Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 05:37 GMT+7

Thêm vững tin làm lại cuộc đời

Biên phòng - Nhiều năm nghiện ma túy, anh Chẻo Lao Lù, sinh năm 1988, xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu phải sống trong dằn vặt khi nhìn cảnh vợ con đói khổ. Những lúc tỉnh táo, người đàn ông này luôn khát khao có cơ hội làm lại cuộc đời. Được sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Huổi Luông, đặc biệt là Đại úy Phan Thành Nam, Đội trưởng Vận động quần chúng, 2 năm qua, anh Chẻo Lao Lù dần tránh xa được ma túy.

Đại úy Phan Thành Nam và cán bộ địa phương thường xuyên đến nhà động viên, giúp anh Chẻo Lao Lù từ bỏ ma túy (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Đức Duẩn

Cũng như nhiều thanh niên khác ở xã biên giới Huổi Luông, anh Chẻo Lao Lù, người dân tộc Dao chỉ học để biết đọc, biết viết cái chữ, rồi ở nhà làm nương rẫy và cưới vợ. Những năm mới lập gia đình, cuộc sống của anh và người vợ trẻ Chẻo San Mẩy tuy khó khăn về vật chất, nhưng cũng rất yên vui khi đón những đứa con khỏe mạnh chào đời. Đến một ngày, khi hai vợ chồng cùng lên nương rẫy, trong lúc đang làm cỏ ngô, Lù bảo với vợ, anh xuống chỗ khe suối để tìm nước uống vì khát quá.

Hơn một giờ đồng hồ trôi qua không thấy chồng quay lại, cảm giác có chuyện không lành, cô gái trẻ vội vã men theo sườn đồi xuống con suối trước mặt để tìm chồng. Rồi Mẩy hốt hoảng nhìn thấy chồng đang nằm bất động, miệng sùi bọt mép, bên cạnh có ống kim tiêm. Sợ hãi, Mẩy lấy hết sức lực vác chồng trên vai nhanh chóng về bản, hô hoán mọi người cứu chồng. Lần đó, Chẻo Lao Lù may mắn giữ được mạng sống sau khi chích heroin quá liều.

Nhưng cũng sau lần sốc thuốc đó, Lù càng ngày càng "chìm" sâu vào vũng lầy của ma túy. Để có tiền thỏa mãn cơn nghiện, mọi của cải trong nhà như con trâu, con lợn, chiếc đài, cái chảo... đều bị anh ta đem bán. Thế nhưng, khi tỉnh táo, Chẻo Lao Lù chia sẻ với vợ là rất hối hận, muốn có cơ hội làm lại cuộc đời. Nhận thấy sự khổ tâm, dằn vặt của chồng, chị Chẻo San Mẩy đã báo với trưởng bản và chi hội phụ nữ, chính quyền xã tìm cách giúp Chẻo Lao Lù cai nghiện. Nhưng tất cả mọi nỗ lực của chính quyền, đoàn thể đều không mang lại kết quả. Không chịu bỏ cuộc, chị Mẩy lại tìm đến Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Huổi Luông để nhờ đơn vị giúp đỡ.

Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Huổi Luông đã giao nhiệm vụ cho Đại úy Phan Thành Nam kèm cặp, giúp đỡ anh Chẻo Lao Lù từ bỏ ma túy. Về phần mình, Đại úy Phan Thành Nam nhận nhiệm vụ và hứa quyết tâm giúp đỡ thanh niên đồng bào dân tộc Dao cai nghiện. Thời gian đầu, Lù khó chịu và tìm cách trốn tránh, nhưng rồi cảm phục trước sự kiên trì của Đại úy Nam, anh bắt đầu bày tỏ những suy nghĩ, khó khăn và cả quyết tâm làm lại cuộc đời. Được Đại úy Phan Thành Nam phân tích, thuyết phục, cuối cùng, Chẻo Lao Lù tự nguyện xin được uống Methadone tại trạm y tế xã.

Nhớ lại những ngày đó, anh Lù chia sẻ: “Vì nghiện ma túy mà mình làm khổ vợ, khổ con, nhiều lúc, trong nhà ngô chả có mà ăn. Con cái ăn mặc rách rưới, đến lớp, các bạn không muốn chơi cùng. Bản thân mình trước kia khỏe mạnh là thế, mà giờ già đi cả chục tuổi. Nên khi được cán bộ Nam phân tích, mình đã quyết tâm đoạn tuyệt với ma túy”.

Uống Methadone đều đặn, anh Lù không còn thèm thuốc, sức khỏe dần hồi phục trở lại để lao động, sản xuất. Đồn Biên phòng cũng hỗ trợ con, cây giống để gia đình anh Lù phát triển kinh tế. Cuộc đời anh như được hồi sinh, nụ cười đã quay trở lại trên môi của những thành viên trong gia đình. Không nói được nhiều tiếng phổ thông, chị Chẻo San Mẩy bộc bạch: "Cảm ơn BĐBP đã giúp đỡ chồng tôi bỏ được ma túy".

Cũng từ trường hợp cai nghiện thành công của Chẻo Lao Lù, Đồn Biên phòng Huổi Luông triển khai ra diện rộng trên địa bàn toàn xã. Không chỉ tuyên truyền, vận động bà con tránh xa ma túy, mà hàng ngày, tổ công tác của đơn vị còn phối hợp với cán bộ y tế xã Huổi Luông, tổ chức cho những người nghiện ma túy trong xã uống Methadone theo phác đồ điều trị của cơ quan chuyên môn.

Ông Hoàng A Dọ, Chủ tịch UBND xã Huổi Luông cho biết: "Vai trò, uy tín của người lính Biên phòng đối với nhân dân địa bàn là rất lớn. Chúng tôi tin, khi có người lính giúp đỡ, Chẻo Lao Lù và nhiều thanh niên khác trót sa vào con đường nghiện hút sẽ có thêm quyết tâm, nghị lực để làm lại cuộc đời".

Được biết, những năm qua, Đồn Biên phòng Huổi Luông luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn. Cùng với đó là phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương giúp đỡ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cũng như phong tục tập quán.

Từ những việc làm thiết thực ấy, đời sống kinh tế của nhân dân được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống 21,3%. Người dân cũng ý thức hơn trong việc chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, để qua đó xây dựng một vùng biên giới mạnh về kinh tế và ổn định về an ninh chính trị.

Viết Lam - Đức Duẩn

Bình luận

ZALO