Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 04:07 GMT+7

Thêm động lực cho lớp trẻ dân tộc thiểu số lập thân, lập nghiệp

Biên phòng - Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) đã khép lại tối 12-11 với những nụ cười và cả những giọt nước mắt hạnh phúc. Những câu chuyện xúc động sẽ còn lan tỏa để kết nối những vòng tay yêu thương trong xã hội nhằm sẻ chia, động viên các học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS vượt khó lập thân, lập nghiệp, cống hiến trí tuệ xây dựng đất nước.

eht9_4a
Các em học sinh DTTS ghi danh Sổ vàng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Ảnh: Bích Nguyên

Những câu chuyện xúc động

Năm nay là năm thứ 7 Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết, trong số 120 em được tuyên dương lần này, nhiều em học sinh thật sự tiêu biểu đoạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia như em Phan Thị Thu Phương, dân tộc Tày ở tỉnh Thái Nguyên đoạt giải Nhất môn Ngữ văn. Em Lý Thị Dự, dân tộc Dao ở tỉnh Tuyên Quang và em Hoàng Hải Hằng, dân tộc Tày ở tỉnh Cao Bằng đoạt giải Nhất môn Địa lý. Em Khưu Dịch Tiến, dân tộc Hoa ở tỉnh Hậu Giang đoạt giải Nhất trong kỳ thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia. Em Vi Thị Duyên, dân tộc Thái ở tỉnh Thanh Hóa trúng tuyển vào đại học với 29,25 điểm. So sánh với các kỳ tuyên dương trước thì tỉ lệ học sinh là người DTTS đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc, cuộc thi khoa học - kỹ thuật quốc gia, học sinh trúng tuyển vào các trường đại học đạt điểm cao đều tăng. 

Dự lễ tuyên dương, chúng tôi được chứng kiến nhiều câu chuyện xúc động về nghị lực của nhiều bạn trẻ DTTS trên con đường học tập, thực hiện ước mơ. Đó là ý chí vươn lên mạnh mẽ của em Tao Thị Ón, dân tộc Lự, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Mồ côi cha mẹ từ tuổi măng non, Ón lớn lên trong đói nghèo cùng các anh chị của mình. Vượt qua mọi rào cản, thử thách, em tốt nghiệp phổ thông trung học với số điểm khá cao - 25,5 cho 3 môn khối C và đỗ vào Học viện Phụ nữ. Cầm giấy trúng tuyển đại học, Ón vui mừng trong giây lát, rồi lại ôm mặt khóc cả ngày vì không có điều kiện đi học. 

Tạm gác lại giấc mơ học đại học, Ón về Hà Nội làm thuê để kiếm sống. Niềm vui bất ngờ đến với em khi Báo Dân tộc và Phát triển đã liên hệ với Học viện Phụ nữ, hỗ trợ cho em nhập học dù muộn gần 2 tháng so với các bạn. Ngay tại lễ tuyên dương, Ón nhận thêm một món quà bất ngờ nữa là học bổng trị giá 50 triệu đồng từ một nhà hảo tâm. Vậy là, sự lo lắng của em về chi phí học hành trong thời gian tới đã nhẹ bớt phần nào. Lau những giọt nước mắt hạnh phúc, Ón bộc bạch: “Em cảm thấy mình thật sự may mắn và hạnh phúc khi được các cô, các bác quan tâm, giúp đỡ để có thể học đại học. Em sẽ cố gắng học thật tốt để sau này có thể tự lo cho cuộc sống của mình”.

Một câu chuyện cảm động khác mà chúng tôi được chứng kiến là nỗ lực học tập của em Lô Thị Nghiệp, dân tộc Ơ Đu - một dân tộc rất ít người ở Việt Nam. Em đã thi đỗ Đại học Vinh. Do hoàn cảnh khó khăn, em không có tiền nộp học, không thể đến trường. Ban tổ chức lễ tuyên dương đã liên hệ với nhà trường để tạo điều kiện đặc cách em tiếp tục được đến trường. Nhận được thông tin này, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh quyết định trao cho em học bổng trong suốt 4 năm học đại học ngay trên sân khấu của lễ tuyên dương. 

Chia sẻ về cảm xúc khi được tham dự lễ tuyên dương, em Hoàng Hải Hằng nói: “Em rất vui và bất ngờ. Đây là món quà ý nghĩa to lớn về cả vật chất lẫn tinh thần cho chúng em. Qua những hoạt động như thế này, chúng em biết rằng mình luôn được quan tâm, giúp đỡ để phát triển”. Còn nữ sinh dân tộc Thái - em Lữ Thị Đàm, Đại học Vinh phấn khởi cho biết: “Phần thưởng này rất có ý nghĩa với em, nó sẽ là động lực thúc đẩy em cố gắng hơn nữa trong học tập, rèn luyện để mai này trở thành công dân có ích cho cộng đồng, xã hội”.

Tại lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2019, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình mong muốn: “Các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương dịp này sẽ trở thành những tấm gương điển hình, tạo động lực, niềm tin, khát vọng vươn lên cho học sinh, sinh viên DTTS trong cả nước. Tôi mong các em luôn tự tin, đoàn kết, tiếp tục phấn đấu, không ngừng vươn lên, phát huy năng lực sáng tạo, chuẩn bị tốt tâm thế để trở thành những công dân có ích, cống hiến ngày càng nhiều cho quê hương đất nước”.

Chuẩn bị tâm thế tốt để trở thành công dân có ích

Đó là lời nhắn nhủ của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình với thế hệ trẻ tại lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2019. Đồng chí bày tỏ: “Tôi thực sự xúc động được biết trong số các em được tuyên dương năm nay, nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, song với sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, xã hội, đã tự tin, bản lĩnh vượt qua chính mình, hòa nhập cuộc sống mới, môi trường mới vì một tương lai đầy triển vọng, tươi sáng”.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục hoàn thiện, tích hợp có hiệu quả và tổ chức thực hiện tốt chính sách giáo dục - đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực DTTS; hoàn thiện quy hoạch mạng lưới, đầu tư phát triển hệ thống trường lớp; nâng cao năng lực đội ngũ quản lý; kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay phát triển sự nghiệp giáo dục vùng DTTS và miền núi...

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO