Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 02:50 GMT+7

Thế giới đối mặt với tình trạng thiếu thuốc vì dịch COVID-19

Biên phòng - Xuất hiện lo ngại về khả năng thiếu hụt các mặt hàng thuốc phổ biến trên toàn cầu sau khi Ấn Độ hạn chế xuất khẩu bởi thiếu thành phần dược liệu từ Trung Quốc do virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

thuoc-an-do
Ấn Độ là một trong những nước xuất khẩu thuốc hàng đầu trên thế giới. Ảnh: Getty Images

Đài BBC (Anh) ngày 4-3 đưa tin Ấn Độ đã hạn chế xuất khẩu 26 thành phần dược liệu và loại thuốc, bao gồm cả Paracetamol - một trong những thuốc giảm đau phổ biến nhất trên thế giới.

Ấn Độ đưa ra quyết định này sau khi Trung Quốc ngưng và giảm cung cấp nhiều nguyên liệu sản xuất thuốc.

Các nhà sản xuất thuốc tại Ấn Độ phụ thuộc vào Trung Quốc tới 70% nguyên liệu và các chuyên gia dự đoán rằng tình trạng thiếu hụt nguồn cung sẽ tiếp diễn nếu dịch bệnh không được kiểm soát.

Nhà phân tích Shaun Rein tại Trung Quốc đánh giá: “Ngay cả thuốc không sản xuất tại Trung Quốc cũng nhận nguyên liệu từ Trung Quốc. Có thể xảy ra tình trạng thiếu hụt trên toàn cầu nếu cả Trung Quốc và Ấn Độ bị tác động”.

Các thành phần dược liệu và loại thuốc chiếm 10% xuất khẩu thuốc của Ấn Độ bao gồm thuốc kháng sinh mạnh như tinidazole và erythromycin, hormone progesterone và vitamin B12.

Nhà kinh tế học Stephen Foreman tại Anh cho biết có dấu hiệu việc thiếu nguyên liệu thuốc đã đẩy giá lên cao: “Có dấu hiệu cho thấy giảm nguồn cung tới Ấn Độ đã đẩy giá lên cao đáng kể”.

Chính phủ Ấn Độ cũng kêu gọi bình tĩnh và cho biết số nguyên liệu thuốc dự trữ vẫn đủ cho sử dụng tới 3 tháng.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết gần 1/4 thuốc và 30% thành phần dược liệu tại Mỹ được nhập khẩu từ Ấn Độ.

Ủy viên FDA Stephen Hahn ngày 4/3 phát biểu trước các thượng nghị sĩ Mỹ cho biết cơ quan này đang xem xét về mức độ ảnh hưởng tới nguồn cung thuốc ở Mỹ từ quyết định hạn chế xuất khẩu của Ấn Độ.

Theo Hà Linh/Báo Tin tức

Bình luận

ZALO