Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 04:37 GMT+7

Theo dõi chặt chẽ áp thấp nhiệt đới để chủ động ứng phó

Biên phòng - “Lực lượng BĐBP tăng cường bắn pháo hiệu để không chỉ cảnh báo cho tàu thuyền trên biển mà còn để nâng cao ý thức phòng, chống bão của bà con ở ven bờ.”- ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị tại cuộc họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ sáng nay, 25-10.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng phòng chống thiên tai, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Bích Nguyên

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay (25-10), áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

Thời điểm gió mạnh nhất là khi tâm bão vào bờ ngày 27-10, gió mạnh trên đất liền cấp 5-6, ven biển hoặc các đảo dự báo cấp 6-7.

Theo ông Lâm, bão di chuyển nhanh vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ và suy yếu nhanh nên mưa trực tiếp do bão kết thúc nhanh. Thời điểm mưa to nhất từ đêm 26 đến tối 27-10, nhiều nơi mưa xấp xỉ 200mm trong 24 giờ.

Điều đáng lưu ý là khu vực chịu ảnh hưởng đợt mưa kéo dài vừa qua như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi vẫn sẽ là khu vực có mưa to.

“Đối với khu vực hiện nay đang ngập cục bộ như Quảng Nam, Quảng Ngãi mưa sẽ giảm trong đêm ngày hôm nay, tuy nhiên từ đêm mai (26-10), mưa tăng dần trở lại, do đó ngập lụt ở Quảng Nam, Quảng Ngãi cần đáng lưu tâm về ngập úng và sạt lở đất" - ông Lâm lưu ý.

Đến ngày 28-10, do hoàn lưu bão và hội tụ gió đông trên cao, mưa dịch lên phía Bắc, trọng tâm mưa từ ngày 27 đến 30-10 ở Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, với tổng lượng mưa phổ biến từ 200-350mm, có nơi trên 400mm.

Đại tá Nguyễn Đình Hưng, Trưởng phòng Cứu hộ cứu nạn, Bộ Tư lệnh BĐBP cho biết, BĐBP các tỉnh, thành từ Quảng Bình đến Bà Rịa - Vũng Tàu đã kiểm đếm, hướng dẫn 49.191 phương tiện/261.324 người biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Hiện có 486 phương tiện/5.896 người đang hoạt động khu vực giữa Biển Đông và Bắc quần đảo Trường Sa, các tàu đã nắm được thông tin về áp thấp nhiệt đới và di chuyển trú tránh. Tối nay, BĐBP các tỉnh sẽ bắn pháo hiệu báo áp thấp nhiệt đới để báo cho bà con.

Kết luận cuộc họp, ông Trần Quang Hoài đề nghị Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia theo dõi thông tin kịp thời, chính xác về diễn biến của cơn bão để chỉ đạo điều hành sản xuất trên biển và đất liền.

Nhấn mạnh dự báo trong đợt mưa lũ tới, sạt lở đất tiềm ẩn nguy cơ lớn hơn, ông Hoài đề nghị các đơn vị, địa phương chỉ đạo dừng các công trình đang thi công, trừ các bộ phận đang sửa chữa khắc phục hậu quả mưa lũ, còn lại dừng việc thi công nhà máy thủy điện, điện gió...

Ông Hoài đề nghị Bộ Giao thông vận tải tăng cường thông tin trên đài duyên hải để bà con biết vị trí nguy hiểm để trú tránh kịp thời. Bộ Tư lệnh BĐBP và Tổng cục Thủy sản căn cứ tình hình thực tiễn để thông tin cho bà con. Lực lượng BĐBP tăng cường bắn pháo hiệu để không chỉ cảnh báo cho tàu thuyền trên biển mà còn để nâng cao ý thức phòng, chống bão của bà con ở ven bờ.

Ở trên đất liền, không chỉ chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua mà còn chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ sắp tới, do đó, Tổng cục trưởng đề nghị cần bảo đảm an toàn cho người dân trong khu vực ngập lụt. Ngoài ra, kiểm soát hệ thống giao thông, không chỉ ở quốc lộ mà còn ở các tuyến tỉnh lộ và huyện lộ. Về vấn đề này, cần có sự tham mưu để ngành giao thông có công điện chỉ đạo sâu sát, cụ thể. Bên cạnh đó, lực lượng Công an cần phối hợp để hướng dẫn và phân luồng giao thông.

Tổng cục trưởng nhấn mạnh, hiện nay, đất đã bão hòa nước, do vậy, cần kiểm tra toàn bộ khu vực dân cư có nguy cơ sạt lở để kịp thời sơ tán, cần dừng tất cả các công trình đang thi công, nhất là việc thi công các nhà máy thủy điện, điện gió,… chỉ trừ các bộ phận đang sửa chữa, khắc phục sạt lở đất ở ngành giao thông.

Đặc biệt, với các hồ thủy điện, phải theo dõi chặt chẽ, đề nghị Bộ Công thương vận hành đúng quy trình. Khi vận hành xả lũ phải có thông tin kịp thời cho hạ du để bà con sơ tán kịp thời. Kiểm tra hệ thống thông tin ở hạ du của những hồ chứa lớn do Bộ Công thương và EVN quản lý.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO