Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 08:44 GMT+7

Thế trận lòng dân ở Nhơn Lý

Biên phòng - Trong những năm qua, tình hình thời tiết, khí hậu diễn biến vô cùng phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của người dân trên địa bàn Bình Định. Trước tình hình đó, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình Định nói chung, Đồn BP Nhơn Lý nói riêng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm ngày đêm sát cánh cùng với nhân dân phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.

05gu_4
BĐBP Bình Định tham gia chữa cháy rừng trên địa bàn. Ảnh: Thanh Bình

Thượng tá Huỳnh Kim Chất, Chính trị viên Đồn BP Nhơn Lý cho biết: Đơn vị đóng quân xung quanh giáp biển, đường biển tương đối dài nhưng không thẳng tạo thành nhiều vũng, nhiều eo hút gió, nhiều nơi trống trải, chủ yếu là đồi cát, đồi cây cỏ thực bì và đồi dương chắn sóng, chắn cát. Do địa hình như trên nên nơi đây thường xuyên phải hứng chịu sự tàn phá của thiên tai.

Trước mức độ nguy hiểm do biến đổi khí hậu gây ra, Đảng ủy, Chỉ huy đồn đã tổ chức quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên trong toàn đơn vị nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm trong việc tham gia giúp dân ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời luôn xác định "Đồn là nhà, biên giới là quê hương" phải xem nhân dân như chính anh chị em ruột thịt của mình. Bên cạnh đó, đơn vị còn thường xuyên tổ chức những buổi tuyên truyền tập trung, cử các tổ, đội xuống các địa bàn để tuyên truyền cho nhân dân về sự nguy hiểm của biến đổi khí hậu và phương pháp phòng, chống, hạn chế thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra.

Không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, trong những năm qua, hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng giúp đỡ nhân dân, sát cánh cùng bà con đã trở nên quá đỗi quen thuộc, họ không quản ngày đêm, không ngại hiểm nguy luôn sẵn sàng có mặt bất cứ lúc nào nhân dân cần.

Là người nhiều năm gắn bó với dân, Trung úy Trần Thanh Hùng, Đội trưởng Đội vận động quần chúng (VĐQC) kể lại: Tôi còn nhớ rất rõ năm 2014, cơn bão số 4 đi qua đã làm tốc mái, sập rất nhiều nhà dân, đặc biệt, bão đã phá vỡ gần 150m bờ kè chắn sóng Xương Lý, thuộc thôn Lý Chánh, xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn.

Cũng may, do dự đoán trước được mức độ nguy hiểm của cơn bão, nên trước đó, chúng tôi đã sơ tán toàn bộ nhà dân và đồ đạc đến nơi an toàn. Thú thật đêm bão đổ bộ vào đất liền, chúng tôi không ai dám ngủ, thức cả đêm theo dõi diễn biến của cơn bão, vì vậy, khi xảy ra tình huống lở bờ kè, chúng tôi đã kịp thời có mặt, sử dụng mọi phương tiện và dụng cụ hiện có khắc phục ngay chỗ kè bị vỡ.

Từng gắn bó lâu đời với mảnh đất quê hương Bình Định, ông Huỳnh Văn Thanh tâm sự: Bà con ở đây luôn xem các chú BĐBP như người thân ruột thịt vậy, bởi các chú không quản khó khăn, nguy hiểm sẵn sàng giúp đỡ nhân dân. Mùa nắng thì giúp dân chữa cháy rừng, dọn cát bay, mùa mưa thì xuống giúp dân chằng chống nhà cửa, khắc phục sự cố đê kè, nói chung là cứ khi nào dân cần thì các chú ấy giúp ngay, hiểm nguy mấy cũng không ngần ngại, lính Cụ Hồ là thế.

Khi thiên tai qua đi, những người lính quân hàm xanh lại giúp đỡ nhân dân khắc phục sa bồi thủy phá, hốt dọn cát bay, trồng dương chắn sóng, chắn cát, nạo vét kênh mương, khơi thông cống rãnh thoát nước, gia cố bờ kè vận chuyển hàng cứu trợ, khám bệnh, cấp phát thuốc cho người dân trên địa bàn. Ngoài ra, BĐBP còn giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, vận động nhân dân vươn khơi, bám biển, bảo vệ ngư trường, làm giàu cho gia đình và xã hội.

Những việc làm tốt đẹp đó luôn được địa phương và cấp trên đánh giá rất cao, nhưng điều quan trọng hơn cả, họ đã thực sự để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân, trở thành chỗ dựa tin cậy của nhân dân, từ đó củng cố thế trận lòng dân vững chắc, góp phần quan trọng vào quản lý và bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thời gian qua, Đồn BP Nhơn Lý phối hợp với đoàn viên, thanh niên địa phương tổ chức 6 buổi tuyên truyền cho trên 350 lượt người về kiến thức phòng, chống lụt bão; vận chuyển trên 3.000 thùng mì tôm và 2.000 chai nước suối, cấp phát hơn 300 áo phao cho người dân các vùng bị cô lập do nước lũ; tổ chức cho trên 100 lượt đoàn viên, thanh niên ra quân giúp dân nạo vét, khơi thông cống rãnh thoát nước, kênh mương ngập úng; tham gia 3 đợt chữa cháy rừng, gia cố hơn 500m bờ kè chắn sóng tại thôn Lý Lương, xã Nhơn Lý; san ủi cát lấp 200m đường bê tông nông thôn tại khu vực Suối Cả, trồng trên 5.000 cây xanh phủ xanh đồi trọc, đồi cát trắng.

Thanh Bình

Bình luận

ZALO