Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 11:31 GMT+7

Theo nhịp mái chèo Tây Nam bộ

Biên phòng -

Giao thông đường thủy ở Tây Nam bộ dần được thay bằng đường bộ với mật độ cầu đường bê tông nhựa dày lên, kênh rạch hẹp lại. Vùng sông nước thuyền, ghe tấp nập một thời nhường chỗ cho các đô thị bê tông. Và nét sinh hoạt độc đáo ở miền sông nước chính là chợ nổi trên các ngã ba, ngã tư sông trở thành văn hóa riêng có của Tây Nam bộ. 

Hầu như vùng sông nước nào cũng có chợ nổi, từ chợ lớn ở ngã 3, ngã 7 đông nghẹt cả một vùng sông nước rộng lớn đến những chợ chỉ dăm ba thuyền bè mua bán trên kênh rạch. Những cái tên như chợ nổi Cái Bè (tỉnh Tiền Giang), chợ nổi Cái Răng, chợ nổi Phong Điền (Cần Thơ), chợ nổi Ngã Bảy (Phụng Hiệp – Cần Thơ), chợ nổi Ngã Năm (Thạnh Trị – Sóc Trăng), chợ nổi Sông Trẹm (Thới Bình – Cà Mau)... đã đi vào tiềm thức của người Nam bộ. 

Các chợ này là nơi mua bán rất nhiều hàng hóa là sản vật của miền Tây Nam bộ. Trong mỗi chợ lại có những mặt hàng riêng nổi trội, là đặc sản của mỗi vùng, trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo khách du lịch đến với miền Tây Nam bộ. 

Thụy Văn (Thực hiện)

Bình luận

ZALO