Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 01/12/2020 12:25 GMT+7

Thêm nhiều thôn bản ở biên giới Mường Khương có điện lưới quốc gia

Biên phòng - Ngày 20-7, Công ty Điện lực Lào Cai và Điện lực Mường Khương tổ chức đóng điện cho 62 hộ dân đăng ký sử dụng điện thuộc 2 thôn Dì Thàng và Tả Chư Phùng, xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương, Lào Cai. Đây là chương trình cấp điện sinh hoạt cho các thôn bản đặc biệt khó khăn vùng biên giới chưa có điện lưới quốc gia nằm trong dự án “Mở rộng và cải tạo lưới điện khu vực vùng sâu, vùng xa tại tỉnh Lào Cai” từ nguồn vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

anh-1-hoan-thanh-cac-cong-doan-truoc-gio-dong-dien-1
Hoàn thành các công đoạn cuối tại Trạm biến áp trước giờ đóng điện tại thôn Dì Thàng. Ảnh: Thanh Cường

Dự án “Mở rộng và cải tạo lưới điện khu vực vùng sâu, vùng xa tại tỉnh Lào Cai” được ký kết thỏa thuận đầu tư phát triển lưới điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam với UBND tỉnh Lào Cai triển khai từ đầu năm 2016, có tổng mức đầu tư 57 tỷ đồng. Theo đó, lựa chọn Mường Khương là huyện đặc biệt khó khăn để đầu tư đưa điện về các thôn bản.

anh-2-lap-thiet-bi-dien-tai-cac-ho-su-dung-dien
Công nhân điện lực Mường Khương lắp đặt các thiết bị điện tại các gia đình vừa được đóng điện tại thôn Vả Thàng. Ảnh: Thanh Cường

Dự án cấp điện theo vốn vay ADB triển khai tại Mường Khương sẽ đầu tư hạ tầng cấp điện sinh hoạt cho các xã: Dìn Chin, Nấm Lư, Tung Chung Phố, Thanh Bình, Bản Xen và thị trấn Mường Khương. Dự án có quy mô đầu tư 35 km đường dây 35 kV; 17 TBA 35/0,4 kV với tổng dung lượng 2.250 KVA; 42 km đường dây 0,4 kV. Riêng tại xã Tung Chung Phố (Mường Khương), dự án sẽ đầu tư xây lắp đường dây trung, hạ áp và trạm biến áp cho 4 thôn Văng Leng, Vả Thàng, Tả Chư Phùng và Dì Thàng; đây là 4 thôn đặc biệt khó khăn của xã.

anh-3-huong-dan-nguoi-dan-su-dung-dien-an-toan
Hướng dẫn người dân xã Tung Chung Phố sử dụng điện an toàn. Ảnh: Thanh Cường

Trước đó, cuối tháng 6-2017, Điện lực Mường Khương cũng đã tổ chức đóng điện tại 2 thôn Vả Thàng, Văng Leng; đến nay đã có 117 hộ tại 2 thôn này đăng ký đã được sử dụng điện lưới quốc gia.

Cùng với các dự án đầu tư xây lắp lưới điện đang thi công trên địa bàn, Điện lực Mường Khương đang phối hợp với nhà thầu, chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ lắp đặt và đóng điện, phấn đấu đến hết quý 3-2017, sẽ là huyện đầu tiên của tỉnh Lào Cai hoàn thành cấp điện lưới quốc gia cho 100% thôn bản trên địa bàn huyện.

Chương trình cấp điện sinh hoạt cho các thôn bản ở vùng cao biên giới Mường Khương mang ý nghĩa lớn, góp phần xóa đói giảm nghèo, đưa ánh sáng của Đảng đến với bà con vùng sâu, vùng xa, đáp ứng lòng mong mỏi bao đời nay của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng biên giới.

Lê Thanh Cường

Bình luận

ZALO