Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/05/2023 03:54 GMT+7

Thế trận toàn dân trong phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Căn cứ vào tình hình thực tế, thời gian qua, BĐBP Nghệ An đã triển khai đồng bộ các biện pháp thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Đặc biệt, các đồn Biên phòng đã tạo được sự đồng thuận, huy động sức dân hỗ trợ hiệu quả cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP và lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ.

Đồn Biên phòng Thông Thụ phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền nhân dân phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Hải Thượng

Nguồn tin quý từ nhân dân

Trong thời tiết mưa lạnh của những ngày đầu năm 2022, khi vừa chỉ huy một tổ công tác tuần tra trở về chốt, điện thoại của Đại úy Nguyễn Cảnh Thảo, phụ trách chốt bảo vệ biên giới, phòng, chống dịch Covid-19 số 3, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đổ chuông liên hồi. Khi Đại úy Thảo nhấc máy lên nghe, giọng một người đàn ông gấp gáp: “Trên đường đi rẫy về, chúng tôi phát hiện một nhóm người đang ẩn nấp ở phía biên giới đối diện. Có thể trong đêm, họ sẽ nhập cảnh trái phép vào địa bàn”. Sau cuộc điện thoại của người dân, Đại úy Thảo báo cáo chỉ huy đơn vị, đồng thời hội ý cán bộ, chiến sĩ trong chốt để nhanh chóng triển khai nhiệm vụ.

Ngay lập tức, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn điều động thêm 3 cán bộ, chiến sĩ lên hỗ trợ cho chốt số 3, để tăng cường tuần tra. Dưới sự phân công của Đại úy Thảo, cán bộ, chiến sĩ tại chốt được chia thành 3 kíp trực thay nhau cơ động đến khu vực biên giới được người dân thông tin để mật phục, đón lõng sẵn sàng bắt giữ nhóm đối tượng nhập cảnh trái phép. Ẩn mình trong những lùm cây, giữa sương lạnh đến đêm khuya, tổ công tác do Đại úy Thảo chỉ huy đã phát hiện nhóm đối tượng soi đèn pin men theo đường mòn biên giới để vào địa bàn. Lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã nhanh chóng tiếp cận, yêu cầu nhóm đối tượng về địa điểm được chuẩn bị trước để hoàn tất các thủ tục pháp lý, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

“Chốt bảo vệ biên giới, phòng, chống dịch Covid-19 số 3 được giao kiểm soát đoạn biên giới dài gần 2km, rất nhiều địa điểm có thể bị các đối tượng lợi dụng để xuất, nhập cảnh trái phép. Cùng với tuần tra, kiểm soát, cán bộ, chiến sĩ luôn vận động nhân dân trên địa bàn hỗ trợ cấp báo thông tin khi phát hiện các vụ việc vi phạm quy chế biên giới, phòng, chống dịch Covid -19. Nhờ nguồn tin của nhân dân, chúng tôi đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới” - Đại úy Nguyễn Cảnh Thảo cho biết.

Từ đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 xuất hiện, diễn biến phức tạp cho đến nay, BĐBP Nghệ An đã thành lập, duy trì nghiêm 34 chốt cố định trên biên giới, 18 tổ kiểm soát lưu động, 23 tổ đón lõng với gần 400 cán bộ, chiến sĩ tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới, phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với kiểm soát chặt chẽ biên giới, các đồn Biên phòng của BĐBP Nghệ An đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Quá trình thực hiện phong trào, BĐBP và chính quyền địa phương đã gắn 310 “hòm thư tố giác hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép” tại các địa bàn phức tạp trên biên giới đất liền và bờ biển. Được BĐBP tuyên truyền, vận động, 92.359 hộ gia đình, chủ tàu thuyền trên hai tuyến biên giới đã ký cam kết thực hiện nghiêm các nội dung của phong trào, tạo sức mạnh tổng hợp bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19.

Nhờ triển khai các biện pháp nghiệp vụ, cùng với nguồn tin nhân dân cung cấp, từ năm 2021 đến đầu năm 2022, BĐBP Nghệ An đã bắt giữ 217 vụ/439 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Cũng nhờ ý chí đoàn kết, thống nhất, triển khai các biện pháp, quân dân biên giới đã không để dịch bệnh lan rộng trên địa bàn. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn được giữ vững, nhân dân có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao cuộc sống.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn tuần tra bảo vệ biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép. Ảnh: Hải Thượng

Đa dạng hình thức huy động sức dân

Thực hiện chủ trương của Bộ Tư lệnh BĐBP, từ tháng 5-2021, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã chỉ đạo các đồn Biên phòng phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Trên cơ sở nắm vững địa bàn, đặc điểm dân cư ở khu vực biên giới, các đồn Biên phòng của BĐBP Nghệ An đã triển khai đa dạng các hình thức huy động sức dân phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép.

Những ngày trước và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, khi dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Đồn Biên phòng Thông Thụ đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng chức năng tổ chức đợt tuyên truyền sâu rộng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến nhân dân địa bàn. Hình thức tuyên truyền chủ yếu là sử dụng loa truyền thanh di động vào tận các bản làng khuyến cáo nhân dân vui Tết đầm ấm bên gia đình, không tập trung quá đông người làm nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Đặc biệt, các già làng, trưởng bản, người có uy tín luôn là những người đi đầu trong “quán triệt”, giám sát gia đình, dòng họ và cộng đồng tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch. Nhờ vậy, trong dịp Tết Nguyên đán 2022, người dân trong địa bàn biên giới đã thực hiện nghiêm quy định “5K”, vui Xuân, đón Tết đầm ấm, an toàn, không phát sinh thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Đồn Biên phòng Mỹ Lý phụ trách địa bàn 2 xã Mỹ Lý và Bắc Lý (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An), nơi tập trung dân cư đông đúc, nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 là rất cao. Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Qua đó đã tiến hành phát động và ký cam kết phòng, chống, tố giác xuất nhập cảnh trái phép cho 2.000 hộ gia đình và bố trí 25 hòm thư tố giác xuất, nhập cảnh trái phép trên địa bàn. Đồn cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai mô hình “Tổ phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng” tại 25/25 bản thuộc 2 xã; xây dựng mô hình “Đội tàu thuyền tự quản trên sông, suối biên giới và phòng chống xuất, nhập cảnh trái phép” ở xã Mỹ Lý.

Ngoài các hoạt động trên, để cán bộ, nhân dân trên biên giới, học sinh... có đầy đủ hơn thông tin về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã tổ chức một cuộc thi viết, vẽ với chủ đề “Thế giới và cuộc chiến chống dịch Covid-19”. Bộ tranh sinh động, dễ hiểu đã cung cấp đầy đủ thông tin về dịch Covid-19, có tác động mạnh mẽ, nâng cao nhận thức cho người dân 2 xã Mỹ Lý và Bắc Lý.

“Nhờ những nội dung tuyên truyền trực quan qua bộ tranh được trưng bày tại các thôn, bản mà ai cũng đã hiểu rõ về dịch Covid-19, ý thức rõ trách nhiệm của mình trong việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh và chống xuất, nhập cảnh trái phép” - ông Cụt Phò Sơn, ở bản Huồi Cáng 1, xã Bắc Lý chia sẻ.

Viết Lam

Bình luận

ZALO