Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 05:23 GMT+7

Theo dòng sông Sê Pôn (Bài 3)

Biên phòng - Đã nhiều tháng nay, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị được điều động bám chốt biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, phòng ngừa sự lây lan của dịch Covid-19 vào nước ta. Đặc biệt, đoạn biên giới trên sông Sê Pôn mùa nước cạn, ở đâu cũng có thể qua lại thì “sức ép” đối với những người lính càng lớn hơn. Dù phải đối diện với thiên nhiên, thời tiết khắc nghiệt, cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh vẫn giữ vững ý chí, lạc quan, tin tưởng nỗ lực thực hiện nhiệm vụ.

Bài 1: Những ánh mắt luôn hướng về biên giới

Bài 2: Nỗi ám ảnh sau những trận mưa đầu mùa

Bài 3: Ngăn chặn tội phạm từ cửa ngõ biên giới

Trong thời gian qua, các đơn vị BĐBP Quảng Trị vừa triển khai nhiệm vụ chốt chặn biên giới phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19, vừa đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Đã có nhiều chuyên án, vụ án được BĐBP Quảng Trị bóc gỡ, góp phần ngăn chặn số lượng lớn ma túy từ cửa ngõ biên giới nước ta, giữ vững an ninh trật tự địa bàn biên giới.

Tổ công tác của Đồn Biên phòng Thanh, BĐBP Quảng Trị tuần tra trong đêm tối. Ảnh: Viết Lam

“Sức nóng” từ hai bên biên giới

Từ trước đến nay, tuyến biên giới Quảng Trị tiếp giáp với 2 tỉnh Savannakhet và Salavan (Lào), đây được xác định là địa bàn trọng điểm của các loại tội phạm, đáng chú ý là tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, BĐBP Quảng Trị đã phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của Lào triển khai lực lượng “khóa chặt” đường biên để ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh. Chính vì thế, hoạt động của các loại tội phạm, trong đó có tội phạm ma túy xuyên quốc gia phần nào được kiềm chế.

Tuy nhiên, quá trình trao đổi thông tin của BĐBP Quảng Trị với các cơ quan chức năng của Lào cho thấy, hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy ở khu vực biên giới của Lào vẫn có những diễn biến mới, phức tạp. Đó là tình trạng các đối tượng người Lào, người Việt Nam làm ăn, sinh sống và định cư tại Lào câu móc với các đối tượng ở nội biên nước ta để thiết lập nhiều đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Trên địa bàn 2 tỉnh Savannakhet và Salavan (Lào) tiếp giáp với biên giới tỉnh Quảng Trị, có nhiều bản tập trung đông đối tượng nghiện ma túy và các tụ điểm ma túy phức tạp như bản Đen Sa Vẳn, Ka Túp, Mã Hạt... Đáng chú ý, một số đối tượng đang có dấu hiệu tham gia vào các đường dây, tổ chức buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, hoạt động rất liều lĩnh, tinh vi.

Trong khi đó, ở địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị, tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy cũng có những điểm đáng lo ngại. Tỉ lệ người nghiện ma túy, tụ điểm ma túy có chiều hướng gia tăng, nổi lên ở địa bàn thị trấn Lao Bảo và các xã: Tân Thành, Tân Long, Thuận, Thanh, huyện Hướng Hóa và một số địa bàn lân cận. Đáng báo động hơn, ma túy đã len lỏi xuất hiện ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội còn nhiều khó khăn. Đối tượng sử dụng ma túy ở nhiều độ tuổi và ngành nghề khác nhau, tập trung chủ yếu vào lứa tuổi thanh, thiếu niên.

Theo điều tra của các cơ quan chức năng, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 9/10 huyện, thị xã, thành phố có tội phạm và tệ nạn ma túy với 1.237 đối tượng nghiện và sử dụng ma túy. Riêng ở khu vực biên giới, có 21/30 xã, thị trấn có tội phạm và tệ nạn ma túy với 413 đối tượng nghiện và sử dụng ma túy. Cùng với tội phạm ma túy, hoạt động buôn lậu gia súc, trang thiết bị y tế, xăng dầu... qua biên giới cũng diễn biến rất phức tạp khiến BĐBP Quảng Trị phải căng mình đấu tranh, ngăn chặn.

Những kết quả nổi bật

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết: “Từ thực tế tình hình địa bàn, lực lượng BĐBP Quảng Trị luôn xác định rõ phải triển khai có hiệu quả 2 nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa đấu tranh, ngăn chặn tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Thời gian qua, BĐBP Quảng Trị đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận”.

Trên tinh thần đó, BĐBP Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị huy động tối đa quân số chốt chặn biên giới, kịp thời phát hiện hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và sẵn sàng trấn áp tội phạm. Cùng với đó, tăng cường quân số bám địa bàn, phối hợp với lực lượng Công an, chính quyền địa phương đảm bảo giữ vững an ninh trật tự tại địa bàn. Hiện nay, BĐBP Quảng Trị đang duy trì 103 chốt cố định, 83 tổ công tác lưu động với trên 600 cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ trên biên giới. Đặc biệt, đơn vị chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng của Lào tiếp tục xác lập các chuyên án, vụ án đấu tranh trực diện với các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

Ngày 30-12-2019, BĐBP Quảng Trị đấu tranh thành công Chuyên án QT 1219L, bắt giữ đối tượng Xang Thong La Van (quốc tịch Lào), thu giữ 10kg ma túy tổng hợp dạng đá, 20.000 viên ma túy tổng hợp. Ảnh: Viết Lam

Điển hình, ngày 15-2-2020, BĐBP Quảng Trị phối hợp với Ty An ninh tỉnh Savannakhet (Lào) đấu tranh thành công Chuyên án QT120L, bắt 3 đối tượng: Thạo Khan (43 tuổi), Đô Xông (37 tuổi) và Xúc Xông (29 tuổi), đều mang quốc tịch Lào, thu giữ tang vật 600 bánh cần sa ép khô (trọng lượng 600kg). Tiếp đó, ngày 25-2-2020, BĐBP Quảng Trị và Công an huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet (Lào) triệt phá vụ án, bắt giữ 3 đối tượng có hành vi vận chuyển 6.800 viên ma túy tổng hợp vào Việt Nam tiêu thụ...

Nói về nhiệm vụ của đơn vị trong thời gian tiếp theo, Đại tá Lê Văn Phương khẳng định: “Tình hình dịch bệnh, cũng như tội phạm ma túy trên tuyến biên giới vẫn còn diễn biến phức tạp. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, BĐBP Quảng Trị sẽ duy trì quân số để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, phòng dịch và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm”.

Trong 6 tháng đầu năm, BĐBP Quảng Trị đã đấu tranh thành công 6 chuyên án, 32 vụ án, triệt xóa 6 điểm, tụ điểm, đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ chất ma túy ở khu vực biên giới. Qua đó, kịp thời bắt giữ 47 đối tượng, thu giữ 31,7kg ma túy tổng hợp dạng đá, 4,5kg ketamin, trên 420.000 viên ma túy tổng hợp các loại, 804,9kg cần sa ép khô và nhiều tang vật có liên quan. Đồng thời, phát hiện, bắt giữ 145 vụ buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, thu giữ tang vật có tổng trị giá trên 1,7 tỉ đồng. Các đơn vị cũng đã phát hiện 126 đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép bàn giao cơ quan chức năng cách ly phòng dịch.

Viết Lam - Xuân Thế

Bình luận

ZALO