Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 09/12/2021 12:06 GMT+7

Thí điểm cấp thị thực điện tử không nên mở rộng đối tượng

Biên phòng - Ngày 18-11, Quốc hội thảo luận tại hội trường dự thảo Nghị quyết về việc thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Qua thảo luận, các đại biểu đồng tình cao với việc thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử, bởi nó phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế, cũng như tiến trình cải cách hành chính, đảm bảo tính minh bạch, công khai, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

b5qi_a
Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh thảo luận dự thảo Nghị quyết về việc thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Ảnh: Văn Bình

Theo Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh BĐBP (Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế), việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài vào Việt Nam có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, bởi trên thị thực điện tử không có chữ ký và con dấu của cơ quan có thẩm quyền của nước chủ nhà, nó chỉ có mã vạch để cho cơ quan kiểm tra tại cửa khẩu. Do đó, có tác động rất lớn trong việc đảm bảo an ninh-quốc phòng của một quốc gia, vì người xin cấp thị thực điện tử không phải trực tiếp đến cơ quan đại diện ở nước ngoài để phỏng vấn hoặc kiểm tra trực tiếp vào hộ chiếu, có thể khai báo sai thông tin, dữ liệu, mục đích nhập cảnh.

Mặt khác, cấp thị thực điện tử gắn với giao dịch trên mạng, nên phải có hạ tầng thông tin rất tốt và khả năng bảo mật, chống chịu tấn công mạng trên diện rộng. “Hiện nay, một số nước có trình độ công nghệ thông tin phát triển như các nước Mỹ, Anh, Canada, Trung Quốc có cơ sở hạ tầng điện tử rất tốt nhưng vẫn chưa dám áp dụng thị thực điện tử và mục đính chính của các quốc gia này để ngăn ngừa đối tượng khủng bố, các phần tử xấu xâm nhập”-Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh nhấn mạnh.

Nói về cơ sở hạ tầng để đảm bảo việc cấp thị thực điện tử, Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh cho biết, nếu thực thiện vào tháng 1-2017 sẽ quá gấp. Bởi cả nước có 31/61 cửa khẩu quốc tế đường bộ và cảng biển kết nối được điện tử, đường truyền, để triển khai tốt việc thí điểm cấp thị thực điện tử cần xây dựng hạ tầng, tập huấn... Trong khi, triển khai thí điểm cấp thị thực điện tử, trước hết phải thực hiện công tác tuyên truyền, tập huấn, đảm bảo các trang thiết bị vật tư, hạ tầng, các biểu mẫu xây dựng dữ liệu, việc kiện toàn lực lượng... nếu được Quốc hội thông qua thời gian chỉ còn hơn 1 tháng, quá ngắn để triển khai.

Ngoài ra, Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh cũng bày tỏ lo lắng về việc cấp thị thực điện tử sẽ không đáp ứng được thời gian cho khách du lich đi bằng đường biển. Trên thực tế, số du khách vào Việt Nam bằng đường biển ngày càng lớn, có những chuyến tàu du lịch với hàng nghìn người, khi họ vào đến phao số 0, được lực lượng chức năng ra phao số 0 để làm thủ tục cấp thị thực. Thời gian di chuyển từ phao số 0 vào đến cảng, lực lượng chức năng đã thực hiện xong thủ tục, đến cảng du khách có thể di chuyển đến các điểm du lịch. Nếu cấp thi thực điện tử, bắt buộc phải vào cảng mới cấp được thị thực và để cấp cho hàng nghìn người sẽ mất nhiều tiếng đồng hồ, ảnh hưởng những tour du lịch ngắn. Do đó, Ban soạn thảo cần nghiên cứu phương án phù hợp. “Khách du lich vào cảng Chân Mây, Thừa Thiên Huế, thăm quan thành phố Huế chỉ 2-3 tiếng đồng hồ, nên việc cấp thị thực ở cảng sẽ không đáp ứng được yêu cầu tham quan của khách du lịch”- Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh lấy ví dụ.

Với những thách thức về an ninh có thể gặp phải khi thực hiện thí điểm cấp thi thực điện tử, đại biểu Bùi Đức Hạnh đề nghị, trong thời gian thí điểm mà ta áp dụng tất cả các đối tượng là quá lớn, ảnh hưởng đến đảm bảo an ninh - quốc phòng, do đó chỉ áp dụng đối với công dân một số quốc gia. “Thực tế, việc cấp thi thực điện tử các nước trên thế giới thực hiện, họ chỉ áp dụng cho một số đối tượng nhất định. Ví dụ như Ấn Độ, Campuchia, họ chỉ áp dụng với các đối tượng du lịch, Hàn Quốc chỉ áp dụng đối tượng nhà khoa học. Bên cạnh đó, họ chỉ thực hiện ở những cửa khẩu có điều kiện hạ tầng, đường chuyền, nguồn nhân lực…. Với kinh nghiệm đó, đề nghị Ban soan thảo nghiên cứu thu hẹp đối tượng cấp thị thực đện tử”.

Quy định tại Điều 4 về cơ quan cấp thị thực, theo đại biểu, hiện nay quy chế phối hợp giữa Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng đã rất chặt chẽ trong cấp thị thực. Dự thảo Nghị quyết quy định chỉ một cơ quan cấp thị thực là chưa đầy đủ. Do đó, nên sửa quy định theo hướng việc cấp thị thực điện tử giao cho 3 cơ quan Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao. Còn về Điều 5 của Nghị quyết quy định việc thu lệ phí thị thực. Theo đại biểu Bùi Đức Hạnh, trong thời gian thí điểm không nên quy định điều này, mà giao Chính phủ quy định để đảm bảo tính linh hoạt trong quá trình thực hiện và căn cứ vào Luật phí, lệ phí quy định thu ở mức độ bao nhiêu cho phù hợp với thông lệ quốc tế.

Để nâng cao hiệu quả trong việc thực hiện thí điểm, đảm bảo an ninh-quốc phòng, Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh đề nghị Ban soạn thảo bổ sung điều khoản: “Trong thời gian thí điểm không nên áp dụng cứng cho tất cả du khách, không nên bắt mọi người đều phải dùng thị thực điện tử, mà cho phép họ có thể dùng thị thực điện tử hoặc thị thực phổ thông theo nhu cầu để tạo điệu kiện cho du khách khi có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam”.

Viết Hà

Bình luận

ZALO