Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 03:16 GMT+7

Thêm tin yêu người lính quân hàm xanh

Biên phòng - Phát hiện bị nhiễm Covid-19 khi chuẩn bị dự Hội nghị tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” giai đoạn 2016-2021, do Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức, em Mai Nữ Quỳnh Anh, học sinh lớp 9A, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cảm thấy rất buồn. Ngay sau đó, Quỳnh Anh đã viết một lá thư rất cảm động gửi đến cán bộ, chiến sĩ BĐBP thay lời tri ân sâu sắc.

Thừa ủy quyền của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Đèo Ngang cùng lãnh đạo chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà cho em Mai Nữ Quỳnh Anh (thứ 4, từ trái sang) và gia đình. Ảnh: Minh Toàn

Điểm tựa để vượt qua gian khó

Quỳnh Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình không được trọn vẹn, cuộc sống gặp nhiều khó khăn về cả vật chất lẫn tinh thần. Cô học trò lớp 9 và em gái mới lên 4 tuổi sống cùng mẹ. Nhà neo người, em gái thường xuyên ốm đau, mẹ không nghề nghiệp ổn định, một mình lam lũ, tần tảo lo cho 2 chị em ăn học. Chứng kiến cảnh mẹ “đụng” gì làm đó, vất vả quanh năm, đã có lúc Quỳnh Anh nghĩ đến chuyện bỏ học giữa chừng.

Năm 2016, qua công tác nắm tình hình địa bàn, cán bộ của Đồn Biên phòng Đèo Ngang, BĐBP Hà Tĩnh đã biết được gia cảnh của cô học trò (lớp 4) ở vùng bãi ngang ven biển và báo cáo chỉ huy đơn vị. Sau khi xem xét, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Đèo Ngang đã đưa ra chủ trương nhận đỡ đầu em Quỳnh Anh theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” và nhận được sự thống nhất cao của cán bộ, chiến sĩ.

Từ đó, cứ mỗi tháng, cán bộ, chiến sĩ đơn vị lại trích lương, phụ cấp để dành 500.000 đồng tặng cho Quỳnh Anh để giúp em đảm bảo việc sinh hoạt, học tập. Không chỉ vậy, những người lính quân hàm xanh ở Đồn Biên phòng Đèo Ngang cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên gia đình cô học trò nghèo. Cán bộ BĐBP còn phối hợp với chính quyền địa phương sửa chữa lại nhà cho người phụ nữ đơn thân và 2 đứa con thơ. Đồng thời, chỉ huy đơn vị thường xuyên trao đổi với đại diện nhà trường để định hướng cho Quỳnh Anh nỗ lực vươn lên học tập tốt hơn.

“Từ khi được các chú BĐBP nhận đỡ đầu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”, cuộc sống của cháu đã thay đổi rất nhiều. Không chỉ hỗ trợ tiền, các chú còn thường xuyên quan tâm, động viên cháu và gia đình trong cuộc sống, học tập. Điều đó đã tạo cho cháu nguồn động lực to lớn để phấn đấu học tập, rèn luyện thật tốt” - Quỳnh Anh chia sẻ.

Từ cô học trò hay tự ti về hoàn cảnh gia đình, nhút nhát và từng có ý định bỏ học, Quỳnh Anh đã hòa đồng cùng bạn bè và kết quả học tập không ngừng được nâng lên. Từ lớp 6 đến nay, em luôn là học sinh giỏi, đồng thời là đoàn viên tiêu biểu trong các phong trào do nhà trường tổ chức. Trong cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật được tổ chức năm 2020-2021, Quỳnh Anh tham gia với mô hình “Hàng rào cảnh báo sạt lở đất, đá” và đạt giải Nhì cấp tỉnh. Năm học 2021-2022, em đạt giải Ba môn Ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi thị xã Kỳ Anh.

Kỷ niệm khó quên

Nhờ thành tích học tập, rèn luyện nổi bật, vừa qua, Quỳnh Anh được lựa chọn tham dự Hội nghị tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” giai đoạn 2016-2021 do Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức.

Quỳnh Anh cho biết: “Khi được các chú ở Đồn Biên phòng Đèo Ngang báo tin, cháu rất vui mừng, hạnh phúc. Cháu mong được ra Thủ đô Hà Nội dự Hội nghị tuyên dương, để được viếng Lăng Bác Hồ, được gặp các bác lãnh đạo cấp cao của Bộ Tư lệnh BĐBP cùng các anh, chị, các bạn có cảnh ngộ như mình”.

Trước sự kiện, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để Quỳnh Anh được ra Hà Nội tham dự chương trình. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ tham gia đoàn và cô nữ sinh ưu tú. Lần đầu tiên được xe quân đội chở ra Thủ đô Hà Nội tham dự một chương trình lớn do Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức, Quỳnh Anh rất háo hức và quên đi mệt mỏi của chặng đường dài. Nhưng trước khi tham gia các nội dung chính thức của chương trình, qua kiểm tra y tế, cô học trò bị phát hiện nhiễm Covid-19. Tình huống bất ngờ làm cho Quỳnh Anh vô cùng buồn bã vì không thể tiếp tục tham dự chương trình.

“Khi nhận được thông báo bị nhiễm Covid-19, cháu rất buồn và có phần lo lắng. Thế nhưng, nhận được sự động viên của cô, chú trong đoàn, các bác lãnh đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, cháu cảm thấy ấm lòng và yên tâm hơn. Cháu chỉ tiếc là điều kiện bất khả kháng nên không được tham gia chương trình vô cùng ý nghĩa do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động” - Quỳnh Anh trải lòng.

Sau những ngày điều trị Covid-19, sức khỏe của Quỳnh Anh đã hồi phục, bình thường và tiếp tục tham gia học tập tại trường. Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, Đồn Biên phòng Đèo Ngang đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, chuyển những phần quà trong chương trình đến tận tay cô học trò nghèo.

Cảm động trước tình cảm của những người lính BĐBP, Quỳnh Anh đã viết một bức thư rất cảm động gửi tới lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP; Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh và Đồn Biên phòng Đèo Ngang. Trong thư của Quỳnh Anh có đoạn viết: “Trong quá trình điều trị Covid-19, cháu đã không ngừng suy nghĩ và nhớ lại hành trình không thể nào quên, đó chắc chắn sẽ là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời. Cháu thầm cảm ơn các bác, các chú, các dì, lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP; Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh và các chú Đồn Biên phòng Đèo Ngang rất nhiều”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO