Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 06:14 GMT+7

Thi đấu hết mình để mang lại vinh quang cho Tổ quốc

Biên phòng - Tại Hội thao Quân sự Quốc tế (Army Games) 2021 vừa qua, Đội tuyển huấn luyện chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam đã xuất sắc giành được tấm Huy chương Bạc đồng đội tại bài thi “Tay súng thiện xạ”. Với thành tích đó của đội tuyển, mới đây, Thượng úy Nguyễn Đức Thuận, Đội 2, Cụm cơ động 5, Trường Trung cấp 24 Biên phòng (vận động viên tham gia Đội tuyển huấn luyện chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam) đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen.

Thượng úy Nguyễn Đức Thuận (hàng dưới, thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên Đội tuyển huấn luyện chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam thi đấu tại Algeria. Ảnh: Ngọc Sáng

Chúng tôi gặp Thượng úy Nguyễn Đức Thuận khi anh vừa trở về từ Algeria sau khi thi đấu thành công tại Army Games 2021. Trò chuyện với chúng tôi, Thượng úy Nguyễn Đức Thuận không giấu được niềm vui, anh cho biết: “Army Games 2021 là một giải đấu rất đặc biệt đối với cá nhân tôi, đây là lần thứ 2 tôi vinh dự được thi đấu trong màu áo của Đội tuyển huấn luyện chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam tại Army Games. Năm nay, tôi tham dự 4 bài thi là: “Đua chó cá nhân”, “Vượt qua chướng ngại vật cự ly 300m cùng chó nghiệp vụ”, “Phòng thủ” và “Tay súng thiện xạ”. Đặc biệt, tại bài thi “Tay súng thiện xạ”, tôi và đồng đội đã thành công khi giành được tấm Huy chương Bạc đồng đội. Tại bài thi “Vượt qua chướng ngại vật cự ly 300m cùng chó nghiệp vụ”, tôi và “người bạn” đồng hành là chú chó Eto giành hạng 5/20. Ở các bài thi khác, tôi cũng vượt qua được thành tích của chính mình tại kỳ Army Games trước”.

Thượng úy Nguyễn Đức Thuận cho biết, năm nay, anh đã bước sang tuổi 37, nền tảng thể lực không còn sung sức như các vận động viên trẻ, do đó, anh xác định Army Games 2021 có thể là kỳ hội thao cuối cùng trong sự nghiệp thi đấu của mình. Trong quá trình luyện tập chuẩn bị cho Army Games 2021, anh luôn nỗ lực, cố gắng cải thiện thể lực, luyện tập chăm chỉ, từng bước nâng cao thành tích tại các bài thi; đồng thời, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm với các vận động viên trẻ lần đầu tham dự. Trong quá trình thi đấu, anh luôn tự nhủ phải cố gắng vượt qua giới hạn bản thân, thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của đất nước, QĐND Việt Nam và lực lượng BĐBP.

Tại bài thi “Tay súng thiện xạ”, nội dung Đội tuyển huấn luyện chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam có thế mạnh (giành 1 Huy chương Bạc cá nhân, 1 Huy chương Đồng đồng đội tại Army Games 2020), trước khi bước vào thi đấu, Thượng úy Nguyễn Đức Thuận và các thành viên trong đội tuyển đều rất quyết tâm sẽ đạt được thành tích tốt như kỳ Army Games năm trước. Và sau khi công bố kết quả bài thi, các thành viên đội tuyển đã không giấu được những giọt nước mắt hạnh phúc, khi các vận động viên đều giành được kết quả tốt, trong đó, Thiếu úy Triệu Thế Bộ xuất sắc giành Huy chương Bạc cá nhân, qua đó, giúp đội tuyển giành tấm Huy chương Bạc đồng đội tại Army Games 2021.

Theo Thượng úy Nguyễn Đức Thuận, khoảnh khắc đáng nhớ nhất mà anh không thể nào quên tại Army Games, đó là khi anh và đồng đội lên bục nhận Huy chương Bạc Army Games 2021. “Khi nhận được tấm Huy chương Bạc từ Ban Tổ chức nước chủ nhà Algeria, tôi cảm thấy rất vui vì những nỗ lực, cố gắng của tôi và đồng đội sau hơn 4 tháng luyện tập, thi đấu đã được đền đáp xứng đáng. Cùng đồng đội ăn mừng với lá quốc kỳ Việt Nam, tôi cảm thấy tự hào vì đã góp một phần công sức của mình vào thành công chung của Đội tuyển huấn luyện chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam”, Thượng úy Nguyễn Đức Thuận xúc động nói.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình chuẩn bị, thi đấu tại Army Games, Thượng úy Nguyễn Đức Thuận cho biết: “Trong quá trình huấn luyện trong nước, tôi và đồng đội được huấn luyện yếu lĩnh, kỹ thuật trên súng trường CKC và AK 47, nhưng khi thi đấu chính thức lại sử dụng súng AK 74M và súng thể thao, điều đó làm cho các thành viên trong đội tuyển không khỏi bỡ ngỡ. Tuy nhiên, với kinh nghiệm có được từ Army Games 2020, tôi và Trung tá Hoàng Ngọc Sáng, Đội trưởng Đội tuyển huấn luyện chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam đã giúp các thành viên trong đội làm quen, tìm hiểu, nắm vững yếu lĩnh, kỹ thuật, hiệu chỉnh súng để nâng cao hiệu quả luyện tập, thi đấu”.

Bên cạnh đó, một trong những khó khăn lớn mà Thượng úy Nguyễn Đức Thuận và các thành viên đội tuyển phải đối mặt tại mỗi kỳ Army Games, đó là yếu tố thời tiết, khí hậu. Nếu như năm 2020, thời tiết tại nước chủ nhà Nga là khá lạnh (nhiệt độ từ 10-20 độ C), độ ẩm thấp, thì năm nay, thời tiết tại nước chủ nhà Algeria lại nóng vào ban ngày (nhiệt độ lên đến gần 40 độ C). Chính vì vậy, các vận động viên cũng như chó nghiệp vụ đều phải mất một khoảng thời gian mới thích nghi được. Ngoài ra, đồ ăn tại các nước chủ nhà thường không hợp khẩu vị đối với người Việt Nam, khiến cho anh em khó có thể duy trì được nền tảng thể lực tốt nhất khi thi đấu.

Đánh giá về màn thể hiện của Thượng úy Nguyễn Đức Thuận tại Army Games 2021, Trung tá Hoàng Ngọc Sáng cho biết: “Trong đội hình Đội tuyển huấn luyện chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam dự Army Games năm nay, đồng chí Thuận là vận động viên lớn tuổi nhất, đồng thời có nhiều kinh nghiệm thi đấu. Trong quá trình luyện tập, thi đấu, đồng chí Thuận đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người “thủ lĩnh” trong đội, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ đồng đội giành được kết quả tốt hơn. Trong quá trình thi đấu, đồng chí Thuận đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Ban huấn luyện đội tuyển giao cho, là chỗ dựa về mặt tinh thần, thường xuyên cổ vũ, động viên đồng đội vượt qua khó khăn để giành thành tích tốt tại Army Games năm nay”.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO