Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 01:43 GMT+7

Thêm nguồn sức mạnh tinh thần cổ vũ tuyến đầu chống dịch

Biên phòng - Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trong thời gian qua, những chiến sĩ Biên phòng luôn có mặt nơi tuyến đầu, sát cánh cùng nhân dân phòng, chống dịch Covid-19. Thấu hiểu và chia sẻ với sự vất vả, hy sinh thầm lặng của người lính Biên phòng, nhiều tác giả trong và ngoài lực lượng đã sáng tác những tác phẩm âm nhạc, thơ ngợi ca BĐBP trên trận tuyến chống “giặc” Covid-19. Cục Chính trị BĐBP đã sưu tầm, tập hợp các tác phẩm này in thành tập thơ, nhạc với tên gọi “BĐBP nơi tuyến đầu chống dịch”. Tập thơ, nhạc đã góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ BĐBP vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, bồi đắp thêm ý chí, niềm tin quyết tâm chung tay cùng nhân dân cả nước đẩy lùi đại dịch.

Bìa tập thơ, nhạc “BĐBP nơi tuyến đầu chống dịch”. Ảnh: Thanh Thuận

“BĐBP nơi tuyến đầu chống dịch” là tập hợp các tác phẩm ca nhạc, thơ của các tác giả đã được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, có nội dung tuyên truyền về BĐBP phòng, chống dịch Covid-19, mang ý nghĩa cổ động, tuyên truyền về những đóng góp của BĐBP cho nhân dân, đất nước trong cuộc chiến đầy vất vả, gian khổ, cam go với đại dịch. Tuyển tập gồm 2 nhóm tác phẩm ca khúc và thơ. 67 tác giả ở trong và ngoài lực lượng BĐBP với xúc cảm mạnh mẽ đã sáng tác những tác phẩm tri ân người chiến sĩ Biên phòng, đưa hình ảnh BĐBP lan tỏa trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

Nhóm ca khúc gồm 19 tác phẩm âm nhạc đều có ca từ giản dị, gần gũi, thể hiện tâm tư, tình cảm của người lính Biên phòng nơi biên cương xa xôi. Nội dung các ca khúc là những lời ngợi ca sự vất vả, gian khổ của những người lính cắm chốt nơi biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép... Trong đó, có những ca khúc do các nhạc sĩ viết nhạc và lời, cũng có những ca khúc phổ thơ. Nhiều ca khúc được các khán giả yêu thích như: Vì nơi ấy có anh (nhạc và lời của nhạc sĩ Huyền Ngọc), Bố là chiến sĩ Biên phòng (nhạc và lời của nhạc sĩ Xuân Đại), Em cùng bố chống Corona (nhạc và lời của nhạc sĩ Tuấn Anh), Đẹp mãi giữa lòng dân (nhạc và lời của nhạc sĩ Lê Đức Trí), BĐBP chống giặc Corona (Nhạc: Vũ Tuấn Hội, thơ: Hoàng Cẩm Thạch), Khúc ca chiến sĩ Biên phòng (Nhạc: Trọng Tính, thơ: Bùi Thanh Hà)... Cũng có nhiều sáng tác gây ấn tượng cho công chúng với các cung bậc sôi nổi, lạc quan, thiết tha, trìu mến... Bên cạnh đó, còn có những sáng tác theo thể loại chèo, bài chòi như: Anh là người lính Biên phòng (soạn lời: Lâm Thị Tuyết Ban, theo điệu Đào Liễu), Có các anh nơi tuyến đầu chống dịch (soạn lời: Mai Thọ, theo thể loại dân ca bài chòi khu V),...

Nhóm thơ gồm 66 bài thơ với những góc nhìn, cách tiếp cận khác nhau, khắc họa đậm nét hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng nơi tuyến đầu chống dịch, ngày đêm chốt chặn trên các đường mòn, lối mở, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Bên cạnh đó, có những tác phẩm truyền đi thông điệp kêu gọi mọi người nêu cao ý thức, trách nhiệm, tuân thủ các quy định, đoàn kết, chung tay đẩy lùi dịch Covid-19. Nếu các khúc ca được viết nên bởi các nhạc sĩ chuyên nghiệp, các biên tập viên làm công tác biên tập các chương trình âm nhạc, thì tác giả thơ lại là nhà báo, giáo viên, bác sĩ... Một số bài tiêu biểu như: Ánh lửa dọc đường biên (Phong Lan), BĐBP chống giặc Corona (Hoàng Cẩm Thạch), Chuyện ở chốt Biên phòng (Tím Lệ), Chiến trường không tiếng súng (Châu Long), Những người lính nơi tuyến đầu (Hoàng Oanh)...

Còn các tác giả sáng tác thơ trong lực lượng BĐBP, có người chỉ là những người lính, có người đã và đang giữ những chức vụ cao của BĐBP các tỉnh, thành phố trên cả nước, tiêu biểu như: Hát mãi về anh (tác giả Nguyễn Anh Tài, nguyên Tham mưu trưởng BĐBP Quảng Nam), Danh chí lính Biên phòng (tác giả Bùi Văn Nhị, Chính ủy BĐBP Cao Bằng), Phòng dịch nơi tuyến đầu (tác giả Trịnh Hữu Tăng, Chính ủy BĐBP Lạng Sơn), Chốt Biên phòng chống dịch Corona (tác giả Đỗ Văn Đông, Chính ủy BĐBP thành phố Đà Nẵng)...

Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cho biết: “Tập thơ nhạc “BĐBP nơi tuyến đầu chống dịch” với các ca khúc và thơ của các tác giả trong và ngoài lực lượng BĐBP đã phản ánh thực tế và những khó khăn, vất vả khi BĐBP tham gia phòng, chống dịch Covid-19, nhưng BĐBP vẫn lạc quan yêu đời, vẫn sáng tác các bài thơ, ca khúc để ghi lại những sự gian khó mà họ đã vượt qua, ghi lại kết quả công tác phối hợp giữa BĐBP với các lực lượng khác, chính quyền địa phương, đặc biệt là với nhân dân tham gia phòng chống dịch. Tập thơ, nhạc được phát hành để gửi lên các đơn vị, góp phần ghi nhận, cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ BĐBP”.

Nhiều bài thơ với ngôn ngữ thơ giản dị, mộc mạc, miêu tả trực diện nỗi gian khổ, vất vả của người lính Biên phòng. Bài thơ “Ánh lửa dọc đường biên” (tác giả Phong Lan), lấy điểm nhấn là tinh thần kiên trung, dám đương đầu với khó khăn, gian khổ của người lính Biên phòng trong chốt phòng chống dịch Covid-19 giữa rừng: “Những người lính xung phong nơi tuyến đầu/Cất nỗi riêng tư dọc đường biên lập chốt/ Chống dịch bệnh cam go như chống giặc/ Ca gác giữa rừng đốt lửa thức thâu đêm”. Bài thơ “Anh sẽ về khi dịch bệnh không còn” (tác giả Hùng Vương) là nỗi nhớ vợ con luôn canh cánh trong lòng người lính Biên phòng trong những tháng ngày làm nhiệm vụ chống dịch nơi biên giới. Bài thơ “Khi Tổ quốc cần, con phải biết hy sinh” (tác giả Nguyễn Thị Kim Sen) là những nốt “lặng” của người lính Biên phòng khi đang làm nhiệm vụ trên chốt chống dịch được tin cha qua đời mà không thể về chịu tang cha: “Con nghẹn ngào cảm nhận nỗi đau/Chạy thẳng vào tim xé thành trăm mảnh/ Cha ơi, giây phút cuối khi cuộc đời giá lạnh/ Lời giã từ... con chẳng được nghe cha...”.

Người lính Biên phòng phải gác lại tình cảm riêng, hoãn đám cưới, không về tổ chức lễ cưới con, không về đưa con bị ốm nặng đi bệnh viện chữa trị, người thân mất không kịp về chịu tang... để ở lại cùng đồng đội tham gia phòng, chống dịch. Song, điều đáng nói, vượt lên trên tất cả là niềm tin về một ngày mai chiến thắng dịch bệnh của người lính Biên phòng: “Hẹn một ngày khi thắng lợi nở hoa/Anh sẽ trở về cùng hát khải hoàn ca/Người lính thăm nhà chung niềm vui đất nước” (Hẹn ngày chiến thắng-Hà Đức Hạnh).

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO