Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 12:36 GMT+7

Thế giới ngày càng đoàn kết khi chống đại dịch Covid-19

Biên phòng - Theo thống kê mới nhất, số ca nhiễm Covid-19 đã vượt mốc 48,5 triệu ca trên toàn cầu với hơn 1,2 triệu ca tử vong. Trong đó, Mỹ thiết lập kỷ lục mới với hơn 118 nghìn ca nhiễm mới. Trong khi đó, một số quốc gia châu Âu như Pháp, Đức, Italia và Anh đã phải áp đặt các biện pháp “đóng cửa” mới khi làn sóng Covid-19 thứ hai bùng phát.

Quang cảnh đường phố ở Thủ đô London của Anh vắng vẻ trong ngày đầu tiên của đợt phong tỏa mới được áp đặt sau vào ngày 5-11. Ảnh: Reuters

Liên minh châu Âu (EU) mới đây cho biết, đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ hai đã làm đình trệ sự phục hồi ở châu Âu, đồng thời cảnh báo nền kinh tế sẽ không thể trở lại trạng thái bình thường trước năm 2023. Sau khoảng thời gian dài tạm lắng, làn sóng Covid-19 ở châu Âu đã quay trở lại khiến châu lục này đang trở thành tâm dịch của thế giới với số ca nhiễm gia tăng rất nhanh, vượt qua khu vực Mỹ Latinh và Caribe. Châu Âu hiện ghi nhận gần 12 triệu ca nhiễm, trong đó có hơn 293 nghìn ca tử vong.

Liên tục từ đầu tháng 10 tới nay, châu Âu ghi nhận số ca nhiễm mới hàng ngày cao nhất thế giới. Nhiều thời điểm, số ca mắc mới của châu Âu trong một ngày chiếm tới 50% số ca nhiễm mỗi ngày của toàn thế giới; tỷ lệ gia tăng ca nhiễm mới theo tuần thậm chí còn tăng hàng chục phần trăm; tỷ lệ tử vong theo tuần có lúc đạt tới mức tăng 50%. Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại châu Âu Hans Kluge lo ngại, tốc độ gia tăng ca nhiễm Covid-19 tại châu Âu ở mức rất cao, có thời điểm vài ngày đã tăng tới 1 triệu ca mắc.

Tại Mỹ, số ca nhiễm mới mỗi ngày được báo cáo là hơn 120 nghìn ca, liên tục phá vỡ kỷ lục hàng ngày về số ca nhiễm. Tuy nhiên, số người tử vong đang ở mức thấp hơn so với những tháng đầu năm. Số người tử vong đang ở mức trên 1 nghìn người mỗi ngày trong tuần trước. Kể từ đầu dịch đến nay, Mỹ đã có hơn 9,6 triệu người nhiễm và hơn 234 nghìn người tử vong, đây là những con số cao nhất toàn thế giới.

Đại hội đồng Liên hợp quốc (UNGA) trong tuần trước đã quyết định tổ chức một phiên họp đặc biệt vào đầu tháng tới nhằm tăng cường hợp tác quốc tế để đối phó với đại dịch Covid-19. “Phiên họp đặc biệt này là một thời khắc lịch sử và là một phép thử cho chủ nghĩa đa phương” - Chủ tịch UNGA khóa 75 Volkan Bozkir bày tỏ. Đặc biệt, phiên họp sẽ cung cấp nền tảng hòa nhập có khả năng lắng nghe và giải quyết các mối quan tâm của các quốc gia thành viên và các bên liên quan khác, bao gồm tổ chức dân sự, giới học thuật và các chuyên gia khu vực tư nhân đi tiên phong trong việc phát triển vắc xin.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đưa ra 3 thông điệp chính trong nỗ lực toàn cầu chống dịch Covid-19. Trong thông điệp thứ nhất, WHO khẳng định, nhân loại có thể đánh bại Covid-19 bằng khoa học và sự đoàn kết. Dù đây là một cuộc khủng hoảng toàn cầu nhưng nhiều quốc gia và thành phố đã ngăn chặn hoặc kiểm soát thành công đại dịch. Thế giới đang ngày càng cho thấy sự đoàn kết, khăng khít hơn, thể hiện rõ nét trong việc quy tụ sức mạnh đẩy nhanh sự phát triển của vắc xin, hợp tác chặt chẽ trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

Thông điệp thứ hai của WHO nêu cao tầm quyết tâm không lùi bước trước các mục tiêu sức khỏe quan trọng, bao gồm mục tiêu “3 tỷ” vào năm 2023 gồm: thêm 1 tỷ người được hưởng phúc lợi xã hội, thêm 1 tỷ người nữa được bảo vệ tốt hơn và thêm 1 tỷ người được hưởng sức khỏe và hạnh phúc tốt hơn. Trong thông điệp thứ ba, WHO nhấn mạnh sự cấp thiết phải chuẩn bị cho làn sóng Covid-19 tiếp theo khi diễn biến dịch bệnh đang ngày càng phức tạp.

Theo giới chuyên gia y tế quốc tế, đại dịch Covid-19 là một trường hợp khẩn cấp về phát triển mối nguy hại trên quy mô toàn cầu. Từ đầu năm 2020 đến nay, trong bối cảnh thế giới ngày càng xuất hiện nhiều diễn biến bất ổn, sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đã đẩy nhiều quốc gia đến bờ vực suy thoái. Điều đáng mừng là trước thách thức lớn, sự đoàn kết toàn cầu đã được thể hiện tốt. Tuy nhiên, việc quy tụ sức mạnh chung của nhân loại cần phải làm nhiều hơn nữa và nhanh hơn nữa để có thể thực sự chiến thắng đại dịch Covid-19.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO