch nghiệp vụ, tổ chức đấu tranh có hiệu quả với các đường dây mua bán, thẩm lậu ma túy qua biên giới và hoạt động của các loại tội phạm mua bán người, khai thác lâm sản trái phép trên địa bàn đồn quản lý.

Còn với Trung úy Hồ Trọng Thiết, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, cán bộ trẻ đầy nhiệt huyết thì học Bác ở tinh thần tất cả vì dân. Anh đã cùng với các thành viên của đội tích cực tìm hiểu, nắm chắc hoàn cảnh của từng gia đình trên địa bàn để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như biện pháp hỗ trợ người dân làm ăn, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Đặc biệt, bằng tâm huyết, công sức và trí tuệ, Trung úy Hồ Trọng Thiết và anh em trong đội đã giúp gia đình ông Vi Văn Thủy, ở bản Chiếng, xã Hạnh Dịch xây dựng thành công mô hình vườn - ao - chuồng - ruộng rộng hơn 4.000m2, với gần 200 gốc chanh leo, hơn 100 gốc dưa cùng lúa nước và ao cá. Ban đầu, mô hình này đã cho gia đình thu nhập hơn nhiều so với phát nương làm rẫy.

Nhờ nguồn thu từ chanh leo và các loại nông sản khác trong mô hình trang trại được BĐBP giúp nên cuộc sống của gia đình ông Thủy đã có nhiều đổi thay tốt đẹp, ngày càng trở nên khấm khá. Thấy được hiệu quả, trên địa bàn xã cũng đã có nhiều hộ học tập và làm theo mô hình mà Đồn Biên phòng Hạnh Dịch đã xây dựng, góp phần xóa đói giảm nghèo và tạo công ăn việc làm cho bà con.

Nói về việc giúp đỡ của đồn, ông Vi Văn Thủy cho biết: “Các chú xuống vừa làm đất gieo trồng, vừa hướng dẫn khâu kỹ thuật để phát triển mô hình. Những lúc tôi đau ốm không làm được, điện thông báo, các chú cũng xuống giúp. Mới làm năm ngoái, nay đã được thu hoạch rồi. Thấy mô hình hiệu quả, nhiều bà con trong bản đã đến đây học hỏi về làm theo”.

Không chỉ tham mưu cho chính quyền địa phương và giúp bà con những việc làm cụ thể, Đội Vận động quần chúng của đồn còn thường xuyên xuống địa bàn gặp gỡ, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân với nhiều hình thức, nội dung phù hợp với nhận thức của đồng bào. Đặc biệt, ở bản Pà Kỉm, xã Hạnh Dịch, nhờ các buổi tuyên truyền cụ thể, các nội dung được lồng ghép nhiều thông qua hình thức trình chiếu... đã từng bước giúp nâng cao nhận thức và trách nhiệm của nhân dân trong việc bảo vệ an ninh trật tự, chủ quyền biên giới.

Đặc biệt như bản Pà Kỉm, trong hơn 20 năm qua, chưa có hộ gia đình nào sinh con thứ 3. Ông Lê Văn Đại, Bí thư Chi bộ bản Pà Kỉm chia sẻ: “Hằng tháng, các anh ở đồn và ban quản lý chúng tôi tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống tệ nạn ma túy, chống mua bán người, kế hoạch hóa gia đình... để bà con biết, có cách phòng tránh”.

Thiếu tá Phan Nhật Thành, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hạnh Dịch cho biết: “Đơn vị đã triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng nhiều việc làm, hành động cụ thể, thiết thực. Qua sơ, tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được, đơn vị có các hình thức biểu dương, khen thưởng đối với những cá nhân, tập thể có thành tích, từ đó nhân rộng các điển hình tiên tiến trong đơn vị cũng như trong BĐBP tỉnh”.

Học Bác ở tinh thần làm việc siêng năng, cần cù nên Thiếu tá Phan Ngọc Tuấn, quân y Đồn Biên phòng Hạnh Dịch rất chủ động, tích cực chăm lo sức khỏe cho bà con trên địa bàn. Không quản đường sá xa xôi, vất vả, anh thường xuyên xuống tận thôn, bản trò chuyện, thăm hỏi, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người bị đau ốm. Không những thế, anh còn dành nhiều thời gian, công sức cho việc tuyên truyền giúp bà con thay đổi tư duy, từ bỏ các tập tục lạc hậu, thực hiện cách ăn ở hợp vệ sinh, góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Thiếu tá Tuấn chia sẻ: “Cách đây mấy năm, khi ốm đau, bà con vẫn còn nhờ thầy mo, thầy cúng đến cúng chữa bệnh. Nhưng từ khi được cán bộ vận động quần chúng của đồn kết hợp với quân y đồn và địa phương tuyên truyền, vận động, người dân đã hiểu biết hơn, khi ốm đau đã chủ động đến cơ sở y tế xã hoặc gặp cán bộ y tế của thôn, của đồn để khám và chữa bệnh. Hủ tục cúng chữa bệnh hiện nay đã được đẩy lùi, sức khỏe của bà con ngày càng được nâng lên, mọi người an tâm sản xuất”.

Nhờ đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII gắn với tổ chức tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong Quân đội và lực lượng BĐBP, những năm qua, Đồn Biên phòng Hạnh Dịch đã khắc phục được các mặt còn hạn chế, tạo ra được sự chuyển biến tiến bộ vững chắc trên tất cả các mặt công tác như huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật, xây dựng địa bàn, bảo đảm đơn vị luôn nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 

Hải Thượng

Bình luận

ZALO