Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/02/2021 04:30 GMT+7

Thế trận lòng dân ở khu vực biên giới biển Hải Phòng

Biên phòng - Thời gian qua, BĐBP thành phố Hải Phòng đã tập trung nguồn lực, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-TTg về "Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới", tạo động lực để các cấp, các ngành, các lực lượng, các địa phương thực hiện phong trào, tạo sức mạnh tổng hợp bảo vệ khu vực biên giới biển, đảo của thành phố.

betu_16a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cát Hải luôn có sự trao đổi, phối hợp thường xuyên với nhân dân để xây dựng Cụm an ninh liên kết hoạt động có hiệu quả. Ảnh: Danh Dũng

Đại tá Đặng Văn Trọng, Chính ủy BĐBP thành phố Hải Phòng cho biết: “Chỉ thị số 01/CT-TTg ra đời là cơ sở pháp lý để BĐBP làm nòng cốt, chủ trì phối hợp với địa phương huy động các tổ chức, quần chúng tham gia quản lý, bảo vệ khu vực biên giới biển, hải đảo. Chỉ thị khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của nhân dân và có chế độ chính sách đãi ngộ, ưu tiên cho các tổ chức, hộ dân tích cực tham gia xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới...”.

Thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg, BĐBP thành phố Hải Phòng đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, các sở, ngành liên quan và UBND 8 quận, huyện, 31 xã, phường, thị trấn biên giới triển khai kế hoạch tuyên truyền những nội dung của Chỉ thị 01/CT-TTg đến hàng nghìn cán bộ, công chức các ban, ngành, đoàn thể xã, phường và nhân dân địa phương. Sau 1 năm thực hiện, các địa phương đã duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động của 54 Tổ tàu thuyền đoàn kết, 4 Tổ đò đoàn kết, 59 Tổ tự quản an ninh trật tự, 5 Cụm an ninh liên kết. Đồng thời, các đồn Biên phòng phối hợp tổ chức tập huấn cho các thành viên tham gia các tổ, cụm... về các văn kiện pháp lý liên quan đến khu vực biên giới biển, đảo; thông báo tình hình biển đảo; phổ biến yêu cầu nhiệm vụ trong công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới; các hoạt động tham gia và xử lý một số tình huống trong bảo vệ biên giới biển và quy trình các bước xử lý vụ việc về an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn...

Để hiểu rõ hơn về hiệu quả thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của các địa phương ở thành phố Hải Phòng, chúng tôi đến địa bàn Đồn Biên phòng Cát Hải, đơn vị quản lý địa bàn 5 xã và 1 thị trấn của huyện đảo Cát Hải. Trong hơn 1 năm qua, đơn vị cùng với Ủy ban MTTQ huyện Cát Hải, các tổ chức quần chúng tuyên truyền, vận động nhân dân thành lập Tổ tàu thuyền đoàn kết, Cụm an ninh liên kết và Tổ tự quản an ninh trật tự đi vào hoạt động rất hiệu quả, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn đơn vị quản lý.

Ngư dân Nguyễn Trọng Kiều, Tổ tàu thuyền đoàn kết bến Gót, huyện Cát Hải cho biết: “Khi tham gia Tổ tàu thuyền đoàn kết, chúng tôi được trang bị kiến thức về những quy định cơ bản của các văn bản pháp luật liên quan đến biển đảo, yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền... Tuân thủ quy chế hoạt động, các thuyền viên đã đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau; khi đi biển gặp rủi ro, hoạn nạn hay gặp luồng cá đều cùng nhau khai thác. Khi có tình huống gây mất trật tự an ninh trên biển, tàu cá nước ngoài xâm phạm chủ quyền, tổ kịp thời báo cho các lực lượng chức năng xử lý”.

Ông Ngô Nắng Hanh, thành viên Tổ tự quản an ninh trật tự ở tổ dân phố Đôn Lương, thị trấn Cát Hải cho biết: Hiện nay, Cát Hải đang trở thành “đại công trường” với nhiều dự án lớn, thu hút nhiều người lao động từ mọi miền đất nước, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự, an toàn xã hội. Việc thành lập các Cụm an ninh liên kết, Cụm dân cư an toàn, được đông đảo người dân tham gia đã tạo nên sức mạnh tổng hợp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn, xã hội trên địa bàn. Dù có rất đông thành phần xã hội tập trung về địa phương, nhưng địa bàn không xuất hiện các tụ điểm mất an ninh trật tự, người dân yên tâm lao động sản xuất.

16baa
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cát Hải tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân hành nghề trên biển. Ảnh: Danh Dũng

Thiếu tá Nguyễn Văn Lập, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cát Hải cho biết: “Muốn nhân dân tích cực tham gia Tổ tự quản an ninh trật tự, Cụm an ninh liên kết, trong công tác tuyên truyền, chúng tôi đã phổ biến rõ những chính sách hỗ trợ cho các gia đình, cá nhân tham gia; như được ưu tiên trong xem xét giao diện tích sản xuất trong nuôi trồng, khai thác thủy, hải sản; được tham gia các dự án xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ kỹ thuật, vốn, phương tiện sản xuất theo chính sách ưu đãi của Nhà nước; được hưởng các chế độ, chính sách theo quy định...”.

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Lập: “Thông qua Tổ tàu thuyền đoàn kết, Cụm an ninh liên kết, Cụm dân cư an toàn, chúng tôi đã phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời các vụ vi phạm trên biển, xóa được nhiều tụ điểm gây mất trật tự xã hội. Năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, nhân dân đã cung cấp cho đơn vị nhiều tin liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, hoạt động của các loại tội phạm. Qua đó, đơn vị đã phát hiện, xử lý 136 vụ với 255 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, trộm cắp tài sản; vận động, tuyên truyền nhân dân tự nguyện giao nộp 5,5kg thuốc nổ, 9 kíp nổ, 3 đầu đạn và các loại pháo nổ...”.

Danh Dũng

Bình luận

ZALO