Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 09:38 GMT+7

Thêm 2 xã ở Gia Lai có trường hợp dương tính với bạch hầu

Biên phòng - Ngày 24-7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai Mai Xuân Hải cho biết, Gia Lai tiếp tục phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại làng Blo Dung, xã Ia Hrung (huyện Ia Grai) và làng Kồ, xã Trang (huyện Đak Đoa).

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu. Ảnh: TTXVN

Trường hợp được xác định dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại làng Blo Dung, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai là Ksor Tiên, 10 tuổi. Trường hợp tại làng Kồ, xã Trang (huyện Đak Đoa) là Thơi, 14 tuổi.

Hiện các bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Nhi Gia Lai và Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa với các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Như vậy, tính đến ngày 24-7, trên địa bàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 6 ổ dịch bạch hầu với 27 ca dương tính tại 6 xã của 2 huyện Đak Đoa và Ia Grai (huyện Đak Đoa có 24 ca, huyện Ia Grai có 3 ca). Tại huyện Đak Đoa sau hơn 10 ngày đã có thêm trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu mới.

Ngay sau khi phát hiện trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại làng Blo Dung, ngành Y tế tỉnh Gia Lai đã triển khai cấp bách các phương án phòng chống dịch. Ngành chức năng thực hiện phun khử khuẩn môi trường, tiêu trùng khử độc khu vực hộ gia đình Ksor Tiên và xung quanh; tổ chức cấp phát thuốc điều trị dự phòng, khám sàng lọc toàn bộ làng Blo Dung.

Sở Y tế tỉnh Gia Lai cũng thực hiện cách ly, tuyên truyền người dân làng Blo Dung, xã Ia Hung thực hiện nghiêm túc các biện pháp cách ly; khuyến cáo người dân của xã Ia Hrung hạn chế đi lại để cùng chung tay với chính quyền địa phương, ngành Y tế phòng chống dịch có hiệu quả.

Còn tại làng Kồ, xã Trang, huyện Đak Đoa, ông Phạm Ngọc Tiến - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Sau khi phát hiện ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu, xã đã thành lập 4 chốt thực hiện cách ly toàn bộ xã Kồ với phương châm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Lực lượng chức năng tổ chức phun hóa chất tiêu trùng khử độc khu vực gia đình có ca dương tính và xung quanh làng. Ngày 25-7, xã sẽ phối hợp với ngành Y tế tổ chức khám sàng lọc, phát thuốc điều trị dự phòng cho toàn bộ làng Kồ.

Theo Quang Thái/Báo Tin tức

Bình luận

ZALO