Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 05:16 GMT+7

Thế hệ trẻ với Ngày Quốc khánh 2-9

Biên phòng - Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và Quốc khánh 2-9 là sự kiện vĩ đại của lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Trong những ngày mùa thu tháng Tám lịch sử, chúng ta cùng lắng nghe những chia sẻ của thế hệ trẻ về ý nghĩa nhân văn sâu sắc của cuộc Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9 khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đưa người dân Việt Nam đến với cuộc sống ấm no, hạnh phúc, được sống, học tập và làm việc trong môi trường hòa bình. Từ đó, ra sức cống hiến, bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

g1e0_7-5

Đại úy Khúc Ngọc Minh, Trạm kiểm tra giám sát trên sông, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Phòng, BĐBP thành phố Hải Phòng:  

Hơn 70 năm qua đi, nhưng cứ mỗi dịp mùa thu tháng Tám, Tết Độc lập 2-9, những người dân trên đất nước Việt Nam như tôi vẫn không  khỏi bồi hồi, xúc động nhớ về nguồn cội, về giá trị của hòa bình, về lịch sử hào hùng của dân tộc. Với tôi, Quốc khánh 2-9 luôn là ngày ý nghĩa nhất trong năm. Bởi nếu không có Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chủ tịch, không có ngày 2-9, thì thế hệ trẻ như chúng tôi làm sao được sống, học tập trong một đất nước đang vươn mình phát triển, sống trong niềm ấm no, hạnh phúc.

Chúng tôi, những người lính xin được khắc ghi lời dạy của Bác và vô cùng biết ơn thế hệ ông cha đi trước đã ngã xuống để giành lại tự do cho dân tộc không ngừng học tập, trau dồi kiến thức, bản lĩnh chính trị, chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đồng thời, thường xuyên quan tâm giáo dục đoàn viên thanh niên có bản lĩnh chính trị vững vàng, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật trong Quân đội. 

tvz6_7-1

Thượng úy Lê Thừa Văn, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị: 

Ngày 2-9 là dịp gợi nhắc mỗi người dân Việt Nam nhớ về những năm tháng đấu tranh giành độc lập của dân tộc, nhớ đến quá trình xây dựng và phát triển của đất nước kể từ sau Cách mạng Tháng Tám thành công.

Nhìn lại những trang sử của đất nước, tôi luôn cảm phục và biết ơn sự hy sinh dũng cảm, tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” của thế hệ cha ông. Tôi nhận thức được rằng, trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đang đặt trên vai thế hệ trẻ.

Để thực hiện sứ mệnh lịch sử đó, tôi luôn nỗ lực phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nâng cao bản lĩnh chính trị, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, chắc tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới. 

ys2t_7-2

Anh Và Bá Ca, Bí thư Chi bộ bản Thâm Thẩm, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An: 

Năm 2013, tôi đã có ý tưởng xây dựng khu vực chăn thả gia súc tập trung rộng 20ha, đưa toàn bộ đàn trâu, bò của các hộ gia đình trong bản vào chăn thả tại đây. Sau một thời gian, đàn gia súc của bản phát triển tốt, những khó khăn của dân bản Thâm Thẩm dần được khắc phục.

Ngoài ra, tôi không ngừng học hỏi, hướng dẫn bà con trồng, chăm sóc cây chanh leo. Hiện, cây chanh leo đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, trở thành cây thoát nghèo cho người dân địa phương.

Là thế hệ trẻ, tôi luôn phấn đấu vươn lên xây dựng kinh tế gia đình vững mạnh, giúp đỡ đồng bào nghèo biên giới, phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng và trở thành Bí thư Chi bộ. Tôi luôn học tập tấm gương của Bác Hồ, phát huy những gì đã học, kiên trì phấn đấu, chăm lo phát triển Đảng, củng cố cơ sở chính trị, xây dựng khối đoàn kết toàn dân, đưa bản làng vươn lên giàu mạnh, cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, để xứng đáng với công lao to lớn của các thế hệ đi trước.

n6q2_7-4

Binh nhì Đặng Đức Cảnh, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trịnh Tường, BĐBP Lào Cai: 

Tôi thích nhất là mỗi dịp 2-9, qua các phương tiện thông tin đại chúng, được thưởng thức những bài hát, được xem lại những thước phim tài liệu nói về Bác Hồ, về Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Lúc nào trong tôi cũng vẹn nguyên cảm giác hân hoan và rạo rực, xen lẫn niềm tự hào. Ngày Quốc khánh 2-9 như nhắc nhở thế hệ trẻ chúng tôi luôn biết ơn thế hệ cha anh đi trước đã anh dũng đấu tranh cho độc lập, tự do của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân, cho chúng ta có cuộc sống thanh bình như hôm nay.

Tôi nghĩ, mỗi người dân Việt Nam đều ý thức được giá trị sâu sắc thiêng liêng và ý nghĩa lịch sử vĩ đại của Ngày độc lập. Tự hào là một người lính trẻ trong lực lượng BĐBP, tôi nguyện noi gương Bác Hồ kính yêu, cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành một người có ích, đem sức trẻ tận tâm cống hiến, góp phần bảo vệ vững chắc biên giới, xây dựng và phát triển đất nước.

a4x2_7-3

Phan Vũ Huyền Trang, sinh viên Học viện An ninh nhân dân: 

Vào những ngày mùa thu, trên khắp các ngả đường Thủ đô rợp bóng cờ hoa chào mừng Ngày Quốc khánh, ngày mà chỉ nghĩ tới thôi cũng làm cho lớp trẻ chúng tôi rạo rực, chỉ muốn hát vang những lời ca về Tổ quốc thân yêu.

Chúng tôi luôn ý thức rằng, từ mùa thu tháng Tám năm 1945, đất Việt yêu dấu bước sang trang sử mới. Những người dân lam lũ, đói nghèo với vũ khí thô sơ đã nhất tề vùng dậy lật đổ chính quyền thực dân, phong kiến, đưa Việt Nam trở thành một đất nước tự do, độc lập. Nhân dân ta từ thân phận nô lệ đã trở thành người chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình.

Tôi luôn tự hào mình là một người dân nước Việt, được sinh ra và lớn lên khi đất nước đã hòa bình. Là một sinh viên của Học viện An ninh nhân dân, tôi tự nhủ mình phải luôn nỗ lực học tập, rèn luyện; sử dụng trí tuệ và sức trẻ để tiếp bước cha anh, viết tiếp nên những trang sử hào hùng cho quê hương, Tổ quốc. Và mỗi năm, khi đến Ngày Quốc khánh 2-9, tôi thường dành thời gian để tìm hiểu thêm về lịch sử đất nước, dân tộc và luôn tự nhắc nhở bản thân phải biết noi gương, phát huy truyền thống yêu nước, giữ nước của các bậc cha anh đi trước.

Nhóm PV (thực hiện)

Bình luận

ZALO