Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/09/2021 07:15 GMT+7

Thế giới đối mặt với thách thức khủng bố lan rộng

Biên phòng - Một loạt vụ tấn công khủng bố xảy ra tại Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Sĩ trước thềm Giáng sinh và Năm mới 2017 đã buộc nhiều nước trên thế giới thắt chặt an ninh nhằm bảo vệ tính mạng cho người dân. "Bóng ma" khủng bố vẫn hiện hữu với mức độ khó lường.

lvbd_11a
Thi hài của Đại sứ Andrei Karlov được chuyển lên máy bay tại sân bay Esenboga, Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ để chở về Nga. Ảnh: Reuters

Vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov ngay trong lễ khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật về nước Nga tại Thủ đô Ankara, ngày 19-12 vừa qua đã gây ra cơn chấn động lớn trong cộng đồng quốc tế. Kẻ tấn công Đại sứ Nga tên là Mevlut Mert Aydintas, 22 tuổi, từng là cảnh sát chống bạo động ở Ankara. Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, Altintas mới bị sa thải do bị cáo buộc dính líu tới tổ chức khủng bố và vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7 vừa qua. Tên này đã bị cảnh sát tiêu diệt ngay sau đó.

Nguồn tin quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, tên Altintas có thể đã lên kế hoạch thực hiện hành động này cùng các đồng phạm. "Vụ giết hại được thực hiện rất chuyên nghiệp và đây không phải là "công việc của một người", nguồn tin trên khẳng định. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã quy trách nhiệm cho mạng lưới của giáo sĩ lưu vong Fethullah Gulen về vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga V. Putin coi đây là hành động khiêu khích nhằm phá hoại nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như phá hoại tiến trình hòa bình tại Syria, đang được Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và một số quốc gia khác tích cực thúc đẩy. Cả Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và cộng đồng quốc tế đều coi vụ ám sát trên là "hành động khủng bố" hèn hạ và là âm mưu phá hoại quan hệ giữa Moskva và Ankara, trong bối cảnh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan dự kiến sắp sang thăm Nga.

Vụ ám sát Đại sứ Nga Andrey Karlov diễn ra cùng ngày với vụ đâm xe ở một chợ Giáng sinh tại Berlin (Đức) và vụ xả súng ở Thụy Sĩ đã làm dấy lên mối lo ngại về "bóng ma khủng bố" vẫn đang hiện hữu ở nhiều nơi, có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nhiều nước châu Âu như Anh, Pháp, Italia, Áo, Séc... đã gia tăng các biện pháp an ninh, từ Thủ đô tới các vùng biên giới nhằm ngăn chặn các vụ tấn công tương tự. Trong cuộc điện đàm ngày 20-12, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định tiếp tục hợp tác chống khủng bố tại châu Âu. Hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức cho biết đã huy động toàn bộ lực lượng an ninh của hai nước để chống khủng bố và thực hiện các biện pháp được thống nhất ở cấp độ châu Âu. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí rằng, cuộc chiến chống khủng bố không được vi phạm các giá trị của châu Âu.

Trong khi đó, Tổng thống Nga V. Putin đã chỉ thị cho các cơ quan đặc nhiệm phải tăng cường phối hợp với các đồng nghiệp tại các nước khác để đảm bảo an ninh. Tổng thống Putin nhấn mạnh, cần hành động rõ ràng và thành thục trên tất cả các tuyến chống khủng bố, bao gồm vô hiệu hóa các tay súng và các thủ lĩnh, ngăn chặn các tội phạm có khuynh hướng khủng bố và phá vỡ các kênh tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố. Theo ông Putin, cũng cần phải chú ý hơn đến chủ nghĩa cực đoan, bao gồm ngăn chặn hoạt động tuyên truyền bài ngoại và chủ nghĩa dân tộc, kể cả trên các mạng xã hội, không để thanh niên bị lôi kéo vào các nhóm cấp tiến, vì đây chính là nguy cơ thực tế đe dọa sự ổn định xã hội đa dân tộc của Nga...

Có thể nói, với những gì đang diễn ra hiện nay, châu Âu nói riêng và thế giới nói chung vẫn đang phải đối mặt với “bóng ma” khủng bố, ở bất kỳ đâu, bất cứ lúc nào, với những cách thức khó lường nhất.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO