Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 10:04 GMT+7

Thế giới đương đầu với cuộc chiến tranh mới

Biên phòng - Tuần qua đã trở thành một "tuần đen tối" trải dài từ châu Âu tới châu Á, với hàng loạt các vụ tấn công khủng bố tại sân bay và ga tầu điện ngầm ở Thủ đô Brúc-xen (Bỉ) - nơi được mệnh danh là "trái tim của châu Âu" và trong một công viên thành phố La-ho của Pa-ki-xtan, cướp đi sinh mạng của hàng trăm người, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Các vụ đánh bom liều chết liên tiếp này không chỉ làm thế giới bàng hoàng, mà còn cảnh tỉnh cho nhân dân thế giới sự nguy hiểm ngày càng lớn của chủ nghĩa khủng bố toàn cầu.

25d9_26a
Cảnh sát Bỉ khám xét hành khách tại lối vào ga tàu điện ngầm Đờ Brúc-ke ở Thủ đô Brúc-xen hai ngày sau loạt vụ đánh bom ngày 22.3.

Dạng chiến tranh mới

Hàng loạt các vụ tấn công khủng bố vừa xảy ra tại Thủ đô Brúc-xen đã làm thay đổi nhận thức của châu Âu. Cho đến nay, bất chấp thực tế là trong hơn thập kỷ qua đã có nhiều vụ tấn công cướp đi sinh mạng của nhiều người dân vô tội ở Ma-đrít (Tây Ban Nha), Luân Đôn (Anh), Cô-pen-ha-ghen (Đan Mạch) và Pa-ri (Pháp), nhưng các nhà lãnh đạo châu Âu vẫn thực hiện các biện pháp không theo thể thức để đối phó với thách thức này. Tuy nhiên, các vụ đánh bom ở Brúc-xen đã đánh dấu sự thay đổi, bởi giờ đây các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đều phải thừa nhận các vụ đánh bom khủng bố vẫn còn tiếp tục.

Cho đến các vụ đánh bom ở Brúc-xen, tất cả các biện pháp an ninh đã không ngăn chặn được mối đe dọa khủng bố. Các nhà lãnh đạo châu Âu không muốn thừa nhận rằng nền hòa bình ngự trị khắp châu Âu, kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2, đã tan vỡ. Sau loạt vụ đánh bom ở Thủ đô Brúc-xen, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nghị viện châu Âu En-ma Brốc nhận định: "Đây là một dạng chiến tranh mới mà châu Âu phải đương đầu".

Các vụ tấn công ở Brúc-xen đã làm tan vỡ ảo tưởng của châu Âu về các giá trị của họ. Đây cũng là một thực tế phũ phàng mới mà các nhà lãnh đạo châu Âu phải chấp nhận và đối phó. Bóng ma khủng bố đẫm máu sẽ không biến mất chừng nào tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, mạng lưới khủng bố An Kê-đa và các "ủng hộ viên" của chúng đang nằm cả ở bên trong lẫn bên ngoài châu Âu tiếp tục mưu đồ tấn công tất cả những gì thuộc về châu Âu. Những thủ phạm khủng bố, trong đó có nhiều kẻ sinh ra tại châu Âu, đã lợi dụng chính các giá trị tự do và xã hội cởi mở của châu lục này để thực hiện tội ác.

Các giá trị của châu Âu đang lâm nguy. Tuy vậy, cho đến nay trong nhiều trường hợp, các Chính phủ châu Âu vẫn chưa tìm được phương tiện cũng như ý chí chính trị để ngăn chặn các vụ tấn công.

Châu Âu - từ thất bại đến thay đổi?

Sau các vụ tấn công khủng bố ở Brúc-xen (Bỉ), an ninh đã được tăng cường tại nhiều nước châu Âu, châu Á, Vùng Vịnh và châu Phi. Chủ nghĩa khủng bố đang thách thức và trở thành mối đe dọa toàn cầu. Có thể thấy rõ các lực lượng Hồi giáo cực đoan đã dễ dàng tiến hành các hành động tấn công khủng bố trong lòng châu Âu và châu Âu đã thất bại trong cuộc chiến chống khủng bố ngay trên lãnh thổ của mình.

Thủ phạm gây ra các vụ tấn công xuất thân từ các cộng đồng hồi giáo tại các nước thành viên EU đã cho thấy sự thất bại của chính sách nhập cư và tái hội nhập người nhập cư vào xã hội châu Âu. Các vụ khủng bố diễn ra ngày càng thường xuyên hơn, nhưng các chính trị gia châu Âu vẫn phản ứng theo một luận điệu quen thuộc. Việc Xa-la Áp-đê-xlam - nghi can chính trong loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Pa-ri hồi tháng 11-2015 - bị bắt đã thúc đẩy các vụ đánh bom tại Brúc-xen.

Sự vui mừng trước việc bắt giữ nghi phạm Xa-la Áp-đê-xlam là quá sớm. Điều này cũng giống như trùm khủng bố Ô-xa-ma bin La-đen bị tiêu diệt trước đây, nhưng mạng lưới khủng bố An Kê-đa vẫn tồn tại và dần bị "thế chỗ" bởi IS - một tổ chức khủng bố nguy hiểm hơn. Bài học mà châu Âu rút ra là cần phải đoàn kết hơn trong cuộc chiến chống khủng bố.

3w4c_26b
Người nhập cư - nạn nhân tiếp theo sau vụ đánh bom ở Brúc-xen. Ảnh: AFP

Một số chuyên gia cho rằng, châu Âu đã bắt đầu chú ý đến việc thay đổi "môi trường" bên ngoài EU. Đến nay, EU vẫn được coi là "quyền lực mềm" trong việc đảm bảo ổn định và thịnh vượng của các nước thành viên cũng như thúc đẩy những giá trị này ở các khu vực bên ngoài EU. Tuy nhiên, tình hình đã và đang thay đổi nhanh chóng trong những năm qua và châu Âu đã không kịp thời trong việc đánh giá những thay đổi này để có chính sách ứng phó phù hợp.

Các vụ tấn công khủng bố như ở Brúc-xen vừa qua đã đẩy nhanh quá trình tan rã của EU từ bên trong và đó chính là mục tiêu của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Đối với châu Âu, việc chống khủng bố là chưa đủ mà cần phải tấn công vào chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, hệ tư tưởng đang kích động các vụ tấn công khủng bố.

Châu Âu cần buộc tất cả những người nhập cư Hồi giáo tái hội nhập vào xã hội một cách vô điều kiện như việc chấp nhận các quy định luật pháp, tự do dân chủ và các giá trị khác được xã hội châu Âu tôn trọng. Tôn giáo không phải là lý do để các nhóm xã hội phớt lờ các giá trị tự do, dân chủ hay làm ngơ trước những hành động bạo lực trong các cộng đồng Hồi giáo, đàn áp phụ nữ…

Tóm lại, châu Âu cần phải điều chỉnh chính sách chống khủng bố. Châu Âu không có cơ hội nào khác ngoài việc chuẩn bị các biện pháp mới có hiệu quả nhằm đối phó với chủ nghĩa khủng bố toàn cầu ngày một mạnh. Các vụ khủng bố ở Brúc-xen đã gia tăng sức ép trong việc kiểm soát người nhập cư vào châu Âu, nhất là yêu cầu từ các quốc gia đòi áp dụng các biện pháp mạnh như đóng cửa biên giới EU.

Nguyễn Trung

Bình luận

ZALO