Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 06:04 GMT+7

Thế trận lòng dân nơi tuyến đầu biên giới

Biên phòng - Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cốc Pàng, BĐBP Cao Bằng luôn sâu sát, gần gũi, giúp đỡ dân bản nơi địa bàn đơn vị phụ trách. Bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả trong giúp đỡ bà con phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đưa con chữ về với bản làng… những người lính Biên phòng nơi đây đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc nơi biên cương của Tổ quốc.

8j9z_3a
Cán bộ Đồn Biên phòng Cốc Pàng đến từng nhà tuyên truyền, vận động người dân thay đổi tập quán canh tác cũ, phát triển kinh tế hộ gia đình. Ảnh: Khương Doãn

Vượt qua những đèo dốc nối tiếp nhau, những con đường chao nghiêng theo sườn núi, chúng tôi đến Đồn Biên phòng Cốc Pàng. Những năm gần đây, đường lên Cốc Pàng không còn khó đi như trước, nhưng với những ai lần đầu đặt chân đến Cốc Pàng, cảm nhận được một vùng biên cương hùng vĩ, mới thấy hết sự can trường của những người lính Biên phòng. Giữa bốn bên là vực sâu hun hút, là vách đá dựng đứng, ánh nắng trải dài trên các bản làng, hòa lẫn màu xanh của những cánh rừng hồi, rừng sở... tạo nên khung cảnh bình yên của dải đất biên cương. Tọa lạc trên một ngọn đồi cao, bao quát cả một vùng rộng lớn, Đồn Biên phòng Cốc Pàng có khuôn viên thoáng mát, rợp bóng cây xanh.

Trong câu chuyện bên ấm trà thơm đậm hương đất, hương rừng biên cương, Thượng tá Hoàng Anh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cốc Pàng hồ hởi cho biết: Đồn phụ trách địa bàn 2 xã thuộc 2 huyện khác nhau, gồm xã Cốc Pàng thuộc huyện Bảo Lạc và xã Đức Hạnh thuộc huyện Bảo Lâm. Thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện đầy khó khăn, gian khổ, nhưng cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn xác định rõ trọng trách của mình là bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nơi biên cương xa thẳm này.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, Đồn Biên phòng Cốc Pàng quản lý trên 22km đường biên giới, bao gồm 70 cột mốc, trong đó có 47 mốc chính, 23 mốc phụ. Địa bàn rộng, địa hình núi đồi hiểm trở, giao thông đi lại hết sức khó khăn, người dân sinh sống ở đây đa số là đồng bào các dân tộc thiểu số, trình độ dân trí còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao. Song, với tình cảm sâu nặng, “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cốc Pàng ngày đêm sát cánh cùng đồng bào xây dựng bản làng ngày một đổi mới. Các anh vừa làm nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng biên, vừa phối hợp với các lực lượng làm tốt công tác vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa mới, bài trừ các hủ tục, phòng chống các loại tệ nạn xã hội, buôn bán trái phép ma túy, buôn bán người qua biên giới...

Để thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ thường xuyên tuần tra, kiểm soát đường biên, mốc giới; “bốn cùng” với đồng bào dân tộc, tuyên truyền, vận động bà con chấp hành và thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác quản lý, bảo vệ biên giới; vận động dân bản tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần xóa nghèo.

Thiếu tá Trương Xuân Trình, Phó Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Cốc Pàng đưa chúng tôi đến thăm bản biên giới Chè Lỳ B, xã Đức Hạnh. Qua sự đón tiếp nồng hậu, chân tình và những câu chuyện giản dị, ấm áp tình quân dân của dân bản, chúng tôi cảm nhận được cái tình của bộ đội dành cho đồng bào nơi biên ải. Năm này qua năm khác, những người chiến sĩ Biên phòng nơi đây đã không quản ngại khó khăn, vất vả, hy sinh để hòa mình vào cuộc sống của bản làng, giúp đồng bào từng bước thay đổi tập quán canh tác cũ, định canh định cư phát triển kinh tế; chung tay sẻ chia những khó khăn của nhân dân vùng biên giới bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Thời gian qua, đồn đã vận động nhiều hộ dân xóm Khuổi Tẳng, xã Cốc Pàng di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở; nhận đỡ đầu, trao học bổng “Nâng bước em tới trường” cho 12 học sinh có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ 2 con bò cái sinh sản cho hộ nghèo phát triển kinh tế; phối hợp Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 799 (Quân khu 1) làm nhà cho 7 cháu mồ côi cha mẹ tại bản Lũng Mần, xã Đức Hạnh (Bảo Lâm); giúp dân làm đường nông thôn... Có thể nói, Đồn Biên phòng Cốc Pàng đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho bà con vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Đến xã Cốc Pàng, chúng tôi được Chủ tịch UBND xã Mò Văn Sợi hồ hởi đón tiếp như người thân lâu ngày mới gặp. Trong câu chuyện thân tình, đầm ấm tình quân dân, anh Sợi vui mừng cho biết: Qua công tác tham mưu của cán bộ đồn Biên phòng, hệ thống chính trị tại địa phương ngày càng vững mạnh, các anh còn giúp địa phương xây dựng các kế hoạch, giải pháp thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt phong trào vận động quần chúng tham gia bảo vệ an ninh biên giới; thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống cháy rừng, khắc phục hậu quả bão lũ, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn, góp phần quan trọng vào sự phát triển của địa phương. Sự gần gũi, sẻ chia, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng nơi đây không chỉ được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, mà bà con còn coi họ như những người con của bản làng.

Chia tay Cốc Pàng, chúng tôi mang theo hình ảnh Đội tuần tra biên giới lên đường làm nhiệm vụ giữa núi đồi hùng vĩ và mây trời giăng lối mà lòng chứa chan mến thương, cảm phục các anh. Nhờ sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng mà đời sống của đồng bào nơi phên giậu Tổ quốc ngày càng khởi sắc, thắp lên một điểm sáng về thế trận lòng dân vững chắc nơi biên cương còn nhiều gian khó.

Khương Doãn

Bình luận

ZALO