Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 04:16 GMT+7

Theo chân trinh sát Biên phòng đi “đánh” thuốc lậu

Biên phòng - Chờ cho các đối tượng buôn lậu lọt vào trận địa phục kích, Tổ trưởng Tổ mật phục ra hiệu xuất quân, nhanh như chớp, từ nhiều hướng, các chiến sĩ xông ra tạo thành gọng kìm vây chặt các đối tượng. Các đối tượng buôn lậu hoảng loạn bất chấp nguy hiểm chạy bạt mạng, cùng với đó là tiếng động cơ xe máy nổ giòn lao về phía biên giới với tốc độ kinh hoàng. Tại hiện trường, tổ công tác Biên phòng đã thu được 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu các loại.

ytw6_20b
Tang vật 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu bị thu giữ. Ảnh: Lê Đồng

Trắng đêm mật phục

Một đêm trung tuần tháng 11-2018, phóng viên Báo Biên phòng được bố trí đi cùng Tổ công tác thuộc Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP mật phục và tiến hành vây bắt các đối tượng buôn lậu thuốc lá trên tuyến biên giới huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

Trung tá Trần Văn Biển, Đội trưởng Đội 1, cho biết: “Nửa đêm về sáng là quãng thời gian mà các đối tượng buôn lậu thuốc lá thường lợi dụng để vận chuyển hàng qua biên giới, thế nhưng chúng ta sẽ phải xuất phát từ 17 giờ, đây là giờ nghỉ của cánh buôn lậu và “chim lợn”. Các đồng chí hạn chế tiếng động, tắt máy điện thoại di động, tuyệt đối không được dùng dầu gió...”.

Theo Trung tá Trần Văn Biển, để tránh sự theo dõi của các đối tượng canh đường, đúng 17 giờ, chúng tôi có mặt tại “nhà mật” ở huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Đến 21 giờ, chúng tôi được các trinh sát bí mật chở bằng xe máy vượt qua quãng đường biên giới dài hơn 60km để đến điểm “G” (khu vực biên giới huyện Đức Huệ, tỉnh Long An). Vừa rời “nhà mật” được vài ki-lô-mét thì lập tức xe của chúng tôi bị 2 đối tượng “canh đường” đi trên 2 xe máy bám theo. Đề phòng bị bại lộ, các trinh sát đánh lạc hướng bọn chúng bằng cách đi theo đường mòn tiến thẳng về khu vực biên giới huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Lúc này, 2 đối tượng vẫn bám lấy chúng tôi và trên tay vẫn cầm điện thoại liên lạc với đồng bọn. Phải mất gần 2 giờ đồng hồ, chúng tôi mới “cắt đuôi” được bọn chúng và có mặt tại điểm “G”. Theo quan sát của chúng tôi, đây là một điểm trống trải, hai bên đường toàn ruộng lúa, lại vắng người qua lại.

Đồng hồ điểm 23 giờ, cuộc họp triển khai kế hoạch được tiến hành trong chốc lát. Hơn 10 cán bộ, chiến sĩ được chia thành 3 tổ để “bịt chặt” các tuyến đường nhánh trên khu vực biên giới. Từ đây, chúng tôi phải bí mật đi bộ trong đêm để đến nơi đã định. Biên giới về đêm trở nên tĩnh lặng hơn bao giờ hết, chỉ có tiếng muỗi vo ve và gió rít lên từng hồi. Để giữ bí mật, các trinh sát đã phải ra ám hiệu, đi nhẹ, nói khẽ. Nhìn cánh đồng biên giới mênh mông, ít ai ngờ rằng, tuyến đường này chỉ nhộn nhịp nhất về đêm khi các đối tượng buôn lậu thường dùng xe máy cải hoán để “đánh hàng” lậu.

Lội bì bõm trên cánh đồng biên giới, cuối cùng, chúng tôi cũng đến được điểm mật phục là một bãi đất trống, không có thứ gì ngoài những bịch ni-lông, chai nhựa vứt ngổn ngang. Tổ chúng tôi được bố trí 5 người, không ai bảo ai, mỗi người một cái áo mưa quấn quanh người từ đầu xuống chân, nằm im một góc và... đợi.

Cuộc vây bắt nghẹt thở

Đồng hồ đã điểm 2 giờ sáng của ngày mới, các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu vẫn chưa có động tĩnh. Tổ mật phục nằm bất động, mắt hướng về phía đường biên. Một trinh sát cho biết: “Hôm nay rất khác lạ, vì như mọi hôm, giờ này đã có các đối tượng “canh đường” đi thăm dò. Đến giờ này cánh đồng vẫn yên tĩnh lạ lùng, không một phương tiện di chuyển”.

Một trinh sát nói nhỏ: “Nhà báo có thấy trinh sát chống buôn lậu vất vả không? Cánh đồng bao la, muỗi nhiều như trấu. Nếu không chịu đựng được mà phát ra một cử động nhỏ thì nhiệm vụ bị bại lộ, coi như công sức của anh em cả một đêm mật phục mất trắng. Nhưng chuyện “vỡ kế hoạch” đôi khi cũng xảy ra. Có những đêm đi phục dưới cánh đồng nước, đến lúc bọn chúng đi thăm dò đường, ném đá vào tổ mật phục, cho chó sủa, kế hoạch bị lộ, lúc này đành phải rút quân trong ngậm ngùi”...

lbx7_20a
Xe máy và thuốc lá lậu các đối tượng bỏ lại khi bị lực lượng chức năng truy đuổi. Ảnh: Lê Đồng

Cũng theo một trinh sát: “Bắt hàng lậu, nhất là bắt trong đêm không hề đơn giản. Nếu lực lượng mỏng, các đối tượng sẵn sàng lao vào cướp lại hàng. Để cướp hàng, những “cửu vạn” nữ đã lao vào ôm chặt lấy chúng tôi, có lần họ còn la lên vu khống cho anh em ức hiếp phụ nữ... gây sự chú ý để các đối tượng khác cướp hàng. Thậm chí, có lần chúng lao vào bóp “khu vực nhạy cảm”, gặp những trường hợp này, chúng tôi rất khó xử”.

Đến 2 giờ 30 phút, có tiếng động cơ xe máy và ánh đèn lúc ẩn, lúc hiện từ phía cánh đồng bên kia biên giới. Lúc này, các trinh sát càng chăm chú hơn, mắt hướng thẳng về biên giới. Qua quan sát, chúng tôi nhận thấy, các đối tượng đang vận chuyển thuốc lá lậu từ cánh đồng phía bên kia biên giới tiến về phía Việt Nam.

Tình hình được báo nhanh về Ban chỉ huy, lệnh hành động được triển khai, các tổ mật phục đều sẵn sàng chờ lệnh xuất quân. Khi “con mồi” đã vào tầm ngắm, hiệu lệnh được phát ra bằng 3 tiếng súng đạn cao su. Tiếng súng vừa dứt, Tổ trưởng Tổ mật phục hô xuất quân, các chiến sĩ nhanh như chớp xông ra khép chặt vòng vây, các đối tượng buôn lậu hoảng loạn bất chấp nguy hiểm chạy bạt mạng về phía bên kia biên giới. Tại hiện trường, Đội công tác đã thu được 15.000 bao thuốc lá ngoại các loại.

 “Trận chiến” kết thúc vào lúc 4 giờ sáng. Lúc này, toàn bộ thành viên trong đội công tác mới có dịp tề tựu đông đủ, trên nét mặt ai cũng hốc hác, mệt mỏi vì thiếu ngủ. Sau khi rút kinh nghiệm, họ lại tiếp tục bàn phương án cho trận đánh tới.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO