Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 07:33 GMT+7

Thi đua học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy

Biên phòng - Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lào Cai đã phát huy tinh thần “Huấn luyện giỏi - Đoàn kết tốt - Kỷ luật nghiêm - Sẵn sàng chiến đấu cao”, trách nhiệm, tận tụy với công việc, không ngừng rèn luyện, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong đơn vị đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trở thành hạt nhân của phong trào thi đua.

Trung úy Hoàng Tà Minh hướng dẫn kỹ thuật chiến đấu bộ binh cho chiến sĩ mới. Ảnh: A. Thảo

Đảm nhiệm chức trách nhân viên quân y của Tiểu đoàn, nhiều năm qua, Thiếu tá Đỗ Bá Quấn luôn làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và đông đảo bà con sống trên địa bàn. Đặc biệt, đồng chí Quấn thường xuyên tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy đơn vị trong công tác phòng chống dịch Covid-19, không để dịch bệnh lây lan vào đơn vị và trên địa bàn. Nhiều năm liền, Thiếu tá Quấn đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua, Chiến sĩ Tiên tiến trong phong trào Thi đua Quyết thắng hàng năm. Thiếu tá Đỗ Bá Quấn chia sẻ: “Có được kết quả trên là do tôi luôn thấm nhuần lời dạy của Bác với ngành Y, để luôn nhắc nhở bản thân không ngừng phấn đấu, rèn luyện, vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Thượng tá Cù Xuân Thảo, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lào Cai nhận xét về Thiếu tá Đỗ Bá Quấn: “Đồng chí Quấn là một cán bộ quân y tận tâm, có trách nhiệm cao với công việc. Anh luôn chủ động đề xuất với chỉ huy đơn vị thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, đặc biệt là trong phòng chống dịch Covid-19. Nhờ sự tận tâm, trách nhiệm của quân y Đỗ Bá Quấn nên công tác chăm sóc sức khỏe bộ đội của đơn vị luôn được đảm bảo, tỷ lệ quân số khỏe luôn đạt trên 98,6%. Năm 2018, đồng chí Quấn còn được UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân trong thời kỳ mới”.

Là đơn vị có nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, vì vậy, việc bám nắm, sâu sát và hiểu rõ tâm tư, tình cảm của chiến sĩ là công việc được Trung úy Tẩn A Bình, Chính trị viên Đại đội Huấn luyện quan tâm thường xuyên. Với những kiến thức học ở nhà trường và kinh nghiệm thực tế công tác, Trung úy Bình truyền đạt lại cho cán bộ trong đại đội để quản lý và huấn luyện bộ đội. Năm 2021, Trung úy Tẩn A Bình cùng tập thể đơn vị triển khai thực hiện nghiêm kế hoạch huấn luyện chiến sĩ mới. Đơn vị đã tổ chức kiểm tra bắn phân đoạn đạn thật bài 1 súng tiểu liên AK bảo đảm an toàn tuyệt đối, 100% đạt yêu cầu, trong đó có 81,3% khá, giỏi. Bản thân Trung úy Bình luôn gương mẫu, đi đầu trong công tác, tác phong sinh hoạt và lối sống giản dị, được sự tín nhiệm cao của cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị. Nhiều năm liền, Trung úy Tẩn A Bình đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở.

Với vai trò đặc biệt quan trọng trong tổ chức, quản lý, huấn luyện bộ đội, Trung úy Hoàng Tà Minh, Trung đội trưởng Đại đội Huấn luyện đã từng trải qua quá trình “khổ luyện”, nên anh thấu hiểu những khó khăn, vất vả của tân binh trong quá trình huấn luyện với cường độ cao. Chính vì thế, trong thực hiện nhiệm vụ, anh luôn nhắc nhở bản thân mình, trước hết phải quán triệt tốt nhiệm vụ cấp trên giao, tích cực, chủ động nghiên cứu giáo án huấn luyện, thuận lợi và khó khăn trong huấn luyện, từ đó, đề xuất các giải pháp thiết thực, cụ thể, sát đúng với thực tế của đơn vị. Đồng thời, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nỗ lực rèn luyện, nâng cao trình độ chỉ huy quản lý.

Hằng ngày, từ việc duy trì chế độ, nền nếp chính quy đến huấn luyện, rèn luyện thể lực và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác do cấp trên điều động, Trung úy Minh đều tự giác thực hiện làm gương cho đơn vị. Hình ảnh một Trung đội trưởng trẻ tuổi, có phương pháp, tác phong công tác khoa học, sâu sát, tỉ mỉ, “miệng nói, tay làm”, gương mẫu trong mọi công việc đã phát huy được tinh thần đoàn kết, thống nhất của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, cùng đồng sức, đồng lòng, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Trên thao trường huấn luyện của Tiểu đoàn, chiến sĩ, đảng viên trẻ Cao Phù Lìn, dân tộc ít người Phù Lá, quê ở xã Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đang cùng đồng đội miệt mài luyện tập đường ngắm của bài bắn súng tiểu liên AK. Gặp chúng tôi trong khoảng thời gian giải lao giữa buổi tập, qua trao đổi, chúng tôi được biết, Lìn sinh ra trong gia đình thuần nông đông anh chị em. Với nỗ lực của bản thân, đoàn viên trẻ Cao Phù Lìn đã theo học tại trường nội trú huyện Mường Khương đến hết năm lớp 12. Ở địa phương, Lìn luôn phát huy vai trò đoàn viên gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào. Vì vậy, tháng 11-2019, Lìn được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Vào đơn vị, nhận thức được vai trò tiền phong của người đảng viên, cùng sự tận tình hướng dẫn của đội ngũ cán bộ Tiểu đoàn, Lìn luôn gương mẫu và đạt nhiều thành tích cao trong học tập, sinh hoạt. Đảng viên Cao Phù Lìn còn mong muốn trở thành người lính Biên phòng để cống hiến sức trẻ của mình cho bà con dân tộc nơi biên giới, đặc biệt là cho chính bà con dân tộc Phù Lá của mình. Khi bước vào huấn luyện, đảng viên trẻ Cao Phù Lìn luôn xác định tốt tư tưởng, chấp hành tốt mọi chế độ kỷ luật của quân đội. Kết quả kiểm tra các môn bài, Cao Phù Lìn luôn đạt loại Giỏi. Không những vậy, trong đời sống sinh hoạt thường ngày, Lìn luôn chia sẻ, giúp đỡ đồng chí, đồng đội.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Cù Xuân Thảo cho biết: “Nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò của các chiến sĩ mới là đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện của đơn vị, ngay sau khi tiếp nhận tân binh, Đảng ủy, Ban chỉ huy Tiểu đoàn đã đề ra nhiều biện pháp nhằm phát huy vai trò của đội ngũ đảng viên trong quản lý, huấn luyện tân binh, cũng như giao nhiệm vụ làm tổ trưởng, chiến sĩ bảo vệ, bố trí đều khắp các đơn vị để thường xuyên sâu sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giúp tân binh khắc phục khó khăn, làm quen với nền nếp, chế độ quân đội, quy định của đơn vị và những nội dung khó trong học tập”.

Cũng theo Thượng tá Cù Xuân Thảo, thông qua triển khai thực hiện Chỉ thị 05 tại đơn vị cho thấy tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị của cán bộ, chiến sĩ được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt là cán bộ, đảng viên trong đơn vị luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thời gian qua, Đảng ủy Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lào Cai đã tiến hành xây dựng 4 chuẩn mực đạo đức với người cán bộ, đảng viên trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu: “Kính trọng nhân dân, yêu thương đồng đội”; “Đoàn kết thống nhất, khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ”; “Tích cực, tự giác, gương mẫu, trách nhiệm”; “Chủ động, chính quy, sẵn sàng cơ động”. Việc duy trì thực hiện các chuẩn mực đạo đức trong đơn vị được thực hiện nghiêm túc, các chuẩn mực được cụ thể hóa qua các khẩu hiệu ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện, được treo trang trọng tại những nơi dễ quan sát, nơi sinh hoạt tập trung.

“Có thể nhận thấy, việc thực hiện Chỉ thị 05 ở Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lào Cai đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên được nâng lên rõ rệt. Qua kiểm tra phân loại hàng năm, Đảng bộ Tiểu đoàn luôn đạt trong sạch vững mạnh, hơn 95,6% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành ý thức của mỗi cán bộ, đảng viên, không còn mang tính hình thức” - Thượng tá, Chính trị viên Cù Xuân Thảo khẳng định.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO