Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 06:57 GMT+7

Lai Châu:

Thế trận biên phòng toàn dân không ngừng được củng cố vững chắc

Biên phòng - Ngày 21-9, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị sơ kết và gặp mặt điển hình tiên tiến thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019. Đồng chí Giàng Páo Mỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu dự và chỉ đạo hội nghị.

5ba4946f22f7c7122f001cd3
Đồng chí Giàng Páo Mỷ trao Bằng khen của UBND tỉnh Lai Châu cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”. Ảnh: Đức Duẩn

10 năm qua, Đảng bộ, chính quyền các cấp của tỉnh đã quán triển, triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung Ngày Biên phòng toàn dân”, nhờ đó thế trận biên phòng toàn dân không ngừng được củ cố vững chắc. “Ngày Biên phòng toàn dân” đã trở thành ngày hội của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân hướng về biên giới với nhiều nội dung hình thức hoạt động phong phú, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh.

Từ năm 2009 cho đến nay, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đã phối hợp với BĐBP tổ chức gần 2.000 buổi tuyên truyền với trên 120 lượt người dự nghe; tổ chức trên 2.800 đợt tuần tra với trên 22.600 lượt người tham gia. Qua tuần tra, phát hiện, xử lý, ngăn chặn 522 vụ vi phạm đến quy định của pháp luật về khu vực biên giới; phát hiện trên 1.400 vụ với 2.630 đối tượng liên quan đến tuyên truyền đạo trái pháp luật, di cư tự do; tổ chức thành công Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 4 và sơ kết 3 năm kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới; tổ chức hội đàm giữa BĐBP tỉnh với các lực lượng đối diện 26 lần.

Đến nay, toàn tỉnh có 63 tập thể tham gia tự quản 161,812km đường biên, 66 mốc quốc giới và 460 cá nhân tham gia tự quản 160,409km đường biên, 55 mốc quốc giới. Hàng năm, HĐND, UBND tỉnh đã hỗ trợ phần kinh phí cho BĐBP thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, triển khai các mô hình, dự án phát triển kinh tế, xây dựng các công trình phục vụ dân sinh, sửa chữa cơ sở vật chất với tổng giá trị hàng chục tỷ đồng. Đến nay, đời sống của người dân khu vực biên giới đã từng bước được cải thiện.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Giàng Páo Mỷ ghi nhận những nỗ lực, trách nhiệm của Đảng ủy, chính quyền các cấp và người dân trong triển khai thực hiện các nội dung của "Ngày Biên phòng toàn dân" góp phần vào việc quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia gắn với xây dựng khu vực biên giới và củng cố thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đồng chí cũng yêu cầu các sở, ban, ngành địa phương trong tỉnh cần tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với biên giới quốc gia, giữ vững trật tự kỷ cương khu vực biên giới, xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở, phát huy vai trò của đảng viên, người đứng đầu, người có uy tín, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước, chủ động tham mưu cho Đảng, Nhà nước nhiều giải pháp để đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở khu vực biên giới...

Nhân dịp này, UBND tỉnh Lai Châu đã tặng Bằng khen cho 15 tập thể, 20 cá nhân; Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO