Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/08/2021 11:50 GMT+7

Thế trận lòng dân nơi suối nguồn cách mạng

Biên phòng - Biên giới nơi quê hương cách mạng Hà Quảng (Cao Bằng), có khu di tích Pác Pó, đang được gìn giữ bởi tình quân dân thắm đượm giữa cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Sóc Giang, BĐBP Cao Bằng với bà con địa bàn. Những người lính quân hàm xanh đã “bốn cùng” và "xắn tay" cùng địa phương phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, chăm lo đời sống cho bà con, cùng nhau bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

e57s_1a
BĐBP Cao Bằng giúp dân làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Thùy Trang

Từ TP Cao Bằng, chúng tôi đến công tác ở Đồn BPCK Sóc Giang bằng xe máy để được hưởng trọn sự thanh mát của khí núi, mây ngàn và thả tầm mắt ngắm nhìn những nương ngô, dãy núi bạt ngàn một màu xanh, nơi mà cách đây 75 mùa xuân, Bác Hồ trở về nước, tại cột mốc 108. Khi chúng tôi ngỏ ý muốn tìm hiểu về công tác vận động quần chúng bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của đồn, Thượng tá Đinh Ngọc Tuyên, Chính trị viên đồn dẫn chúng tôi đến gặp già làng Quán Chí Khiàng, người dân tộc Nùng, sinh sống tại thôn Pác Pó (xã Trường Hà, huyện Hà Quảng).

Dù đã ở độ tuổi “xưa nay hiếm”, mái tóc đã bạc, nhưng ông Khiàng vẫn còn giữ được nét tinh anh với đôi mắt sáng và sự nhanh nhẹn. Trò chuyện trong ngôi nhà nghĩa tình "Mái ấm biên cương" do Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc trao tặng gia đình mình, ông Khiàng chia sẻ: Ông tự hào khi được sinh ra trên mảnh đất quê hương cách mạng, nơi năm xưa Bác Hồ hoạt động. Vì thế, ông luôn ý thức được việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới là trách nhiệm chung. Năm 1986, ông bắt đầu tham gia tuần tra biên giới cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Sóc Giang. Nhấp chén trà, đưa mắt nhìn xa xăm, giọng ông Khiàng bỗng trở nên nhẹ bẫng, hòa cùng mây núi biên cương: "Mới đó mà cũng được 30 năm, từ cột mốc 107 đến 110, không biết bao nhiêu là dấu chân tôi và các anh Biên phòng đã để lại". Rồi đôi mắt ông lấp lánh niềm vui: "Giờ lớp trẻ nhận thức tốt lắm, mỗi xóm cử từ 2 đến 3 tổ phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Sóc Giang tuần tra đường biên, cột mốc, cùng nhau bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và giữ gìn an ninh trật tự khu di tích lịch sử Pác Pó". 

Chia tay với vị già làng đáng kính, Thượng tá Đinh Ngọc Tuyên chia sẻ: "Để vận động được bà con tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới thì trước hết phải làm dân tin yêu, quý mến bộ đội và khơi dậy sự đoàn kết, lòng tự hào và ý thức giữ gìn Tổ quốc khi sinh sống trên quê hương cách mạng cho bà con bằng những việc làm thiết thực". Điều Thượng tá Tuyên nói càng được khẳng định khi chúng tôi tới Phòng khám kết hợp quân dân y xã Trường Hà. Tại phòng khám luôn có 3 y sĩ của đồn túc trực 24/24 giờ, với nhiệm vụ hỗ trợ y tế xã chăm sóc sức khỏe của bà con nơi đây. Tính riêng trong quý I/2016, phòng khám đã khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 115 người dân, trị giá 2.213.000 đồng.

qixj_5a
Ông Quán Chí Khiàng (thứ hai từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Đồn BPCK Sóc Giang. Ảnh: Thùy Trang

Giao thông đi lại giữa các thôn thuộc 3 xã địa bàn là Trường Hà, Nà Sác, Sóc Hà còn nhiều khó khăn, Ban chỉ huy đơn vị đã tham mưu cho UBND huyện Hà Quảng làm đường liên thôn. Năm 2013, đường liên thôn Lũng Củm - Lũng Mật - Pác Tao được hoàn thành trong niềm hân hoan, phấn khởi của bà con nơi đây. Để có được "quả ngọt" đó, quân và dân trên quê hương cách mạng đã chung sức, chung lòng, nỗ lực không ngừng. UBND huyện Hà Quảng đã hỗ trợ 200 triệu đồng, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Sóc Giang và đoàn viên, thanh niên địa phương đóng góp 200 ngày công.

Không chỉ tham mưu cho chính quyền và cùng làm đường liên thôn, đồn còn giúp bà con trong lao động sản xuất để xóa đói giảm nghèo. Tính riêng trong quý I năm 2016, đồn đã giúp dân lao động được 26 lần với 86 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; giúp 1 hộ dân di rời chuồng trại chăn nuôi ra khỏi gầm sàn, giúp 1 hộ dân ở xóm Pác Pó, xã Trường Hà thoát nghèo bền vững. Đặc biệt, hưởng ứng chương trình "Nâng bước em đến trường" của Bộ Tư lệnh BĐBP, Đồn BPCK Sóc Giang đã nhận đỡ đầu 2 cháu học sinh của trường Tiểu học Sóc Hà và trường Tiểu học Nà Sác.

Nói đến cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Sóc Giang, ông Mạc Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Hà đã dành một tình cảm yêu mến đặc biệt, ông nói: "BĐBP Sóc Giang đã gắn bó máu thịt với bà con như cá với nước. Với chính quyền, các anh luôn làm tốt công tác tham mưu, phối hợp để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống cho đồng bào. Ở nơi đầu nguồn suối Lê nin này, BĐBP và bà con luôn kề vai sát cánh, cùng nhau gìn giữ biên cương Tổ quốc".

Thùy Trang

Bình luận

ZALO