Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 17/10/2021 07:15 GMT+7

Theo chân trinh sát Biên phòng đánh án

Biên phòng - Khó khăn lắm, tôi mới thuyết phục được các trinh sát Đặc nhiệm Biên phòng đồng ý cho cùng tham gia đánh án ma túy trên địa bàn huyện Bù Gia Mập, Bình Phước.

7aa
Đối tượng Vương Hoàng Nam tại cơ quan điều tra. Ảnh: Hồng Ánh

Hơn 21 giờ, tôi nhận được điện thoại của Đại úy Nguyễn Đình Chung, Đội phó Đội Đặc nhiệm, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCTP&MT) BĐBP tỉnh với một câu ngắn gọn: “Chuẩn bị đi đánh, em nhé!”. Gọi điện thoại báo cáo nhanh nhiệm vụ với thủ trưởng và sắp xếp việc gia đình, tôi ôm vội vài bộ quần áo, trang bị máy móc rồi vác ba lô lên đường.

Để đảm bảo yếu tố bí mật nên tôi cùng 3 trinh sát trong Đội Đặc nhiệm đi luôn trong đêm bằng xe máy. Vượt gần 150km từ cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước lên tới nhà ở Đội công tác địa bàn Đồn BP Bù Gia Mập, đồng hồ cũng điểm hơn 2 giờ sáng. Họp bàn nhanh với các cán bộ Đồn BP Bù Gia Mập rồi chúng tôi tranh thủ chợp mắt để chuẩn bị cho nhiệm vụ ngày mai.

Sáng sớm hôm sau, một cuộc họp được diễn ra giữa lực lượng Đặc nhiệm Phòng PCTP&MT, BĐBP tỉnh và Phòng PC 47 Công an tỉnh, Đồn BP Bù Gia Mập. Cuộc họp có sự tham gia của Thượng tá Mai Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng PCTP&MT, BĐBP tỉnh và Thượng tá Huỳnh Ngọc Sơn, Phó Trưởng phòng PC47 Công an tỉnh. Trong cuộc họp, có nhiều phương án đánh bắt được đặt ra, song quan trọng nhất là vừa bắt được quả tang đối tượng và tang vật, vừa phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng tham gia.

Địa điểm sẽ diễn ra vụ mua bán chất ma túy là quán cà phê chòi Khánh Như, thuộc thôn Đắk Lim, xã Đắk Ơ, Bù Gia Mập. Tôi may mắn được tạo điều kiện vào vòng trong để tiện quan sát và trải nghiệm. Để thuận tiện và tránh bị lộ, tôi và một trinh sát trong Đội Đặc nhiệm Biên phòng được giao nhiệm vụ nhập vai một cặp “tình nhân” vào quán cà phê uống nước. 11 giờ, chúng tôi bắt đầu triển khai lực lượng vào vị trí chiến đấu.

Ngồi trong quán cà phê quan sát, mỗi lần nghe tiếng xe máy ra, vào quán là một lần tim tôi đập dồn dập. Thế nhưng gần 2 giờ trôi qua, các đối tượng trong chuyên án vẫn chưa xuất hiện. Tôi bắt đầu thấy lo lắng: “Liệu kế hoạch có bị lộ?”. Khoảng 13 giờ, hai đối tượng nghiện bắt đầu xuất hiện và đi vào trong chòi đối diện với chòi chúng tôi đang ngồi. Lúc này, trong chòi chúng tôi có thêm một cán bộ của Phòng PC47.

Khoảng 10 phút sau, đối tượng trong tầm ngắm cuối cùng cũng xuất hiện. Chúng tôi như nín thở để cố gắng lắng nghe hết những câu trao đổi giữa các con nghiện và đối tượng bán ma túy. Song vốn là một đối tượng đã từng “chạm mặt” với lực lượng chức năng và bị đưa đi cai nghiện bắt buộc 2 năm mới trở về nên đối tượng bán ma túy khá cẩn thận. Khi đến quán, hắn đi một vòng quanh các chòi quan sát và không trực tiếp giao “hàng” cho con nghiện tại chòi mà vào nhà vệ sinh giao trong đó.

Sau khi giao hàng xong, hắn và con nghiện trở về chòi để sử dụng ma túy và nhận tiền. Lần đầu tiên chứng kiến cảnh một con nghiện dùng bơm kim tiêm trực tiếp đâm vào tay mình với gương mặt “phê” ma túy khiến tôi rùng mình. Ở một khoảng cách quá gần, tôi có thể quan sát rõ ràng cả những giọt máu đỏ dính vào kim tiêm khi đối tượng rút ra. Một trinh sát khác ở chòi bên cạnh liền ra ám hiệu, chúng tôi lập tức ập vào còng tay ngay cả ba đối tượng. Kiểm tra tại hiện trường, lực lượng phá án phát hiện 2 bịch chứa chất bột màu trắng, đối tượng khai nhận là ma túy, 1 bơm kim tiêm đã qua sử dụng và 1 triệu đồng.

Các đối tượng được dẫn giải về trụ sở UBND xã Đắk Ơ để làm việc. Đối tượng có hành vi bán ma túy cho hai con nghiện là Vương Hoàng Nam (SN 1985), trú tại khu phố 6, phường Long Phước, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước. Làm việc với cơ quan chức năng, đối tượng Nam ngoan cố chối tội và kêu oan. Hắn còn bày rất nhiều trò, lúc kêu la, than khóc, lúc kêu mệt để không phải trả lời những câu hỏi của trinh sát...

Sau hơn 5 giờ đấu trí căng thẳng, trước những bằng chứng sát thực của lực lượng chức năng, đối tượng Nam buộc phải cúi đầu nhận tội với hành vi mua bán chất ma túy. Đồn BP Đắk Ơ đã ra quyết định tạm giữ người và tang vật, đồng thời phối hợp với Công an huyện Bù Gia Mập tiếp tục điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Khai thác xong đối tượng Nam, chúng tôi đưa y về nhà riêng ở khu phố 6, phường Long Phước, thị xã Phước Long để khám xét khẩn cấp, thu thêm chứng cứ, tài liệu liên quan. Khoảng gần 21 giờ, khi khám xét khẩn cấp xong thì chúng tôi trở về trụ sở Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh. Chạy xe được một đoạn đường, trời bắt đầu đổ mưa rất to. Trên hai xe máy có hai áo mưa, một dành cho tôi, một dành để bọc ba lô máy ảnh, camera của tôi. Cả 3 trinh sát còn lại đều bị ướt. Khi tôi đề nghị dừng lại mua thêm áo mưa, các anh đều gạt phăng.

“Chuyện nhỏ mà em. Nhịn đói, ngủ rừng, tắm mưa - đó là chuyện cơm bữa của lính Đặc nhiệm Biên phòng” - Đại úy Nguyễn Đình Chung cười tươi nói với tôi. Về tới huyện Lộc Ninh lúc đó là nửa đêm. Chúng tôi ghé vào quán ăn tô bún. Bữa ăn đêm cũng là bữa tối của chúng tôi sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Hồng Ánh

Bình luận

ZALO